Mỹ - Nga khẩn trương hoàn tất gia hạn Hiệp ước New START

28-01-2021 11:06 AM | Quốc tế

SKĐS - Ngày 27/1, Tổng thống Vladimir Putin đệ trình lên Quốc hội Nga dự luật gia hạn 5 năm Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START), đính kèm chú thích: “Nga và Mỹ đã đạt được sự nhất trí về gia hạn New START”.

Trước đó, Viện Kremlin (Nga) cũng ra thông báo rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Putin đã tiến hành thảo luận qua điện thoại về việc gia hạn NEW START và đồng nhất trí rằng các nhóm của cả hai bên sẽ làm việc khẩn trương nhằm hoàn tất việc gia hạn hiệp ước trước thời điểm hết hạn là ngày 5/2 tới.

Tin tưởng nhau hơn

Hiện dự luật gia hạn New START đã được công khai trên trang web của Duma Quốc gia (Hạ viện Nga). Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Hạ viện Nga Leonid Slutsky cho hay, cơ quan lập pháp này có thể xem xét dự luật trên sớm nhất là vào ngày 28/1. Còn Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev khẳng định Hạ viện và Thượng viện Nga sẽ nhanh chóng thông qua dự thảo gia hạn New START trong phiên họp ngày 28/1.

Ông Kosachev đánh giá rằng đây sẽ là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự hợp tác giữa Nga với chính quyền mới của Mỹ. “Sẽ là rất tốt để khởi đầu sự hợp tác giữa chúng tôi với chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden bằng một bước đi mang tính biểu tượng kiểu này, vốn có thể mở ra những cánh cửa mới và mang lại nhiều cơ hội đạt được tiến triển liên quan những vấn đề khác đang tồn tại trong mối quan hệ đầy bất ổn giữa chúng ta” - ông Kosachev phát biểu.

Trong khi đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng (Mỹ) Jen Psaki nhấn mạnh, việc gia hạn New START có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hiện nay và cách tiếp cận của Tổng thống Biden gần như đối lập với cách tiếp cận của người tiền nhiệm Donald Trump - người đã đưa ra những điều kiện để gia hạn New START, trong đó có việc muốn Trung Quốc cùng tham gia, song bị Moscow từ chối.

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Viktor Bondarev nhận định rằng mức độ tin cậy giữa Moscow và Washington đang tăng lên. “Nhờ những công việc mà Tổng thống và chính phủ của chúng ta đã thực hiện, mức độ tin cậy giữa 2 nước đang tăng lên. Chúng ta phải chấm dứt tranh cãi, tìm ra những điểm chung để tạo điều kiện củng cố hơn nữa hòa bình và ổn định trên toàn thế giới. Tất cả những biện pháp được triển khai hiện nay đều khẳng định thiện chí của các chính trị gia và quân đội giữa hai nước” - ông Bondarev bày tỏ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin bày tỏ sự hài lòng đối với việc trao đổi các công hàm ngoại giao liên quan đến thỏa thuận gia hạn New START.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin bày tỏ sự hài lòng đối với việc trao đổi các công hàm ngoại giao liên quan đến thỏa thuận gia hạn New START.

Ngăn chặn cuộc đua vũ trang mới

Hiệp ước New START được thực thi kể từ năm 2011. Đây là hiệp ước có tính ràng buộc pháp lý duy nhất còn lại về kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa Nga và Mỹ. Theo đó, kho vũ khí hạt nhân của mỗi nước chỉ được giới hạn ở mức 700 quả tên lửa đạn đạo liên lục địa, 1.550 đầu đạn hạt nhân và 800 bệ phóng.

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg nhiều lần bày tỏ rằng thế giới này không thể bị rơi vào tình trạng không có thỏa thuận, không có bất kỳ giới hạn nào về số lượng đầu đạn hạt nhân, vì vậy, việc gia hạn New START là rất quan trọng. Ông Stoltenberg nhấn mạnh, việc gia hạn hiệp ước này là sự khởi đầu của những nỗ lực mới nhằm tăng cường kiểm soát vũ khí ở tầm quốc tế trong nỗ lực kiểm soát đối với nhiều hệ thống vũ khí hơn và bao gồm nhiều quốc gia hơn.

Bình luận về việc Mỹ - Nga gia hạn New START, Tổng biên tập tạp chí Quốc phòng Nga Igor Korotchenko cho rằng đây là hiệp ước rất quan trọng để đảm bảo sự cân bằng chiến lược - quân sự giữa hai cường quốc Nga - Mỹ và an ninh quốc tế nói chung. Ông Korotchenko gọi New START là thỏa thuận tối quan trọng xác định tình hình chiến lược - quân sự toàn cầu và lưu ý rằng quyết định của Tổng thống Biden nói lên tính thực tiễn của chính quyền mới của Mỹ và sự đánh giá thỏa đáng về tầm quan trọng của Hiệp ước.


Hà Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH