DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mỹ ngày càng đuối lý trong việc tấn công Syria
07:28 14/09/2013 GMT+7
Nga ráo riết đưa ra các bằng chứng cũng như tạo dư luận cho thấy việc Mỹ tấn công Syria là vô lý, không được quốc tế ủng hộ.
Nga ráo riết đưa ra các bằng chứng cũng như tạo dư luận cho thấy việc Mỹ tấn công Syria là vô lý, không được quốc tế ủng hộ.

Đó lý do để chắc chắn rằng không chỉ có Chính phủ Syria mà cả các chiến binh phe nổi dậy của nước này cũng đang sở hữu vũ khí hóa học", ông Alexei Pushkov - người đứng đầu Ủy ban Các vấn đề Quốc tế của Hạ viện Nga cho biết. Phát biểu trước Hạ viện, ông nói: "Có bằng chứng cho thấy lực lượng chiến binh nổi dậy đã sử dụng loại vũ khí này nhiều lần". Ông Pushkov chỉ ra rằng, lực lượng nổi dậy Syria đã sử dụng vũ khí hóa học ở gần thành phố Aleppo hồi tháng 3, "Nga vừa mới chuyển bằng chứng này cho Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ)".

Để thêm sức nặng cho việc phản đối Mỹ tấn công Syria, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã viết một bài báo gửi tờ New York Times. Trong đó, ông V.Putin lên án việc Mỹ can thiệp vào những cuộc xung đột nội bộ ở nước ngoài "đã trở thành thường lệ". "Đó có phải lợi ích lâu dài của Mỹ? Tôi nghi ngờ điều đó. Hàng triệu người khắp thế giới ngày càng thấy rằng, Mỹ không phải là mô hình của dân chủ mà là dựa vào bạo lực, lôi kéo liên minh dưới khẩu hiệu "Anh đứng về phe chúng tôi hoặc là kẻ thù của chúng tôi", ông Putin viết. "Nguy cơ tấn công tiềm tàng của Mỹ chống lại Syria, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ nhiều nước, nhiều nhà lãnh đạo chính trị và tôn giáo, gồm cả Giáo hoàng sẽ khiến thêm nhiều người trở thành nạn nhân vô tội, gia tăng chiến tranh và có nguy cơ khiến cuộc xung đột lan ra khỏi biên giới Syria... Một đợt tấn công quân sự sẽ làm tăng bạo lực và tạo ra một làn sóng khủng bố mới".

Mỹ ngày càng đuối lý trong việc tấn công Syria 1
 Đã có hơn 100.000 người Syria thiệt mạng vì cuộc chiến này, nhiều người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Trong một diễn biến khác, ngày 12/9, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bắt đầu thảo luận về việc tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria nhưng bất đồng đã xuất hiện ngay trong giai đoạn đầu của cuộc đàm phán kéo dài hai ngày.

Phát biểu trước báo giới tại Geneva trước khi bước vào đàm phán, ông Kerry nhấn mạnh lập trường của Mỹ là có thể phải dùng vũ lực với Syria nếu con đường ngoại giao không thể vô hiệu hóa kho vũ khí hóa học của Tổng thống Bashar al-Assad.

Ông cũng bác bỏ đề nghị của Chính phủ Syria về giới hạn 30 ngày để cung cấp thông tin kho vũ khí hóa học, một phần trong nỗ lực gia nhập Hiệp ước Cấm vũ khí hóa học.

Trong khi đó, ông Lavrov nói rõ rằng, Nga muốn Mỹ hủy bỏ đe dọa quân sự vào thời điểm hiện tại, nêu rõ: "Tôi tin rằng các đối tác Mỹ, như Tổng thống Obama đã khẳng định, chắc chắn biết rằng chúng ta nên đi theo con đường hòa bình tiến tới giải pháp cho cuộc xung đột Syria". Ông Lavrov cũng xác nhận, Damascus đã chính thức chuyển giao văn kiện gia nhập Tổ chức Cấm vũ khí hóa học.

Người phát ngôn LHQ Farhan Haq cho biết, LHQ đã nhận được văn bản chính thức từ Chính phủ Syria về gia nhập Hiệp ước Quốc tế cấm vũ khí hóa học. Theo ông Haq, Chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ "chỉ mất vài ngày" để trở thành thành viên đầy đủ của Hiệp ước ký năm 1993 về việc cấm sản xuất và tàng trữ vũ khí hóa học.

Các nỗ lực ngoại giao thúc đẩy việc đặt vũ khí hóa học của Syria dưới sự kiểm soát của quốc tế đang tăng cường, khi Ủy ban Nhân quyền của LHQ trình bày bằng chứng chi tiết về cái mà họ nói là những tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người mà cả lực lượng Chính phủ lẫn phe nổi dậy đều phạm phải trong cuộc xung đột kéo dài đã 30 tháng nay. Các nhà điều tra LHQ kết luận lực lượng của ông Assad gần như chắc chắn chịu trách nhiệm hai vụ thảm sát hồi tháng 5 giết chết tới 450 dân thường.

Báo cáo thận trọng quy trách nhiệm cho cả hai bên nhưng với tỷ lệ không đều nhau. Trong số 9 vụ thảm sát mà ủy ban này điều tra, 8 vụ bị quy cho bên Chính phủ và một vụ của bên nổi dậy. Báo cáo mới nhắc lại những cảnh báo mà ủy ban này đưa ra hồi tháng hai, khi họ đưa ra bằng chứng về tội ác chiến tranh đối với cả hai bên và nói bạo lực ngày càng tồi tệ hơn. Vào thời điểm đó, ủy ban thúc giục Hội đồng Bảo an LHQ đưa những kẻ có trách nhiệm ra Tòa án Tội phạm quốc tế.

Việt Nam ủng hộ sáng kiến của Nga về Syria

Ngày 12/9, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam trước sáng kiến ngày 9/9/2013 của Liên bang Nga về việc đặt kho vũ khí hóa học của Syria dưới sự kiểm soát quốc tế, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị cho biết: "Việt Nam hoan nghênh sáng kiến ngày 9/9/2013 của Liên bang Nga và nỗ lực của các bên liên quan, coi đây là một tiến triển tích cực giúp giảm bớt tình hình căng thẳng hiện nay tại Syria. Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan ủng hộ và tích cực triển khai các sáng kiến nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến Syria bằng biện pháp hòa bình, sớm mang lại hòa bình và ổn định cho nhân dân Syria".

PV (Theo TTXVN)

 
Hà Phương (Theo Interfax, Reuters)
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm