Mỹ quay lưng với thỏa thuận hạt nhân Iran, Israel Iran chuẩn bị chiến tranh

10-05-2018 2:49 PM | Quốc tế

SKĐS - Chỉ 1 giờ sau khi Tổng thống Mỹ ký bản ghi nhớ về việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran ký giữa Iran và nhóm P5+1 (bao gồm Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Đức), Israel đã tấn công một căn cứ quân sự ở gần thủ đô Damascus, Syria, làm dấy lên nguy cơ một cuộc xung đột mới ở Trung Đông.

Hệ lụy từ quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân của Mỹ đã xuất hiện ngay lập tức, một cuộc chiến tranh mới ở Trung Đông đang thành hình.

Vì sao Israel tấn công Iran?

Với cùng một mục tiêu muốn gia tăng tầm ảnh hưởng tại khu vực, cả Israel và Iran đã có những chiến lược riêng của mình. Iran thì mượn Palestine như một con cờ trên bàn cờ khu vực để tấn công Israel, họ nhiều lần tuyên bố muốn “xóa sổ nhà nước Do Thái”. Trong khi đó, Israel biết rằng Iran có một thứ “vũ khí nguy hiểm” không chỉ làm bản thân Israel khiếp sợ, đó là chương trình hạt nhân, nước này liên tục ủng hộ các nỗ lực loại trừ vũ khí hạt nhân của Tehran.

Bên cạnh động thái Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, mâu thuẫn Israel và Iran lên đến  đỉnh điểm trong cuộc nội chiến ở  Syria, đặc biệt là ngày 9/4 , khi không quân Israel tấn công căn cứ T4 của Syria mà Israel cho rằng các nhóm chiến binh Hồi giáo Shia thân Iran và lực lượng vệ binh cách mạng Iran đang đóng tại đây, đã sử dụng căn cứ này để vận chuyển vũ khí trong đó có cả việc chuyển vũ khí cho các phiến quân Hezbollah tại Lebanon- một kẻ thù của Israel . Nhìn rộng ra, trên chiến trường Syria, cả Israel và Iran đều đang đứng ở 2 chiến tuyến. Iran coi Syria là đồng minh và cùng với Nga ủng hộ chính quyền của Tổng thống Bashar Al Assad, trong khi Israel luôn ủng hộ Mỹ trong các cuộc tấn công ở Syria. Nhiều nguồn tin cho rằng, Israel còn là “cánh tay mặt” của Mỹ ở chiến trường này khi hết lần này đến lần khác chỉ cần Mỹ đe dọa hoặc phát động  tấn công ở Syria thì Israel cũng “mượn gió bẻ măng”  để tấn công vào cơ sở của Iran hay lực lượng Hezbollah – tổ chức mà Iran đã đưa vào để chiến đấu trên chiến trường Syria.

Thực tế là, mối nguy lớn nhất của Israel không phải là việc Iran có phát triển vũ khí hạt nhân hay không mà chính là những hoạt động của Iran tại Syria đang làm Israel bất an. Theo các nguồn tin rò rỉ thì những tên lửa mà Hezbollah đang sở hữu trên đất Syria có thể bắn tới tận thủ đô Tel Aviv.

Cuộc chiến thực sự tại Trung Đông mới bắt đầu

Càng gần đến ngày cuộc chiến ở Syria kết thúc cũng là lúc mối lo ngại của Israel càng tăng lên. Khi Iran và đồng minh của mình giành chiến thắng, tất họ sẽ hướng sang một mục tiêu khác , và rất có thể đó là biên giới Israel. Lâu nay Israel vẫn bày tỏ lo ngại về việc Iran hiện diện quân sự một cách “hợp pháp” dọc biên giới Israel, họ núp bóng dưới lực lượng  quân sự Hezbollah, các nhóm vũ trang Hồi giáo Shia hỗ trợ Syria.  Tham vọng của Iran bộc lộ rất rõ, họ muốn xây các cơ sở quân sự, sản xuất vũ khí để phục vụ các cuộc tấn công có thể xảy ra ngay cửa ngõ phía Bắc của Israel.

Ngay sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ D.Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, Israrel đã đặt quân đội trong tình trạng báo động cao tại cao nguyên Golan, đây là vùng đất mà Israel đã chiếm giữ một phần từ Syria trong cuộc chiến tranh năm 1967. Dù bị cộng đồng quốc tế phản đối nhưng Israel vẫn xây các khu định cư và sử dụng nơi này để tiến hành các chiến dịch quân sự chống lại chính quyền Syria.

Những động binh gần đây ở Syria khiến người ta liên tưởng tới một sự chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh thực sự giữa hai bên. Iran bị cáo buộc điều quân tới biên giới Syria, có nhiều hoạt động bất thường tại đây, thậm chí  phối hợp với Nga đưa nhiều vũ khí, trang thiết bị quân sự tới khu vực này. Trong khi đó, Israel, các hệ thống phòng không chống tên lửa được triển khai khắp biên giới phía Bắc, Chính quyền phát thông báo yêu cầu mở cửa hầm tránh bom cho người dân…. Những sự chuẩn bị này cho thấy sẽ không bên nào ngồi yên nếu bị tấn công trước. Nguy cơ xung đột ngày càng hiện rõ, đưa khu vực Trung Đông vốn đang tổn thương vì chiến tranh và xung đột, chìm sâu thêm vào bất ổn mới.


Trần Hải
Ý kiến của bạn