Mỹ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp đối với dịch đậu mùa khỉ

02-02-2023 5:42 PM | Quốc tế

SKĐS - Mỹ đã chấm dứt tình trạng khẩn cấp y tế công đối với bệnh đậu mùa khỉ (Mpox). Hơn một tháng qua, số ca mắc ở Mỹ chỉ lẻ tẻ vài ca mắc mới mỗi ngày.

Tổ chức Y tế thế giới sử dụng tên tiếng Anh mới cho bệnh đậu mùa khỉTổ chức Y tế thế giới sử dụng tên tiếng Anh mới cho bệnh đậu mùa khỉ

Ngày 28/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thông báo tên tiếng Anh của bệnh đậu mùa khỉ - "monkeypox" sẽ được đổi thành "mpox" nhằm tránh những hiểu lầm liên quan đến tên cũ.

Tuyên bố khẩn cấp y tế công đối với bệnh đậu mùa khỉ, còn được gọi là Mpox đã kết thúc vào ngày 31/1 theo giờ địa phương.

Đợt bùng phát tưởng như vượt qua khỏi tầm kiểm soát đã lắng xuống. Mặc dù virus đậu mùa khỉ chưa hoàn toàn biến mất, nhưng trong vòng hơn 1 tháng qua, trung bình số ca mắc mới mỗi ngày báo cáo lên CDC Mỹ chưa tới chục ca mỗi ngày. Đây là mức giảm mạnh so với đợt bùng phát cao điểm 450 ca mỗi ngày vào tháng 8 năm ngoái.

Trong đợt dịch đậu mùa khỉ 2022-2023, Mỹ vẫn là quốc gia dẫn đầu thế giới về ca mắc. Hơn 30.000 người Mỹ đã được chẩn đoán mắc Mpox, trong đó 23 người tử vong do bệnh.

Mỹ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp đối với dịch đậu mùa khỉ (Mpox) - Ảnh 2.

Tiêm vaccine đậu mùa khỉ tại bang Florida, Mỹ.

Các ca mắc đậu mùa khỉ hiện cũng đang có chiều hướng giảm trên khắp châu Âu, Tây Thái Bình Dương và châu Á nhưng đang tăng lên ở các quốc gia Nam Mỹ, theo số liệu mới nhất từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Khi dịch Mpox lan ra toàn cầu vào năm 2022, các bác sĩ còn đang thiếu vaccine đồng thời vaccine cũng chưa được chứng minh tính hiệu nghiệm, thậm chí thiếu cả công cụ chẩn đoán và xét nghiệm.

Theo các chuyên gia, dịch đậu mùa khỉ đã dạy cho chúng ta nhiều điều về căn bệnh truyền nhiễm hiếm khi xảy ra ngoài châu Phi này. Cho đến nay, vẫn còn nhiều điều bí ẩn khó lý giải về virus đến từ đâu và tại sao bỗng nhiên Mpox bắt đầu lan ra từ các quốc gia Trung Phi và Tây Phi ra hơn 100 quốc gia khác.

"Phép màu" nào đã giúp Mpox gần như "biến mất" khỏi nước Mỹ?

TS. Jonathan Mermin - Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV, Viêm gan siêu vi, STD và Lao Quốc gia, CDC Mỹ cho biết: "Chúng tôi hiện chỉ ghi nhận 3-4 trường hợp mắc mới Mpox mỗi ngày ở Mỹ và ca mắc đang tiếp tục giảm. Và chúng tôi thấy khả năng ca mắc Mpox về 0 là có thật".

Vào đỉnh điểm của đợt bùng phát, Mỹ đã nỗ lực tiêm vaccine cho nhóm dân số có nguy cơ cao nhất - nam quan hệ đồng giới với hy vọng hạn chế bệnh nặng cũng như khả năng lây truyền Mpox.

CDC cũng chỉ ra hiệu quả của vaccine trong giảm nhẹ tình trạng bệnh. Theo CDC, những nam giới quan hệ đồng giới được tiêm 2 liều vaccine ngừa đậu mùa khỉ giảm 69% nguy cơ nhiễm Mpox phải nhập viện và người tiêm 1 mũi giảm 37% so với người không được tiêm phòng.

Khoảng 700.000 người Mỹ đã được tiêm liều vaccine Mpox đầu tiên.

Ngoài ra, kể từ khi truyền thông về dịch đậu mùa khỉ, 50% người đàn ông quan hệ tình dục đồng giới cho biết đã giảm lượng bạn tình và "tình một đêm". Điều này góp phần giảm 20-30% ca mắc mới.

Tuy nhiên, một vài chuyên gia lo ngại rằng Mỹ có thể chứng kiến số ca mắc đậu mùa khỉ tăng lên khi thời tiết trở nên ấm áp hơn. Theo chuyên gia dịch tễ học Gregg Gonsalves - Trường Y tế công Yale, mùa hè với các bữa tiệc sôi động thường là cao điểm của dịch bệnh.

Gần 40% ca mắc đậu mùa khỉ ở Mỹ được chẩn đoán ở những người nhiễm HIV. Vì vậy CDC nên đảm bảo vaccine Jynneo ngừa đậu mùa khỉ sẵn sàng tại các cơ sở chẩn đoán và điều trị HIV.

Các chuyên gia còn khuyên đến tận nơi tiêm phòng đậu mùa khỉ ngay tại các festival và các sự kiện của cộng đồng LGBTQ.

Ngoài ra, cần nghiên cứu người đã tiêm phòng và người đã mắc xem họ còn duy trì miễn dịch với Mpox hay không? Cho tới nay, đây vẫn là điều cần vén màn.

Virus đậu mùa khỉ có lây qua nụ hôn hay không?Virus đậu mùa khỉ có lây qua nụ hôn hay không?

SKĐS - Dù chưa được coi là bệnh lây qua đường tình dục, virus đậu mùa khỉ có thể lây qua tiếp xúc với da, như nụ hôn. Hiện nay, hầu hết người mắc đậu mùa khỉ là nam giới quan hệ tình dục đồng giới.

Triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ, điều trị và phòng ngừaTriệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ, điều trị và phòng ngừa

SKĐS - Đậu mùa khỉ là loại virus hiếm gặp có họ hàng với đậu mùa. Tổng cộng, đã có hơn 100 trường hợp xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ ở nhiều nước châu Âu, Mỹ, Canada và Australia, đánh dấu bùng phát dịch bất thường bên ngoài châu Phi.

Bệnh đậu mùa khỉ được Bộ Y tế xếp vào bệnh truyền nhiễm nhóm B


Nguyễn Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH