Mỹ ghi điểm tại châu Á

18-11-2013 10:44 AM | Quốc tế

Những ngày qua, cộng đồng quốc tế cấp tập các hoạt động hỗ trợ Philippines khắc phục hậu quả của cơn bão Haiyan, trong đó nổi lên là chiến dịch cứu trợ nhân đạo đang được quân đội Mỹ tiến hành với quy mô lớn.

Những ngày qua, cộng đồng quốc tế cấp tập các hoạt động hỗ trợ Philippines khắc phục hậu quả của cơn bão Haiyan, trong đó nổi lên là chiến dịch cứu trợ nhân đạo đang được quân đội Mỹ tiến hành với quy mô lớn.

Ngay sau khi cơn bão Haiyan vừa đi qua, để lại hậu quả khủng khiếp về người và của cho Philippines, quân đội Mỹ đã tập trung các phương tiện lớn chưa từng có để cứu trợ đồng minh châu Á đang bị quá tải trong việc cứu hộ nạn nhân của bão. Chiến dịch mang tên “Damayan” đã huy động 1 tàu sân bay, 7 chiến hạm cùng hàng chục máy bay trực thăng và vận tải quân sự vào cứu hộ nhân đạo vùng bị nạn. Hải quân Mỹ thông báo tiếp tục bổ sung thêm các phương tiện thiết bị tham gia vào chiến dịch nhân đạo này. Bên cạnh ý nghĩa nhân đạo không thể tranh cãi trong các hoạt động cứu hộ, cứu nạn của quân đội Mỹ đối với Philippines trong những ngày này, giới quan sát còn nhìn thấy ở chiến dịch “quân sự - nhân đạo” Mỹ một hiệu quả của “quyền lực mềm” giữa lúc Washington đang đặt trọng tâm phát triển các quan hệ đối với vùng châu Á - Thái Bình Dương, coi đây là khu vực lợi ích của Hoa Kỳ.
Mỹ ghi điểm tại châu Á 1
Sau cứu trợ nhân đạo, quan hệ giữa Mỹ-Philippines sẽ được củng cố.

Về hoạt động nhân đạo của quân đội Mỹ, ông Ely Ratner, thuộc Trung tâm nghiên cứu an ninh Mỹ (CNSA) nhận định: “Có phương tiện trong khu vực giúp cho Mỹ tham gia cứu trợ nhanh chóng. Đó là cách để Mỹ chứng tỏ vai trò lãnh đạo và tính chính đáng trong sự hiện diện của mình tại châu Á”. Một sĩ quan cao cấp của hải quân Mỹ cũng bảo vệ ý kiến trên với nhận xét: Thảm họa thiên tai ở Philippines là không may, nhưng lại là một thí dụ hoàn hảo cho thấy sự cần thiết quân đội Mỹ phải được triển khai và thiết lập quan hệ quân sự với các nước trong vùng.

Riêng trường hợp của Philippines lúc này thì đây cũng là dịp tốt nhất để quân đội Mỹ chứng minh hiệu quả của các cuộc tập trận chung của quân đội Mỹ - Philippines vẫn được tổ chức hàng năm mà nội dung các bài tập vẫn được thông báo là tập trung vào cứu hộ cứu nạn khẩn cấp. Chuyên gia về châu Á, ông Michael Auslin, thuộc Viện nghiên cứu Mỹ American Enterprise Institut nhận xét, giờ đây hợp tác quân sự trên lĩnh vực cứu trợ nhân đạo cũng là cách thuận tiện và kín đáo để các nước tạo dựng quan hệ với Hoa Kỳ. Theo ông, “có nhiều nước (châu Á) muốn quan hệ tốt nhất với Hoa Kỳ, nhưng lại ngần ngại không muốn công khai mối liên minh” vì vẫn sợ mếch lòng cường quốc láng giềng Trung Quốc. Bởi vậy, hợp tác quân sự - nhân đạo có thể là một hướng đi tuyệt vời để xích lại gần với Mỹ.

Trở lại với hiện tại, cơn bão Haiyan tàn phá Philippines đúng vào lúc Manila và Washington đang thương thảo với nhau về vấn đề căn cứ quân sự Mỹ. Phần đông giới phân tích đều có chung nhận định, sau chiến dịch cứu trợ nhân đạo, quan hệ chính trị và quốc phòng giữa Manila và Washington sẽ được củng cố.

(Theo AFP, ABC, RFI)

Song Minh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH