DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mỹ cho phép tự tiêm tại nhà thuốc trị dị ứng
BS Nguyễn Bích Ngọc - 12:57 14/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một loại thuốc trị dị ứng tiêm dưới da vừa được Mỹ cho phép sử dụng tại nhà cho những bệnh nhân đủ điều kiện....

 

Thuốc trị dị ứng xolair (omalizumab) vừa được cục quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt để tự tiêm tại nhà cho tất cả các chỉ định đã được phê duyệt. Đây là một loại thuốc tiêm sinh học ngăn chặn immunoglobulin E (IgE) để điều trị hen suyễn dị ứng dai dẳng từ trung bình đến nặng, nổi mề đay tự phát mãn tính (CIU) và polyp mũi.

Sự chấp thuận này sẽ tạo thuận lợi hơn trong điều trị cho những người sống với tình trạng dị ứng và viêm nhiễm. Những bệnh nhân thích hợp giờ đây sẽ có sự linh hoạt để sử dụng xolair tại nhà. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người được coi là có nguy cơ cao trong đại dịch COVID-19.

Trước khi bắt đầu tự tiêm bằng ống tiêm chứa sẵn xolair, bệnh nhân phải không có tiền sử sốc phản vệ và được cán bộ y tế theo dõi chặt chẽ trong ít nhất ba lần tiêm mà không bị quá mẫn (phản ứng dị ứng). 

Sau khi liệu pháp xolair được bắt đầu và thiết lập an toàn trong cơ sở chăm sóc sức khỏe, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể xác định xem bệnh nhân hoặc người chăm sóc tự tiêm ống tiêm xolair có phù hợp hay không. Bệnh nhân (hoặc người chăm sóc) phải được huấn luyện về kỹ thuật tiêm dưới da chính xác, cách nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng của phản vệ và cách điều trị phản vệ thích hợp, trước khi tự tiêm lần đầu tiên ngoài cơ sở y tế.

 Xolair (omalizumab) à một loại thuốc kê đơn, tiêm dưới da được sử dụng để điều trị: Hen suyễn dai dẳng trung bình đến nặng ở những người từ 6 tuổi trở lên mà các triệu chứng hen suyễn không được kiểm soát tốt bằng các loại thuốc corticosteroid dạng hít; Polyp mũi ở những người từ 18 tuổi trở lên khi các loại thuốc điều trị polyp mũi corticosteroid không hiệu quả; Nổi mề đay tự phát mãn tính (nổi mề đay mãn tính không rõ nguyên nhân) ở những người từ 12 tuổi trở lên, không kiểm soát được bằng điều trị kháng histamine H1. Không dùng xolair để điều trị các tình trạng dị ứng khác, các dạng phát ban khác hoặc các vấn đề về hô hấp đột ngột.

 

BS Nguyễn Bích Ngọc

(Theo Drugs 4/2021)

Tin liên quan
Thuốc trị dị ứng do bụi nhà có thể gây sưng môi và lưỡi
SKĐS - Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) vừa phê duyệt thuốc odactra để điều trị dị ứng như viêm mũi dị ứng do bụi nhà, có hoặc không có viêm kết mạc cho người từ 18 - 65 tuổi.
Các thuốc trị dị ứng: Nhận diện những bất lợi khi sử dụng
SKĐS - Trên thị trường thuốc chống dị ứng rất đa dạng, có sẵn dưới các dạng như viên nén, dung dịch, thuốc hít, thuốc xịt mũi, thuốc nhỏ mắt, kem bôi da và thuốc tiêm… bức ảnh (tiêm).
Các thuốc trị dị ứng- Dùng sao cho an toàn?
SKĐS - Hiện có nhiều phương pháp điều trị dị ứng hiệu quả, giúp giảm triệu chứng dị ứng, trong đó có thuốc. Tuy nhiên khi dùng thuốc trị cần lưu ý tới những nguy cơ bất lợi có thể xảy ra để ứng phó kịp thời, giúp cho việc dùng thuốc được an toàn, hiệu quả…
Nguy cơ dễ gặp khi sử dụng thuốc trị dị ứng
SKĐS - Thuốc kháng histamine dùng để điều trị hoặc kiểm soát dị ứng. Những loại thuốc này chống lại tác dụng của histamines, một chất do cơ thể tạo ra để giúp hệ thống miễn dịch chống lại các chất xâm lấn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm