DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Mỹ sẽ hỗ trợ Việt Nam công nghệ hiện đại nhất tách chiết ADN tìm hài cốt
NV - 11:11 11/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mỹ sẽ cung cấp cho Việt Nam công nghệ hiện đại và tốt nhất để phân tích và tách chiết ADN nhằm tìm hài cốt vô danh trong chiến tranh.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP) ký bản ghi nhớ ý định để hỗ trợ phân tích ADN nhằm xác định danh tính hài cốt vô danh trong chiến tranh. Theo thỏa thuận này, USAID sẽ cung cấp cho Việt Nam công nghệ hiện đại và tốt nhất để phân tích và tách chiết ADN, hợp tác với Việt Nam để tăng cường hiệu quả và hiệu suất của các phòng xét nghiệm của Việt Nam với mục tiêu cuối cùng là tăng số lượng hài cốt được đoàn tụ chính xác với gia đình. Tham dự lễ ký có Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink, Giám đốc USAID Việt Nam Michael Greene, Phó Giám đốc USAID Việt Nam Craig Hart, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và Giám đốc VNOSMP Lê Chí Dũng.

Lễ ký bản ghi nhớ về hỗ trợ kỹ thuật định danh hài cốt

Trong khuôn khổ bản ghi nhớ này, USAID sẽ phối hợp với VNOSMP để tài trợ một dự án mới kéo dài từ 3 đến 5 năm với ngân sách 2,4 triệu đô la. Dự án này sẽ bổ sung cho nỗ lực rộng lớn hơn của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam về tìm kiếm và xác định danh tính của hơn 200 nghìn quân nhân Việt Nam mất tích trong chiến tranh. Hoa Kỳ dự kiến hợp tác về vấn đề tìm kiếm quân nhân Việt Nam mất tích trong chiến tranh trong 6 lĩnh vực, trong đó đóng góp của USAID sẽ nhằm hỗ trợ cải thiện năng lực phân tích ADN.

Phát biểu tại lễ ký, Đại sứ Kritenbrink cho biết: “Hoa Kỳ trân trọng tất cả những hỗ trợ mà Việt Nam đã dành cho chúng tôi suốt 35 năm qua trong công tác tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh và cam kết hỗ trợ người dân Việt Nam trong việc định danh và cuối cùng là đoàn tụ hài cốt của binh sĩ Việt Nam với gia đình thân yêu của họ.”

Kể từ năm 1989, Chính phủ Hoa Kỳ và Chính phủ Việt Nam đã hợp tác cùng nhau để khắc phục các hậu quả chiến tranh với các chương trình xử lý ô nhiễm dioxin, hỗ trợ người khuyết tật và tháo dỡ bom mìn chưa nổ. Ngoài các hoạt động này, công tác tìm kiếm, khai quật và định danh hài cốt từ chiến tranh có vai trò cực kỳ quan trọng cả về văn hóa và tinh thần đối với cả hai nước.

NV

Tin liên quan
Việt Nam có Trung tâm giám định ADN cho 4.000 mẫu hài cốt liệt sĩ/năm
SKĐS -Trung tâm giám định ADN hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin vừa được khai trương sau khi hoàn thành nâng cấp, trực thuộc Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam).
Quảng Trị: 26 hài cốt liệt sĩ hi sinh tại Lào trở về đất mẹ
SKĐS - Sáng ngày 8.5, tại tỉnh Quảng Trị diễn ra lễ đón nhận 26 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh trên nước bạn Lào. Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm và xúc động, hài cốt các anh được an táng tại Nghĩa trang Quốc gia đường 9.
Đón thêm 346 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước
SKĐS - Trong các ngày 8 và 9/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Hoa Kỳ đưa 346 công dân Việt Nam từ Washington D.C về nước an toàn.
1/4 thế kỷ quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ: Những dấu ấn quan trọng
SKĐS - Năm 2020 đánh dấu 1/4 thế kỷ kể từ khi Hoa Kỳ và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao. Nhiều dấu ấn quan trọng đã đạt được trong hành trình này.
Việt Nam-Hoa Kỳ: Đạt thỏa thuận thương mại mới với tổng trị giá khoảng 10 tỉ USD
SKĐS - Ngày 31/5/2017, tại Nhà Trắng, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump đề ra lộ trình cho quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, dựa trên những động lực tích cực của quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước. Hai bên đã ra Tuyên bố chung Tăng cường Đối tác toàn diện giữa hai nước.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm