Hà Nội

Mỹ sẵn sàng tiêm liều vaccine COVID-19 bổ sung

06-09-2021 4:14 PM | Quốc tế

SKĐS - Theo chuyên gia hàng đầu của Mỹ về bệnh truyền nhiễm TS.Anthony Fauci, Mỹ có thể sớm phê chuẩn tiêm liều bổ sung vaccine phòng COVID-19.

3 nhóm đối tượng ở Hà Nội được ưu tiên tiêm mũi 1 vaccine Pfizer3 nhóm đối tượng ở Hà Nội được ưu tiên tiêm mũi 1 vaccine Pfizer

SKĐS - Hà Nội vừa nhận thêm hơn 962.000 liều vaccine COVID-19, trong đó có hơn 161.000 liều vaccine Pfizer.

Xuất hiện trên chương trình Face the Nation của Đài CBS, khi được hỏi về việc triển khai tiêm liều vaccine bổ sung bắt đầu từ ngày 20/9, TS. Fauci cho biết kế hoạch sẽ vẫn duy trì.

Ông cho biết, nhà sản xuất Pfizer-BioNTech đã đệ trình dữ liệu cần thiết về liều tiêm bổ sung lên Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ (FDA), Moderna vẫn chưa hoàn thiện quy trình. Ông Fauci hy vọng có thể triển khai tiêm liều thứ 3 bổ sung đối với cả 2 loại vaccine. Tuy nhiên, nếu Moderna chưa thể hoàn thiện quy trình trước 20/9, việc triển khai liều tiêm bổ sung loại vaccine này có thể tiến hành sau.

Theo chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu nước Mỹ TS.Anthony Fauci, Mỹ có thể sớm phê chuẩn tiêm liều bổ sung vaccine phòng COVID-19, bắt đầu với Pfizer.

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu nước Mỹ TS.Anthony Fauci: Mỹ có thể sớm phê chuẩn tiêm liều bổ sung vaccine phòng COVID-19.

Vấn đề tiêm liều bổ sung vaccine ngừa COVID-19 đã gây ra tranh cãi bởi nó có thể gây thiếu công bằng trong phân phối vaccine trong khi dịch COVID-19 tiếp tục gây ra các ca tử vong ở những người chưa tiêm phòng.

Tháng trước, chính quyền Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ bắt đầu tiêm liều bổ sung cho người Mỹ từ ngày 20/9. Tuyên bố của ông đã gây ra ngạc nhiên bởi vấn đề này thường do FDA và CDC Mỹ quyết định.

Các nhà khoa học hiện vẫn tranh cãi xem làm thế nào để tiêm liều bổ sung và liệu tất cả người Mỹ tiêm liều bổ sung hay chỉ những người mắc bệnh lý nền.

Phát biểu vào ngày 5/9, TS.Fauci nhấn mạnh việc tiêm liều bổ sung đối với cả 2 loại vaccine Pfizer và Moderna được cho là an toàn, tuy nhiên FDA và các cơ quan chức năng sẽ nghiên cứu để đảm bảo chắc chắn.

Tham mưu trưởng Nhà Trắng ông Ron Klain cho biết "không ai  được tiêm liều bổ sung cho đến khi FDA phê chuẩn và ủy ban tư vấn của CDC ra khuyến cáo".

Vào tháng 8, Mỹ tuyên bố kế hoạch tiêm bổ sung liều thứ 3 cho người trưởng thành đã tiêm đủ 2 liều vaccine  trong vòng 8 tháng trước. 

Một số chuyên gia y tế đã phản biện, trước khi bắt đầu chương trình tiêm bổ sung, Mỹ cần tiêm phòng cho những người chưa được tiêm phòng bởi đối tượng này dễ tổn thương trước biến thể Delta, dễ bị nặng và tử vong hơn.

Các vaccine COVID-19 đã được WHO phê duyệt cho đến hiện nay và hiệu quả đối với biến thể DeltaNguyễn Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn