DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mỹ đề nghị tăng cường tàu đến thăm Việt Nam
08:59 16/05/2014 GMT+7
Ngày 15-5, Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ lặp lại đề nghị cho tàu đến thăm Việt Nam nhiều hơn giữa lúc Trung Quốc đang ngang ngược kéo giàn khoan vào thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Ngày 15-5, Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ lặp lại đề nghị cho tàu đến thăm Việt Nam nhiều hơn giữa lúc Trung Quốc đang ngang ngược kéo giàn khoan vào thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Trong thông cáo gửi cho hãng tin Reuters, Hạm đội 7 - đơn vị bảo vệ các lợi ích của Mỹ tại Thái Bình Dương - nhắc lại mong muốn có quan hệ hải quân chặt chẽ hơn với Việt Nam.

“Chúng tôi muốn củng cố quan hệ với tất cả các đối tác ở biển Đông và chờ đón các chuyến thăm đến cảng Việt Nam nhiều hơn” - người phát ngôn hạm đội, Trung tá William Marks, cho biết trong lá thư điện tử trả lời các câu hỏi về mối quan hệ giữa Hải quân Mỹ với Việt Nam.

Ông William Marks
Ông William Marks. Ảnh: c7f.navy.mil

Theo Reuters, quan hệ quân sự giữa Mỹ và Việt Nam dần được cải thiện trước sự bành trướng của Trung Quốc trên biển Đông. Tuy nhiên, Việt Nam đến nay vẫn giới hạn số chuyến thăm cảng của tàu Mỹ ở mức 1 chuyến (có thể tối đa 3 tàu)/năm.

Reuters dẫn một nguồn tin quân sự Việt Nam cho biết: “Chúng tôi đang đàm phán với Mỹ nhưng còn quá sớm để nói căng thẳng hiện nay sẽ thay đổi hướng tiếp cận của chúng tôi như thế nào. Chúng tôi còn nhiều điều phải cân nhắc”.

Hải quân Mỹ cũng muốn tăng cường tập trận với Hải quân Việt Nam. Năm ngoái, hải quân 2 nước lần đầu tập trận chung ngoài khơi bờ biển miền Trung Việt Nam với nội dung tìm kiếm cứu nạn. Trung tá Marks nói: “Với việc tăng độ phức tạp của các cuộc diễn tập, khả năng liên lạc và phối hợp giữa hải quân 2 nước sẽ được cải thiện. Mục tiêu chung là tăng cường an ninh và ổn định trong khu vực”.

Soái hạm USS Blue Ridge (trái) và tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Stethem của Mỹ. Ảnh: US Navy
Soái hạm USS Blue Ridge (trái) và tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Stethem của Mỹ. Ảnh: US Navy

Giới chức quân sự Mỹ tiết lộ hải quân nước này chưa có sự điều chỉnh lực lượng liên quan đến căng thẳng hiện nay giữa Trung Quốc và Việt Nam song vẫn thực hiện các chuyến bay giám sát hàng ngày trên biển Đông. USS Blue Ridge, soái hạm của Hạm đội 7, và một tàu khu trục khác đang túc trực trên biển Đông.

Những năm gần đây, Việt Nam tăng cường quan hệ quân sự với nhiều nước, trong đó đáng chú ý là Nga, Ấn Độ và Philippines - nước cũng có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên biển Đông.

 
Giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam
Xung quanh việc TQ hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển Việt Nam
(cập nhật liên tục)
Diễn biến

 

(Theo Người Lao động)

Tin liên quan
Tàu kiểm ngư Việt Nam áp sát giàn khoan Hải Dương - 981
Các tàu kiểm ngư Việt Nam (VN) đã đi vào vùng biển cách giàn khoan Hải Dương - 981 (Haiyang Shiyou-981) 4,5 hải lý và đối mặt với nhiều tình huống tàu Trung Quốc (TQ) đâm và gây hấn.
Giàn khoan 981 đang được phong tỏa như thế nào
Hình ảnh tàu Trung Quốc liên tục tìm cách gây rối, đâm va ngăn cản tàu cảnh sát biển và kiểm ngư của Việt Nam tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 được ghi nhận tại hiện trường.
Ngư dân Việt Nam tiến sát giàn khoan Trung Quốc
Ngư dân Đà Nẵng đánh bắt ngoài khơi Hoàng Sa đã dũng cảm tiến sát khu vực mà Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép.
3 kịch bản cho giàn khoan Hải Dương-981
Việc chính quyền Bắc Kinh hạ đặt giàn khoan khổng lồ Hải Dương-981 vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam đã làm sôi sục phản ứng nơi nơi trong người dân đất Việt.
Nga lần đầu lên tiếng vụ giàn khoan Trung Quốc
Ngày 15-5, lần đầu tiên Bộ Ngoại giao Nga lên tiếng về vụ Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm