Mỹ phê duyệt gói hỗ trợ 10 tỷ USD trong năm thứ 3 đại dịch COVID

06-04-2022 5:10 PM | Quốc tế

SKĐS - Các nghị sỹ tại Quốc hội đã đồng ý ban hành gói hỗ trợ thêm 10 tỷ đô la để giải quyết các vấn đề liên quan tới dịch bệnh COVID-19 tại Mỹ.

Miễn dịch cơ thể mạnh cỡ nào trước Omicron "tàng hình" BA.2?Miễn dịch cơ thể mạnh cỡ nào trước Omicron 'tàng hình' BA.2?

SKĐS - Theo một nghiên cứu, Omicron 'tàng hình' BA.2 khiến tải lượng virus có thể cao gần 10 lần phiên bản BA.1 của Omicron. Tuy nhiên, chủ yếu chỉ gây triệu chứng ở đường hô hấp trên, ít khi xuống đến phổi. 1 F0 mắc Omicron 'tàng hình' có khả năng gây lây nhiễm cho 12 người khác.

Theo Reuters, khi thỏa hiệp này được thông qua, số tiền 10 tỷ đô la sẽ chỉ bằng một nửa trong số 22,5 tỷ đô la mà Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden dự định ban đầu. Gói hỗ trợ lần này nhằm chuẩn bị cho việc ứng phó với các biến thể trong tương lai và củng cố hạ tầng y tế của quốc gia. 

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki mới đây đã nhấn mạnh Quốc hội cần hành động kịp thời để ứng phó với đại dịch. Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi cho biết: “Hạ viện mong muốn gói hỗ trợ khẩn cấp này sau khi được thông qua tại Thượng viện, sẽ nhanh chóng được Tổng thống phêt duyệt.’’

Mỹ phê duyệt gói hỗ trợ 10 tỷ USD trong năm thứ 3 đại dịch COVID - Ảnh 2.

Mỹ phê duyệt gói cứu trợ 10 tỷ đô la cho công tác phòng chống dịch.

Ông cho biết thêm, mặc dù thỏa thuận này không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Chính phủ, tuy nhiên, việc hỗ trợ càng nhanh càng tốt sẽ đáp ứng các nhu cầu trước mắt cho người dân. Đặc biệt là việc triển khai tiêm mũi vaccine tăng cường, hỗ trợ công tác xét nghiệm và điều trị để ngăn chặn đại dịch tái bùng phát. 

Chính phủ Mỹ tuần trước đã phê duyệt mũi tiêm nhắc lại thứ hai cho những người lớn tuổi và bị suy giảm miễn dịch, tuy nhiên giới chính quyền đã đưa ra cảnh báo nếu không có thêm hỗ trợ từ Quốc hội, việc tiêm chủng sẽ sớm bị gián đoạn.

Mỹ phê duyệt gói hỗ trợ 10 tỷ USD trong năm thứ 3 đại dịch COVID - Ảnh 3.

Chính phủ Mỹ tiêm mũi vaccine tăng cường thứ hai cho người lớn tuổi và suy giảm miễn dịch.

Tổng thống Biden cho biết, cần phải huy động các gói viện trợ nhanh hơn nữa để thế giới tiếp tục chiến đấu với COVID-19 trong năm thứ ba của đại dịch. Tại một sự kiện của Nhà Trắng, ông cũng cảnh báo các nhà lập pháp rằng việc không hành động nhanh chóng sẽ dẫn tới hậu quả nghiêm trọng. 

Trước đó, các nhà lập pháp đã cân nhắc một gói viện trợ trị giá 15 tỷ đô la trong đó 5 tỷ đô la để viện trợ quốc tế. Tuy nhiên, đề xuất này không nhận được sự đồng thuận từ các thành viên Quốc hội.

Mỹ triển khai chương trình giúp F0 tiếp cận thuốc điều trị kháng virus nhanh nhất Mỹ triển khai chương trình giúp F0 tiếp cận thuốc điều trị kháng virus nhanh nhất

SKĐS - Nhà Trắng cho biết, Mỹ đang triển khai các đơn đặt hàng thuốc kháng virus cho chương trình từ xét nghiệm đến điều trị COVID-19 toàn quốc. Chương trình nhằm giúp những người mắc bệnh lý nền có thể tiếp cận thuốc kháng virus điều trị COVID nhanh nhất khi trở thành F0.

Ngày đầu đến trường sau 1 năm học online: Bố đưa con đến nhầm trường, trò không nhận ra cô


Đặng Xim
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH