Mỹ: Đại tướng quân đội “văng” 2 sao do ép cấp dưới sex

Suckhoedoisong.vn - Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Không lực Hoa Kỳ (USAF) một vị tướng bốn sao bị khởi tố.

Tờ Mirror ngày 2/2 cho hay, đây là lần đầu tiên trong lịch sử Không lực Hoa Kỳ (USAF) một vị tướng bốn sao bị khởi tố. Trang Stripes.com gọi vụ việc là “vụ tấn công tình dục đáng chú ý nhất liên quan đến một vị tướng trong lịch sử quân đội hiện đại”. Vì đã 5 năm kể từ ngày vụ cưỡng hiếp cuối cùng diễn ra nên ông Arthur Lichte không còn bị truy tố trước tòa quân sự.

Tuy nhiên, USAF có thể áp dụng xử phạt hành chính, theo đó hội đồng quyết định cấp bậc nghỉ hưu của sĩ quan quân đội xếp tướng Lichte nghỉ hưu ở cấp trung tướng hai sao. Cùng với việc bị giáng chức, khoản lương hưu của ông Lichte sẽ giảm từ 216.000 USD/năm xuống còn 156.000 USD/năm.

Theo AP, tướng bốn sao của USAF Arthur Lichte, 67 tuổi, đã bị kết luận có tội với hành vi cưỡng hiếp sĩ quan nữ cấp dưới trong thời gian công tác.

Năm 2010, tướng Arthur Lichte nghỉ hưu. Năm 2016, một nữ đại tá báo cáo về việc từ năm 2007 – 2009 từng ba lần bị ông Lichte “sử dụng quyền lực buộc quan hệ tình dục”.

Tướng bốn sao của USAF Arthur Lichte.

 

Ông Lichte thừa nhận có quan hệ tình dục với nữ đại tá trên, nhưng tuyên bố quan hệ của họ là hành vi tự nguyện. Tuy nhiên, USAF đã đưa ra phán quyết có lợi cho nữ đại tá. Ông Lichte ghi tên vào USAF năm 1971, đã có trên 5.000 giờ bay và nhận được nhiều tuyên dương trong thời gian phục vụ quân đội Mỹ. Ông từng đảm nhận nhiều vị trí trong hàng ngũ quan chức Không lực, nổi bật nhất là trợ lý phó Tham mưu trưởng và Giám đốc tại trụ sở USAF. Đây cũng chính là giai đoạn vụ tấn công tình dục đầu tiên diễn ra.

Nhiệm vụ cuối cùng của ông Lichte trước khi nghỉ hưu là chỉ huy nhánh hỗ trợ của USAF, có các nhiệm vụ chính như tiếp nhiên liệu trên không, hỗ trợ nhân đạo...Theo ước tính của Lầu Năm Góc, hàng năm có 19.000 quân nhân Mỹ bị tấn công tình dục nhưng chưa tới 1/3 trong số đó báo cáo về vụ việc. Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, mỗi ngày có 38 quân nhân bị tấn công tình dục trong quân đội và do các nạn nhân thường không lên tiếng, những kẻ phạm tội đã không bị trừng phạt.

Hoàng Nguyễn

TAG:

sex

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT