Mỹ mạnh tay trừng trị vấn nạn thẻ vaccine COVID-19 giả

13-11-2021 7:19 AM | Quốc tế

SKĐS - Thị trường chợ đen về những chiếc thẻ giả chứng nhận tiêm vaccine COVID-19 đang bùng nổ tại Mỹ, gây đe doạ lớn tới sức khoẻ cộng đồng và tính toàn vẹn của hệ thống tiêm chủng tại quốc gia này.

Mỹ mạnh tay trừng trị vấn nạn thẻ vaccine COVID-19 giả - Ảnh 1.

Trong những tháng qua, Mỹ bắt được nhiều chiếc thẻ COVID-19 giả

Trong nhiều tháng qua, các vụ bắt giả hàng giả liên quan tới COVID-19 ngày càng gia tăng. Đơn cử, từ tháng 8/2021, các nhân viên Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ làm việc tại Sân bay Quốc tế O'Hare đã chặn được 3 lô hàng thẻ vaccine COVID-19 giả khác nhau, cùng nhiều lô hàng khác liên quan đến đại dịch COVID-19 như các bộ xét nghiệm tại nhà đến những loại thuốc COVID-19 được chào hàng nhưng chưa được phê duyệt.

Bà LaFonda Sutton-Burke, Giám đốc Lực lượng các chiến dịch hiện trường của Cảnh sát CBP Chicago lý giải: "Nhu cầu thẻ vaccine COVID-19 giả bùng phát vì yêu cầu của chính phủ về việc mọi công dân Mỹ phải xuất trình thẻ vaccine COVD-19 của CDC để vào hầu hết mọi địa điểm. Nhiều người phản đối việc tiêm vaccine COVID-19 đã tìm cách mua những chiếc thẻ giả".

Các công ty an ninh mạng tại Mỹ báo cáo số lượng người bán thẻ giả trên các web đen tăng lên. FBI Chicago cảnh báo rằng việc tạo hoặc mua thẻ tiêm chủng giả có thể là một hành vi phạm tội, có thể bị phạt từ 5 đến 10 năm tù.

Chloe Mrozak, 25 tuổi, ở Oak Lawn bị chính quyền Hawaii bắt giữ vào tháng 8 và bị buộc tội sử dụng thẻ vaccine COVID-19 giả nhằm đáp ứng các yêu cầu đối với khách du lịch. Cảnh sát cho biết trên chiếc thẻ gỉa của Mrozak, loại vaccine  "Moderna" được viết tên thành "Maderna".

Bang Illinoi của Mỹ chuẩn bị áp dụng luật mới cho phép các công dân hoạt động như cơ quan giám sát tiêm chủng và khởi kiện dân sự chống lại những người sử dụng thẻ vaccine COVID-19 giả mạo tại các buổi hòa nhạc hoặc sự kiện thể thao – những nơi cần phải có thẻ tiêm chủng.

Theo luật mới, những người tạo hoặc sử dụng những thẻ COVID-19 giả có thể phải nộp phạt lên tới 10 nghìn USD.

Chăm sóc bệnh nhân COVID-19 trong Bệnh viện dã chiến


Hà Anh (Theo ABC News)
Ý kiến của bạn