DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mỹ triển khai quân tới Ả Rập Xê-út và UAE sau vụ tấn công các cơ sở dầu mỏ
Bảo Linh - 14:54 21/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nước Mỹ đang triển khai lực lượng quân sự tới Trung Đông sau vụ tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ Ả Rập Xê-út mà chính quyền Donald Trump đổ lỗi do Iran gây ra.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố tại một cuộc họp báo vào  ngày 20.9  rằng "Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn việc triển khai quân đội Mỹ để phòng vệ, chủ yếu tập trung vào phòng không và phòng hộ tên lửa". Người đứng đầu Bộ Quốc phòng không nói rõ Mỹ sẽ đưa bao nhiêu quân tới Trung Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố Mỹ triển khai quân tới Ả Rập Xê-út và Các tiểu vương quốc A rập nhằm ngăn ngừa các hành động leo thang ở Trung Đông

Tướng Joseph F.Dunford mô tả việc triển khai quân khá khiêm tốn, không đến hàng nghìn quân. Nước Mỹ cũng đã đẩy nhanh việc vận chuyển vũ khí quân sự và các trang bị quân đội bằng tàu biển tới Ả Rập Xê út và các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay, việc triển khai quân tới các quốc gia này là do Iran đã tham gia vào việc "leo thang bạo lực" ở khu vực. Vào hôm thứ 4 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết trong khi phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn ở Yemen nhận trách nhiệm về vụ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Xê-út, "dấu tay" ayatollah (nhà lãnh đạo tôn giáo dòng Shiite) của Tehran đã hiện diện trong các vụ không kích bằng máy bay không người lái.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ  cho biết không cần phải suy nghĩ thêm gì nữa, "Các vũ khí sử dụng trong các vụ tấn công của Iran là do Iran sản xuất và không được phóng từ Yemen theo như tuyên bố ban đầu".

Tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh rằng Ả Rập Xê-út đang dẫn đầu cuộc điều tra vụ tấn công. "Chúng tôi sẽ song hành với họ liên quan tới các vấn đề pháp lý, cần phải phơi bày bằng chứng ra ánh sáng", ông Esper nói.

Bức ảnh chụp vào ngày 18.9.1019 cho thấy các mảnh vỡ được cho là của tên lửa phóng ra từ tàu chiến và máy bay không người lái của Iran trong vụ tấn công nhằm vào các cơ sở sản xuất dầu mỏ của Ả Rập Xê-út. Bức ảnh được đưa ra tại một cuộc họp báo ở Riyadh.

Việc thiết lập quân đội ở Ả Rập Xê-út và UAE là một bước đi song hành với các  lệnh trừng phạt vào hệ thống ngân hàng của Iran. Hôm qua, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin cho các phóng viên biết Ngân hàng Trung ương Iran và Ngân hàng Phát triển Quốc gia Iran sẽ bị đưa ra khỏi hệ thống ngân hàng của Mỹ. "Chúng ta sẽ tiếp tục chiến dịch gây áp lực toàn diện", ông nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper hy vọng việc triển khai thêm lực lượng quân sự của Mỹ ở Trung Đông sẽ ngăn ngừa các hành động leo thang ở khu vực.

"Như Tổng thống đã nêu rõ Mỹ không kiếm tìm xung đột với Iran. Chúng tôi có nhiều lựa chọn quân sự khác nếu cần thiết.", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh.

Động thái trên cũng liên quan tới thương mại, bởi vụ tấn công trước đó đã nhằm vào cơ sở sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới. "Quân đội được điều tới sẽ đảm bảo lưu thông vận chuyển dầu mỏ và các nguồn tài nguyên cần thiết cho nền kinh tế thế giới.", ông Esper nói.

Bảo Linh

(theo Euro News, NBC)

Tin liên quan
Saudi Arabia tung bằng chứng Iran đứng sau vụ tấn công cơ sở dầu mỏ
SKĐS - Nguy cơ chiến tranh giữa Mỹ và Iran dâng cao sau khi Saudi Arabia đưa bằng chứng tố cáo Iran đứng sau các vụ tấn công cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia. Trong khi Mỹ bắt đầu thảo luận về một phản ứng quân sự, thì các lực lượng quân đội Iran công khai nói về một cuộc “chiến tranh toàn diện” với Mỹ.
Mỹ soán ngôi Ả Rập Xê út trở thành nhà sản xuất dầu mỏ đứng đầu thế giới
SKĐS - Sau vụ tấn công của phiến quân Houthi vào các cơ sở sản xuất dầu mỏ của Ả Rập Xê út, sản lượng của nước này tụt giảm. Mỹ đã soán ngôi Ả Rập Xê út trở thành nhà sản xuất dầu mỏ đứng đầu thế giới.
Căng thẳng xung quanh vụ nhà báo Jamal Khashoggi mất tích bí ẩn: Mỹ loay hoay “xử” đồng minh A-rập Xê-út
SKĐS - Căng thẳng giữa Mỹ và A-rập Xê-út đột ngột gia tăng sau vụ mất tích bí ẩn của nhà báo A-rập Xê-út Jamal Khashoggiđang chuẩn bị xin nhập tịch Mỹ. Sau những tranh cãi đỉnh điểm, dường như quan hệ đồng minh Mỹ- A-rập Xê-út đã “bước sang một trạng thái mới” ẩn chứa nhiều nguy cơ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm