DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mỹ phát hiện cơ sở hạt nhân bí mật của Triều Tiên
Hoa Quỳnh - 12:29 22/07/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 21-7, một viện nghiên cứu khoa học Mỹ tuyên bố họ phát hiện ra một cơ sở hạt nhân bí mật mà Triều Tiên sử dụng để làm giàu uranium giai đoạn đầu.

“Những thông tin gần đây cho thấy có một cơ sở nghiên cứu và phát triển li tâm giai đoạn đầu (R&D) được xây dựng ở Nhà máy sản xuất máy bay Panghyon cách phía Tây cơ sở hạt nhân Yongbyon khoảng 45km”, Viện Nghiên cứu Khoa học và Chính trị Quốc tế của Mỹ cho biết trong một báo cáo.

 

Từ lâu đã tôn tại nghi ngờ Triều Tiên có thể có cơ sở làm giàu uranium bí mật ngoài khu vực hợp hạt nhân chính ở Yongbyon mà quốc gia Đông Á không muốn cho thế giới bên ngoài biết. Viện cho biết họ thu thập thông tin từ “những quan chức chính phủ” biết rõ có một máy phát li tâm tồn tại và được kết hợp với một nhà máy sản xuất phụ tùng đặt dưới lòng đất.

 

Căn cứ vào thông tin từ nguồn chính phủ và phân tích ảnh vệ tinh, Viện khoa học Mỹ xác nhận có thể địa điểm của cơ sở hạt nhân là ở nhà máy sản xuất máy bay Panghyon. “Địa điểm có giá trị khả nghi có thể có đến 200-300 máy li tâm, theo một quan chức. Chúng tôi không có thông tin cho biết cơ sở tiếp tục hoạt động như một máy phát li tâm”, Viện cho biết.

 

Một số chuyên gia chính phủ có kinh nghiệm về chương trình hạt nhân của Triều Tiên đồng ý rằng cơ sở đặt ngầm dưới lòng đất là một cơ sở khả nghi có nhiều máy li tâm.

Theo họ cơ sở khả nghi rất quan trọng đối với mọi thỏa thuận hạt nhân tương lai giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Nếu đàm phán tiếp tục và thành công, cơ sở đó sẽ rất quan trọng vì có liên quan đến tất cả những máy phát li tâm chính ở Triều Tiên đang trong kế hoạch phải đóng băng, giám sát và tháo dỡ.

 

Bế tắc hạt nhân hiện nay bắt đầu vào cuối năm 2002, thông tin mới nhất tiết lộ Bình Nhưỡng đã theo đuổi một chương trình làm giàu uranium bí mật. Triều Tiên ban đầu từ chối thông tin những thông tin đó, nhưng tiết lộ cơ sở làm giàu uranium cho một nhà khoa học Mỹ đến thăm Bình Nhưỡng vào năm 2010. Đàm phán 6 bên nhằm giải quyết bế tắc bị đình trệ vào cuối năm 2008.

Hoa Quỳnh

(Theo Yonhap News)

Tin chân bài
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm