DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mỹ công bố kế hoạch phân phối 80 triệu liều vắc xin COVID-19 cho toàn cầu
H.A - 17:38 03/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 3/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố chi tiết về kế hoạch chia sẻ 25 triệu liều đầu tiên trong 80 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 mà ông đã công bố trước đó cho các quốc gia khác trên thế giới.

Tổng thống Biden nêu rõ Mỹ sẽ đóng góp gần 19 triệu liều vắc xin thông qua cơ chế chia sẻ vắc xin toàn cầu COVAX. Trong đó, khoảng 6 triệu liều vắc xin sẽ dành cho khu vực Mỹ Latinh và Caribbe, khoảng 7 triệu cho khu vực Nam Á và Đông Nam Á và gần 5 triệu cho châu Phi. Ngoài ra, khoảng hơn 6 triệu liều sẽ được chia sẻ trực tiếp cho những nước gồm Canada, Mexico, Ấn Độ và Hàn Quốc.

Ông Biden tuyên bố 25 triệu liều vắc xin đầu tiên sẽ tạo tiền đề cho việc tăng độ bao phủ tiêm chủng toàn cầu, ngăn chặn các ca nhiễm mới, cũng như giảm gánh nặng cho các quốc gia dễ bị tổn thương.

Bộ ngoại giao Mỹ nhấn mạnh Washington sẽ phối hợp với cơ chế COVAX triển khai kế hoạch trên dựa trên khoa học và nhu cầu, không có sự ảnh hưởng chính trị. Theo kế hoạch mà Mỹ đưa ra, Mỹ sẽ hỗ trợ cho các quốc gia 80 triều liều vắc xin ngừa COVID-19 đến cuối tháng 6, trong đó có 60 triệu liều vắc xin AstraZeneca và 20 triệu liều vắc xin của các hãng Pfizer, Moderna hoặc Johnson & Johnson. 

Mỹ hiện là nước đóng góp nhiều nhất cho cơ chế COVAX với 2,5 tỷ USD và 80 triệu liều vắc xin. Liên minh châu Âu (EU), với tư cách một khối, cũng đóng góp hàng tỷ USD và 100 triệu liều vắc xin.  Tại hội nghị cấp cao về tài trợ cho cơ chế COVAX do Nhật Bản và Liên minh Toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI) đồng tổ chức trực tuyến ngày 3/6, chính phủ nhiều nước, các tổ chức quốc tế cùng các nhà tài trợ đã cam kết đóng góp thêm 2,4 tỷ USD cho cơ chế này nhằm phân phối vắc xin cho các nước thu nhập thấp và trung bình.

Với cam kết mới đạt được tại Hội nghị, tổng giá trị đóng góp của quốc tế dành cho COVAX đạt gần 9,6 tỷ USD. 

H.A

(Theo Reuters)

Tin liên quan
Bắc Ninh: Toàn tỉnh ghi nhận 254 ca mắc COVID-19 trong các doanh nghiệp
SKĐS - Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện có 1.120 doanh nghiệp nằm trong 10 KCN tập trung và 26 cụm công nghiệp với khoảng 450.000 công nhân. Tính đến hiện tại, toàn tỉnh đã ghi nhận 254 ca mắc COVID-19 tại 61 doanh nghiệp.
Hà Nội: Từ 28/5 không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng, chuẩn bị tốt kỳ thi vào lớp 10
SKĐS - Từ ngày 28/5 đến sáng 3/6, Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng... Đồng thời, toàn bộ mẫu xét nghiệm của thành viên Hội đồng ra đề thi và in sao đề thi phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 đều cho kết quả âm tính...
Thực hiện khai báo y tế điện tử đối với người ra/vào quận Gò Vấp
SKĐS - Từ 12h ngày 3/6, người dân thực hiện khai báo y tế điện tử trước khi ra, vào khu vực Q.Gò Vấp và lưu tờ khai điện tử có mã QR được cấp trên điện thoại thông minh. Người dân nên chủ động khai báo y tế tại nhà trước khi thực hiện việc di chuyển ra, vào quận.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tặng Bằng khen 2 sĩ quan công an hiến máu cứu trẻ em trong vùng dịch Bắc Giang
SKĐS - Nhận được tin hai sỹ quan thuộc Công an tỉnh Bắc Giang và Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động Bộ Công an đã hiến máu cứu hai cháu bé 1 và 2 tuổi ở huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã bày tỏ lời khen ngợi đối với nghĩa cử cao đẹp này của người chiến sỹ công an nhân dân.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm