DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mỹ: Hơn 30% người lớn tuổi được kê đơn thuốc không phù hợp
Bích Ngọc - 17:04 31/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới trên tạp chí của Hiệp hội Lão khoa Hoa Kỳ cho biết, hơn 30% người Mỹ lớn tuổi được kê đơn thuốc mà họ có thể không cần.

Trong số hơn 218 triệu người lớn tuổi tham gia cuộc khảo sát do Dịch vụ Y tế Công cộng Hoa Kỳ và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ thực hiện, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 34% được kê đơn ít nhất một loại thuốc có khả năng không phù hợp.

Trên thực tế, những bệnh nhân này được kê gấp đôi số lượng thuốc cần thiết. Điều này cũng làm tăng nguy cơ nhập viện hoặc nằm viện cấp cứu. Các nhà nghiên cứu cho biết, trung bình họ phải trả hơn 450 đô la một năm cho chi phí chăm sóc sức khỏe bổ sung này.

Các loại thuốc có khả năng được kê đơn không phù hợp bao gồm thuốc kháng histamine thế hệ đầu tiên như diphenhydramine; thuốc chống loạn thần như haloperidol, risperidone hoặc olanzapine; benzodiazepine như diazepam (valium); thuốc chống viêm không steroid (NSAID); thuốc ức chế bơm proton; và các sulfonylurea tác dụng kéo dài như glyburide,

Theo các nhà khoa học, việc kê đơn không phù hợp cho người lớn tuổi có thể có tác động xấu đáng kể về mặt tài chính và lâm sàng. Khi độ tuổi của dân số Hoa Kỳ tiếp tục tăng, việc sử dụng các loại thuốc có khả năng không phù hợp ở nhóm dân số này sẽ tiếp tục là một thách thức đối với sức khỏe cộng đồng.

Những yếu tố góp phần vào việc kê đơn các loại thuốc không phù hợp đến ở cả phía bác sĩ và bệnh nhận, nhất là sự thiếu nhận thức của bác sĩ về tác dụng và rủi ro của thuốc đối với người lớn tuổi. Tiến sĩ Maria Torroella Carney, trưởng bộ phận y học lão khoa và giảm nhẹ tại Northwell Health ở New Hyde Park, cho biết.

Tuy nhiên, những loại thuốc không phù hợp này có thể tốn thêm chi phí, nhưng chúng lại có thể được bảo hiểm chi trả và không gây tốn kém cho bệnh nhân, trái ngược với phương pháp điều trị không dùng thuốc thường không được bảo hiểm chi trả. TS Carney lưu ý.

Các nhà khoa học khuyến cáo, khi kê đơn thuốc, cần cân nhắc giữa rủi ro và lợi ích trên từng người bệnh. Là bác sĩ lâm sàng, trước tiên cần thử các lựa chọn điều trị thay thế và cố gắng giảm thiểu sự can thiệp bằng dược lý bất cứ khi nào có thể.

Bích Ngọc

(Theo Drug 10/2020)

Tin liên quan
Yêu cầu các bệnh viện Trung ương kê đơn thuốc điện tử
Theo Cục Quản lý Khám chữa bệnh, 80% khoa dược của bệnh viện tuyến Trung ương đã có phần mềm quản lý thuốc kết nối với khoa khám bệnh để kê đơn và phát thuốc cho bệnh nhân ngoại trú qua mạng.
Thực hiện nghiêm quy chế kê đơn thuốc ngoại trú
SKĐS - Bộ Y tế vừa ký văn bản gửi các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế và Sở Y tế các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện quy chế kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú
Nam Định - Đẩy nhanh tiến độ quản lý kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn
SKĐS - Vừa qua, Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường làm Trưởng Đoàn đã làm việc tại tỉnh Nam Định về việc triển khai Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020 và của Dự án kết nối mạng toàn quốc các cơ sở cung ứng thuốc sáng ngày 20/4/2018 tại Nam Định.
Tạm dừng kê đơn thuốc không quá 3 tháng cho người bệnh cao tuổi, mắc bệnh cần điều trị dài ngày
SKĐS - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 vừa có văn bản về việc triển khai công tác khám chữa bệnh an toàn phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Theo đó, tạm ngừng việc kê đơn thuốc theo hướng dẫn tại các công văn số 1386/CV-BCĐQG và Công văn số 1445/BYT-KCB; thực hiện việc kê đơn thuốc cho người bệnh theo các quy định hiện hành.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm