DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mỹ - Nga ăn miếng, trả miếng
09:11 21/03/2014 GMT+7
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố thêm những biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Moscow, bao gồm những người giàu có ủng hộ Tổng thống Vladimir Putin và một ngân hàng thân cận với Điện Kremlin. Đáp lại là một lệnh trừng phạt từ phía Nga nhằm vào Nhà Trắng và thượng viện Mỹ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố thêm những biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Moscow, bao gồm những người giàu có ủng hộ Tổng thống Vladimir Putin và một ngân hàng thân cận với Điện Kremlin. Đáp lại là một lệnh trừng phạt từ phía Nga nhằm vào Nhà Trắng và thượng viện Mỹ.

Ông Obama tuyên bố lệnh trừng phạt mới có mục tiêu là ngân hàng Bank Rossiya, vốn được xem là nguồn cung cấp vật chất cho giới lãnh đạo Nga và 20 cá nhân có liên quan tới việc Crimea gia nhập Nga.

Trong số này có tỉ phú Gennady Timchenko, chủ tịch hãng dầu lửa Gunvor, và tỉ phú Vladimir Yakunin, chủ tịch tập đoàn đường sắt OAO Russian Railways. Nhà Trắng cũng xem xét mở rộng trừng phạt hơn nữa, cho phép phối hợp với Liên hiệp châu Âu (EU) phong tỏa kinh tế đối với các ngành công nghiệp chủ chốt của Nga nếu tình hình leo thang ở Ukraine.

Trước đó, Mỹ đã áp đặt những biện pháp trừng phạt hạn chế visa và đóng băng tài sản đối với những người có can dự trong những hành động của Điện Kremlin nhắm vào Ukraine. EU cũng áp dụng trừng phạt thêm 12 cá nhân liên quan đến việc sáp nhập Crimea vào Nga. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy cho biết bất kỳ các bước tiếp theo của Nga để gây mất ổn định, đều khiến Ukraine bị “hậu quả sâu rộng”.

Armed men, believed to be a Russian servicemen, walk as they change shifts near a military base in Perevalnoye, near the Crimean city of Simferopol, March 20, 2014. REUTERS/Baz Ratner
Những người đàn ông vũ trang, được cho là binh lính Nga, xuất hiện gần căn cứ quân sự ở Perevalnoye, lân cận thành phố Simferopol, hôm 20-3. Ảnh: REUTERS

Bộ Ngoại giao Nga hôm 20-3 cũng đáp trả khi công bố danh sách trừng phạt, bao gồm Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Harry Reid, Chủ tịch Ủy ban Quan hệ đối ngoại thuộc Thượng viện Robert Menendez, 3 thượng nghị sĩ John McCain, Mary Landrieu và Dan Coats, và 3 nhân viên Nhà Trắng Dan Pfeiffer, Ben Rhodes, và Caroline Atkinson.

“Chúng tôi đã nhiều lần cảnh báo rằng các lệnh trừng phạt là con dao 2 lưỡi và sẽ tác động tới nước Mỹ như một chiếc boomerang” - Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố. Ngay sau khi Mỹ mở rộng lệnh trừng phạt với Nga, người phát ngôn của tổng thống Nga Dmitry Peskov nhấn mạnh rằng việc ban bố các danh sách trừng phạt nhằm vào nước này là không thể chấp nhận được.

A Ukrainian soldier closes an entrance gate at the airforce base in the Crimean town of Belbek March 20, 2014. REUTERS-Shamil Zhumatov
Lính Ukraine đóng cửa căn cứ lực lượng không quân ở thị trấn Belbek, Crimea ngày 20-3. Ảnh: REUTERS

Trong một diễn biến khác, hãng đánh giá tín nhiệm Standard & Poor (S&P) đã hạ triển vọng tín nhiệm của Nga xuống mức tiêu cực do những nguy cơ chính trị-địa chính trị gia tăng liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine cùng với các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

S&P cho rằng động thái sáp nhập Crimea của Moscow cũng có thể làm giảm đầu tư, khiến các nhà đầu tư rút tiền ra khỏi nước này và giảm hiệu quả kinh tế tổng thể.

 

 

 

(Theo Người Lao động)

Tin liên quan
Không lạ nếu ít bữa nữa Nga-Mỹ bắt tay nhau
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger, chính khách lọc lõi từng phục vụ 3 đời Tổng thống Mỹ, vừa nhắc nhở lớp “hậu sinh” rằng, chớ nên quên Ukraine nằm giữa ranh giới hai nền văn minh, một nửa Ukraine luôn nằm trong cái nôi thấm đẫm văn hóa, lịch sử, chính trị và Chính thống giáo Nga.
Ngoại trưởng Nga: Sáp nhập pháp lý Crimea sẽ hoàn tất trong tuần này
Mọi thủ tục pháp lý thực thi Hiệp ước sáp nhập Crimea và Sevastopol vào Nga sẽ được hoàn tất trong tuần này, Tiếng nói nước Nga dẫn lời Ngoại trưởng Nga nói.
Hạ viện Nga phê chuẩn hiệp ước sáp nhập Crimea vào Nga
Kết quả được công bố vào ngày 20/3 sau khi Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh công nhận Crimea là quốc gia độc lập.
Nga chuẩn bị đánh miền đông và nam Ukraine?
Đại sứ Ukraine tại Liên Hiệp Quốc vào ngày 20.3 tố cáo Nga có thể đang chuẩn bị thêm một cuộc tấn công quân sự vào lãnh thổ Ukraine.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm