DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mỹ hoan nghênh Triều Tiên ngưng thử vũ khí hạt nhân
Phạm Quỳnh - 20:06 21/04/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 21/4, CHDCND Triều Tiên thông báo đã quyết định ngưng các vụ thử hạt nhân và tên lửa, đồng thời đóng cửa cơ sở thử nghiệm, trong một tuyên bố bất ngờ có thể tạo đà cho các hội nghị thượng đỉnh sắp tới với Hàn Quốc và Mỹ.

Tuyên bố được đưa ra vào đúng thời điểm có nỗ lực ngoại giao nhằm phi hạt nhân hóa CHDCND Triều Tiên, chương trình nghị sự chính dành cho cuộc họp dự kiến của lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un với các đối tác đến từ Hàn Quốc và Mỹ.

“Từ ngày 21-4, CHDCND Triều Tiên sẽ dừng các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa”, Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn kết quả từ một phiên họp quan trọng của Đảng lao động được tổ chức hôm 20-4. Triều Tiên sẽ tháo dỡ một cơ sở thử nghiệm hạt nhân ở khu vực phía Bắc để đảm bảo tính minh bạch về việc dừng các vụ thử hạt nhân”, KCNA cho biết thêm.

"Chúng ta không cần thiết phải thực hiện thêm bất kỳ vụ thử hạt nhân hoặc phóng tên lửa tầm trung và tầm xa hoặc tên lửa đạn đạo xuyên lúc địa" - CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un vừa tuyên bố

“Vì sự phát triển vũ khí hạt nhân đã được xác định, cho nên chúng ta không cần thiết phải thực hiện thêm bất kỳ vụ thử hạt nhân hoặc phóng tên lửa tầm trung và tầm xa hoặc tên lửa đạn đạo xuyên lúc địa”, Chủ tịch Kim phát biểu tại cuộc họp. “Khu vực thử nghiệm ở phía Bắc đã hoàn thành nhiệm vụ của nó”, ông Kim biết thêm. Bình Nhưỡng đã thực hiện tất cả 6 vụ thử hạt nhân ở bãi thư Punggye-ri ở phía Bắc tỉnh này từ năm 2006. Vụ thử gần đây và mạnh nhất được thực hiện vào tháng 9 năm ngoái.

Quyết định được đưa ra tại phiên họp toàn thể của Ủy ban Trung ương Đảng lao động Triều Tiên, thu thú sự chú ý sâu sắc về việc liệu Bình Nhưỡng có thể công bố sự thay đổi lập trường đối với chương trình hạt nhân hay không.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh quyết định của Triều Tiên ngưng các vụ thử và đóng cửa khu vực thử nghiệm hạt nhân. "Đây là một tin rất tốt lành dành cho Triều Tiên và thế giới - sự tiến bộ tuyệt vời. Chúng ta sẽ cùng tiến đến Hội nghị thượng đỉnh”, ông Trump viết trên Twitter.

Tại phiên họp,  CHDCND Triều Tiên đề ra chính sách mới thúc đẩy sự phát triển kinh tế, một sự thay đổi rõ ràng của chính quyền Kim Jong-un kể từ phiên họp được tổ chức vào tháng 3-2013. Ông Kim cho biết đất nước sẽ tập trung phát triển kinh tế, vốn đã bị tê liệt bởi chế tài quốc tế cứng rắn vì hoạt động thử nghiệm hạt nhân và tên lửa của CHDCND Triều Tiên.

Phạm Quỳnh

(Theo Korea Times, Yonhap)

Tin liên quan
Nóng: Cuộc họp giữa lãnh đạo Hàn Quốc -Triều Tiên được trực tiếp và có phiên bản tiếng Việt
SKĐS - Thông tấn Yonhap ngày 19/4 đưa tin, Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ không tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao trong tuần này để thảo luận chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh giữa các lãnh đạo vào tuần tới.
Mỹ và Triều Tiên đang “đàm phán ở cấp rất cao”
SKĐS - Tổng thống Donald Trump hôm 18-4 (giờ Hà Nội) cho biết Mỹ và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Triều Tiên đang trực tiếp đàm phán ở “cấp độ rất cao” trước cuộc họp giữa cá nhân ông với ông Kim Jong-un.
Ngoại giao 2 miền Triều Tiên: Báo hiệu 1 thời kỳ nồng ấm
SKĐS - Trong khuôn khổ kế hoạch trao đổi văn hóa giữa hai miền Triều Tiên, hôm ¾, đoàn nghệ sĩ Hàn Quốc sẽ cùng biểu diễn với các nghệ sĩ Triều Tiên tại một nhà thi đấu ở Thủ đô Bình Nhưỡng. Sự kiện này cùng với một loạt các hoạt động “ngoại giao” trước đó, cho thấy hai miền Triều Tiên đang ngày càng xích lại gần nhau.
Đằng sau những toan tính của Triều Tiên
SKĐS - Lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un có chuyến thăm bất ngờ đến Trung Quốc, chuyến công du đầu tiên của ông kể từ khi cầm quyền vào năm 2011. Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh cuộc gặp của người đứng đầu Triều Tiên với Hàn Quốc và Mỹ sắp diễn ra vào tháng 4 và tháng 5, mang đến những tia hy vọng về một giải pháp cho chương trình hạt nhân của nước này.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm