Hà Nội

Mỹ có thể cho phép tiêm phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi

14-09-2021 7:43 AM | Quốc tế

SKĐS - Cơ quan quản lý thuốc và dược phẩm Mỹ (FDA) có thể cấp phép phê chuẩn vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi vào giữa tháng 11.

Mỹ sẵn sàng tiêm liều vaccine COVID-19 bổ sungMỹ sẵn sàng tiêm liều vaccine COVID-19 bổ sung

SKĐS - Theo chuyên gia hàng đầu của Mỹ về bệnh truyền nhiễm TS.Anthony Fauci, Mỹ có thể sớm phê chuẩn tiêm liều bổ sung vaccine phòng COVID-19.

Trẻ em Mỹ từ 5-11 tuổi có thể tiếp cận vaccine vào lễ Halloween

TS. Scott Gottlieb, cựu ủy viên FDA (Cục quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ), một thành viên trong ban quản trị của Pfizer cho biết công ty này sẽ sớm đệ trình dữ liệu về tiêm phòng cho trẻ em từ 5-11 tuổi vào cuối tháng 9.

Biển hiệu yêu cầu khách hàng cần có bằng chứng tiêm chủng COVID-19 mới được vào nhà hàng Deli ở Los Angeles, Mỹ

Biển hiệu yêu cầu khách hàng cần có chứng nhận tiêm chủng COVID-19 mới được vào nhà hàng Deli ở Los Angeles, Mỹ

"FDA cho biết sẽ chỉ mất vài tuần để ra quyết định xem có cấp phép vaccine COVID-19 dành cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Có thể mất từ 4-6 tuần sau khi dữ liệu được đệ trình lên FDA", ông Scott Gottlieb cho biết.

"Trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ. Vấn đề đưa ra tại các cuộc thử nghiệm tiêm vaccine COVID-19 ở trẻ em có thể bao gồm cả việc có cần thiết sử dụng khác liều lượng hay công thức vaccine tăng cường khác đã được sử dụng cho người lớn", FDA đưa ra trong một tuyên bố.

Cho đến khi an toàn để tiêm phòng cho nhóm trẻ em 5-11 tuổi, phòng ngừa vẫn là biện pháp hữu hiệu, TS.James Versalovic, Bệnh viện Nhi Texas cho biết.

"Ngoài các biện pháp phòng ngừa, chúng ta cần phải nhấn mạnh rằng mọi gia đình và các bậc phụ huynh cần nhận thức tầm quan trọng của việc chẩn đoán phát hiện sớm COVID-19 thông qua xét nghiệm.", ông Versalovic nói. Như vậy, phòng ngừa, phát hiện sớm và điều trị sớm là bộ ba giúp phòng chống COVID-19 hiệu quả ở trẻ em. 

Khi một trẻ em mắc COVID-19, dựa vào tình hình cụ thể để quyết định xem trẻ có cần nhập viện điều trị hay không, hay có thể cách ly điều trị tại nhà. Cần phải đảm bảo trẻ em được bảo vệ và nếu mắc, được chăm sóc và điều trị phù hợp tại thời điểm này của đại dịch.

Mỹ cần tiêm phòng thêm hàng triệu liều vaccine nữa để kiểm soát đại dịch

Hàng triệu người Mỹ cần được tiêm phòng để làm chậm hoặc chấm dứt sự lây lan của COVID-19. Để có thể kiểm soát đại dịch, cần thêm rất nhiều liều vaccine nữa, TS.Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ học hàng đầu nước Mỹ cho biết.

TS. Anthony Fauci, Giám đốc Viện các bệnh truyền nhiễm và dị ứng quốc gia Mỹ cho biết nếu không thuyết phục được thêm người dân đi tiêm phòng COVID-19, có thể cần phải bắt buộc tiêm phòng ở trường học và các cơ sở doanh nghiệp.

"Tôi tin rằng yêu cầu này sẽ làm thay đổi tình thế bởi tôi không nghĩ rằng người dân không muốn đi làm hay đi học trở lại.", TS. Fauci trong một cuộc phỏng vấn của kênh CNN cho hay. 

Tình trạng lây lan của biến thể Delta cộng với việc một số người dân chậm trễ đi tiêm phòng đã đẩy nước Mỹ vào giai đoạn khó khăn của đại dịch, TS.Fauci nói.

Đối với dân số trong độ tuổi tiêm phòng ở nước Mỹ (dành cho người từ 12 tuổi trở lên), 62% đã được tiêm phòng đầy đủ 2 mũi, theo CDC Mỹ.

Hiện Mỹ vẫn đang hướng tới mục tiêu đại đa số dân số cần được tiêm phòng để kiểm soát sự lây lan của dịch COVID-19.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra những yêu cầu mới đối với tiêm phòng vaccine COVID-19, trong đó có quy định bắt buộc doanh nghiệp trên 100 nhân viên cần phải tiêm phòng hoặc xét nghiệm thường xuyên cho các nhân viên.

Quy định này cũng giúp nhân viên hưởng lợi bởi nó tạo ra môi trường an toàn trong làm việc, hạn chế dịch lây lan.

Hiện tại ở Mỹ, một số bệnh viện đang nhận thấy hệ quả do tiến độ tiêm chủng bị tụt lại.

Thống đốc bang Colorado- Jared Polis đưa ra cảnh báo: "Chúng ta thực sự đang có số lượng đơn vị hồi sức tích cực (ICU) thấp nhất có thể tiếp nhận thêm bệnh nhân mới kể từ đầu đại dịch, một phần do nhiều người chưa đi tiêm phòng COVID-19, đặc biệt khi bước vào mùa thu đông-cao điểm của dịch bệnh."

Ông cho biết một vài bệnh viện đã gần chạm ngưỡng quá tải. Điều này sẽ không xảy ra nếu người dân đi tiêm phòng.

Sau khi tiêm vaccine COVID 19, nên ăn và không nên ăn thực phẩm gì ?


Nguyễn Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn