Mỹ: Phi công máy bay Cessna bất tỉnh khiến 4 người tử nạn, nghi thiếu oxy trong máu

06-06-2023 12:51 PM | Quốc tế

SKĐS - Rơi trực thăng ở bang Virginia, Mỹ khiến phi công và 3 hành khách tử nạn. Phi công được nhìn thấy bất tỉnh, gục xuống ghế lái khi chiếc máy bay rơi xuống khu vực rậm rạp nhiều cây cối.

8 thảm kịch rơi máy bay trực thăng trên thế giới8 thảm kịch rơi máy bay trực thăng trên thế giới

SKĐS - Những vụ rơi máy bay trực thăng trên thế giới này được coi là tồi tệ nhất trong vòng 50 năm qua.

Theo Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA), phi công duy nhất và 3 hành khách ở trên chiếc máy bay loại nhỏ Cessna Citation rơi gần Waynesbora, bang Virginia vào lúc 3h20 chiều ngày 4/6 theo giờ Mỹ.

Phi công của chiếc máy bay tư nhân không có phản ứng khi nhận tín hiệu thông báo của máy bay quân sự siêu thanh. Chiếc máy bay quân sự đã quan sát thấy phi công này đã gục xuống ghế lái.

Theo các nhà chức trách, không có ai sống sót trên chiếc trực thăng này.

Hiện các nhà điều tra vụ tai nạn đang nghi ngờ phi công và 3 hành khách tử nạn gặp tình trạng thiếu oxy trong máu khiến họ không có phản ứng gì trước thông báo của kiểm soát viên không lưu và thậm chí cả các máy bay dân sự khác liên lạc với những người xấu số.

Phi công trực thăng bất tỉnh khiến 4 người tử nạn, nghi thiếu oxy trong máu - Ảnh 2.

Các đội tìm kiếm cứu hộ tập trung trước khi tới nơi chiếc máy bay Cessna gặp nạn.

Thiếu oxy trong máu có thể xảy ra khi bay ở độ cao lớn trên không trung và cabin điều áp của máy bay bị giảm áp suất. Khi gặp nạn, trực thăng đang bay từ East Tennessee đến Long Island, New York, ở độ cao trên 10.000m. Đây là độ cao mà phi công có từ 30 - 60 giây để đeo mặt nạ dưỡng khí khi áp suất giảm hoặc có nguy cơ bất tỉnh.

Theo Cơ quan chỉ huy phòng thủ Hàng không vũ trụ lục địa Bắc Mỹ (NORAD), các máy bay quân sự F-16 đã ra tín hiệu bằng pháo sáng nhằm thu hút sự chú ý của phi công khi tiến đến gần máy bay Cessna 560 Citation V.

"Phi công không phản ứng và chiếc trực thăng Cessna sau đó đã rơi xuống khu vực gần rừng quốc gia George Washington ở bang Virginia. NORAD đã cố gắng hết sức để liên lạc với phi công cho tới khi tai nạn xảy ra", cơ quan này ra thông cáo.

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã mất liên lạc với chiếc máy bay chỉ 15 phút sau khi cất cánh, theo tuyên bố từ cơ quan này cũng như dữ liệu từ website theo dõi hành trình hàng không FlightAware.

Khoảng 8 phút sau khi mất liên lạc, cơ quan này đã liên lạc với mạng lưới bao gồm quân đội, và cơ quan an ninh nội địa. Theo NORAD và LiveATC.net, chiếc máy bay dân sự đã bay chiều đi từ Elizabethton, Tennessee đến Sân bay Long Island MacArthur ở New York và gặp nạn trên hành trình trở về.

Ngoài những máy bay quân sự F-16 nỗ lực ra tín hiệu, các kiểm soát viên không lưu và những máy bay dân sự khác cũng ra sức liên lạc với phi hành đoàn nhưng không nhận được phản hồi. Lúc này máy bay Cessna đang bay về phía Washington DC ở độ cao hơn 10.000m.

Theo các nhà điều tra, rất có khả năng sau khi phi công và 3 hành khách ngất do giảm áp suất, thiếu oxy trong máu, máy bay chuyển sang chế độ lái tự động trước khi bị rơi.

Địa hình cực kỳ dốc và gồ ghề khiến việc tiếp cận hiện trường trở nên khó khăn, cảnh sát trưởng quận Augusta - Donald Smith cho biết. Chiếc trực thăng gặp nạn nằm trên đỉnh núi, cách đường khoảng 1,5km.

3 hành khách tử nạn gồm hai mẹ con kèm người bảo mẫu.

Ông John Rumpel, người có công ty gia đình sở hữu máy bay Cessna cho biết, con gái ông Adina Azarian và cháu gái 2 tuổi Aria Azarian đã thiệt mạng trong vụ tai nạn.

Mời độc giả xem thêm video:

Bảo Hiểm PVI Hoàn Tất Bồi Thường 4,5 Tỷ Đồng Cho Gia Đình Phi Công Tử Nạn Vụ Rơi Trực ThăngBảo Linh
(theo CNN)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH