Hà Nội

Mỹ Linh “chat” cùng giao hưởng Việt Nam

15-06-2009 4:16 PM | Văn hóa – Giải trí

Khán phòng Nhà hát Lớn Hà Nội không còn cả chỗ đứng. Máy lạnh chạy hết công suất mà nhiệt độ phòng vẫn cao. Nhạc trưởng Tetsuiji Honna đẫm mồ hôi, các nhạc công mỗi khi ngừng đàn, chuyển tiết mục cũng phải rút khăn lau mặt.

Khán phòng Nhà hát Lớn Hà Nội không còn cả chỗ đứng. Máy lạnh chạy hết công suất mà nhiệt độ phòng vẫn cao. Nhạc trưởng Tetsuiji Honna đẫm mồ hôi, các nhạc công mỗi khi ngừng đàn, chuyển tiết mục cũng phải rút khăn lau mặt. Với thời tiết nóng trên 38 độ như vậy, phải hâm mộ, mê đắm lắm người ta mới rời khỏi được các khu nghỉ mát, các căn phòng máy lạnh để đi nghe nhạc.

 Ca sĩ Mỹ Linh.

Hâm mộ, dành cho Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam (VNSO), dàn nhạc tròn nửa thế kỷ thành lập, với đội ngũ nhạc công 100% tốt nghiệp đại học và trên đại học, từng có nhiều lần lưu diễn nước ngoài và mỗi năm có tới 60 chương trình hòa tấu trong nước. Nhưng hâm mộ còn dành cho sự xuất hiện của “Diva Mỹ Linh”, một trong những giọng ca hàng đầu Việt Nam, ca sĩ dòng nhạc nhẹ, nhưng hôm nay sẽ “chat” với dàn nhạc giao hưởng qua những tác phẩm âm nhạc viết cho các bộ phim nổi tiếng của Việt Nam.

Ở phần I, khán giả đã vô cùng thích thú với khả năng hòa tấu của VNSO và dành những tràng vỗ tay sau mỗi tác phẩm âm nhạc của phim Titanic, Bố già, Cuốn theo chiều gió... Nhưng đến phần 2, khi Mỹ Linh xuất hiện trong trang phục sang trọng đầy chất thính phòng thì khán giả muốn nín thở. Vẫn tóc ngắn đấy nhưng có lọn uốn mềm, không tỉa tót một cách “hầm hố”, làm nên một gương mặt “tương thích” với những bài chị sẽ hát với hơi hướng âm nhạc cổ điển. Nếu ai đã từng nghe Mỹ Linh hát Những giấc mơ dài của Huy Tuấn và Chị tôi (của Trọng Đài) trước đây thì thấy lần này là một điều khác, lôi cuốn và tinh tế hơn hẳn.  Đỉnh điểm ấn tượng là Đời gọi em biết bao lần (Trịnh Công Sơn - viết cho phim Tội lỗi cuối cùng) Mỹ Linh khiến khán giả muốn rơi nước mắt. Bắt vào hợp âm đầu tiên của nhạc phẩm, giọng Mỹ Linh nhẹ như hơi thở, dịu dàng, thiết tha. Rồi sáng dần lên, rồi như giông bão. Dội tới mái vòm những thanh âm tuyệt vời của giọng người, hòa quyện với giọng đàn. Có cảm giác nhà hát như nở ra hòa tan vào không gian bao la. Khi Mỹ Linh dừng lại, cũng là lúc tiếng vỗ tay vang dậy mãi không dứt. Nhạc trưởng Tetsuiji Honna nhìn Mỹ Linh cái nhìn trìu mến, thán phục. Khán phòng muốn lưu chị ở lại mãi trên sân khấu. Mỹ Linh rạng rỡ đẹp hơn mọi thời khắc mà tôi đã nhìn thấy chị.

Đêm diễn đầu tiên trong chương trình “Xuyên Việt của Toyota” tại Hà Nội đã dừng lại, ngoài thềm Nhà hát Lớn, trong cái nóng 36 độ của đêm nhưng khán giả vẫn còn nhiều lưu luyến, câu chuyện về Mỹ Linh, hình ảnh và giọng hát của cô vẫn đang được nhắc đến rất nhiều.

Toyota Concert tour 2009 sẽ được tiếp tục công diễn vào ngày 11/6/2009 tại Nhà hát Hải Phòng, sau đó là Nhà hát Trung ương - Đà Nẵng (15/6/2009), Nhà hát Tây Đô - Cần Thơ (19/6/2009) và kết thúc bằng đêm diễn tại Nhà hát TP. HCM (21/6/2009).            

Trần Thị Trường


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH