DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mỹ hỗ trợ Việt Nam thực hiện cam kết chấm dứt HIV/AIDS và bệnh lao vào năm 2030
Nguyễn Vân - 07:08 17/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố dự án Phát triển hệ thống y tế bền vững (LHSS) tại Việt Nam. Mục tiêu của dự án là nâng cao năng lực của Chính phủ Việt Nam trong việc quản lý bền vững các chương trình phòng, chống HIV và lao, hướng tới hoàn thành cam kết quốc gia về chấm dứt HIV và bệnh lao vào năm 2030.

Tham dự sự kiện có Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, đại diện các vụ/cục trực thuộc Bộ Y tế và đại diện lãnh đạo của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Bộ Tài chính.

Thông qua dự án LHSS tại Việt Nam, USAID sẽ tiếp tục hợp tác với Chính phủ Việt Nam với 4 mục tiêu chính: (1) Tăng cường hệ thống quản trị tài chính công cho ngành y tế và tìm ra các giải pháp hiệu quả hơn trong thực hiện chính sách Bảo hiểm Y tế; (2) Tăng cường và cải thiện việc sử dụng hiệu quả nguồn tài chính trong nước cho các dịch vụ dự phòng và điều trị HIV; (3) Nâng cao năng lực cho hệ thống quản lý chuỗi cung ứng; (4) Chuyển giao chương trình chống lao vào Bảo hiểm Y tế.

Lễ ra mắt Dự án Phát triển Hệ thống Y tế bền vững

Phát biểu tại sự kiện, Giám đốc USAID Việt Nam Yastishock nói: “Tôi chúc mừng Chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế về những thành công trong quá trình chuyển giao chương trình phòng chống HIV từ nguồn tài trợ sang nguồn lực trong nước trong đó Bảo hiểm Y tế (BHYT) là cơ chế tài chính chủ chốt. Việt Nam hiện có 90% bệnh nhân HIV đã tham gia BHYT. Tất các các cơ sở khám và điều trị HIV hiện có thể được BHYT chi trả cho các dịch vụ HIV. Quan trọng nhất, quỹ BHYT đang được sử dụng để mua thuốc kháng vi-rút - hợp phần chiếm nhiều kinh phí nhất trong chương trình phòng, chống HIV. Đây là thành công đặc biệt mà tất cả chúng tôi tự hào cùng chia sẻ với Việt Nam. USAID, thông qua chương trình PEPFAR, đã hỗ trợ chính phủ Việt Nam cập nhật các chính sách và xây dựng các hệ thống hỗ trợ quá trình chuyển giao này.”

Dự án LHSS tại Việt Nam sẽ thực hiện trong 4 năm (2020-2024) với kinh phí dự trù là 13,9 triệu đô la do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ thông qua chương trình PEPFAR và USAID. Dự án này là một phần trong sáng kiến toàn cầu của USAID về tăng cường hệ thống y tế nhằm giúp các quốc gia thu nhập thấp và trung bình chuyển đổi sang hệ thống y tế bền vững và tự chủ tài chính để hỗ trợ tiếp cận bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Nguyễn Vân

Tin liên quan
USAID viện trợ dự án khám sàng lọc mắt cho trẻ em
Khoảng 10.000 học sinh tiểu học và trung học cơ sở sẽ được khám sàng lọc thị lực và những học sinh cần đeo kính sẽ được cấp kính mắt chất lượng cao trong khuôn khổ một dự án được mở rộng với hỗ trợ của Hoa Kỳ vừa được triển khai tại huyện Quốc Oai, Hà Nội.
USAID hỗ trợ Việt Nam cải cách y tế
SKĐS - USAID hỗ trợ Việt Nam cải cách y tế trong đó có đào tạo nguồn nhân lực, các bệnh lây nhiễm và không lây. Y tế tiếp tục là mục tiêu quan tâm của USAID trong những năm tới.
Giám đốc USAID: Nền tảng mà Bộ trưởng Kim Tiến tạo dựng sẽ tạo đà phát triển cho ngành y tế
SKĐS - Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, ông Joakim Parker, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID Việt Nam) đã chia sẻ những nhận định về thành tựu y tế Việt Nam 10 năm qua cũng như hợp tác USAID-Việt Nam trong lĩnh vực y tế.
USAID hỗ trợ Việt Nam 1,54 triệu USD nâng cao năng lực ứng phó thiên tai
SKĐS - Ngày 28/9, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) khởi động dự án Tăng cường Khả năng Chống chịu Thiên tai tại miền Trung Việt Nam giai đoạn II.
BHXH Việt Nam và USAID tăng cường hợp tác trong lĩnh vực BHYT
SKĐS - Dự án Phát triển hệ thống y tế bền vững do USAID tài trợ sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho BHXH Việt Nam để tăng cường thực hiện chính sách BHYT trong 4 năm tới. Dự án cũng sẽ hỗ trợ quá trình Việt Nam chuyển sang tự chủ tài chính hoàn toàn cho Chương trình Phòng chống HIV và lao
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm