Hà Nội

Mỹ cho phép sử dụng khẩn cấp mũi tiêm tăng cường Pfizer cho những người 16-17 tuổi

10-12-2021 4:16 PM | Vaccine

SKĐS - Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa phê duyệt việc sử dụng khẩn cấp các mũi tiêm tăng cường Pfizer cho người Mỹ từ 16 đến 17 tuổi.

Động thái này diễn ra khi biến thể Delta đang thúc đẩy gia tăng các ca nhiễm trùng và nhập viện ở một số quốc gia, và biến thể Omicron rất dễ lây lan bắt đầu lan rộng khắp Hoa Kỳ.

photo-1639124010604

Biến thể Omicron rất dễ lây lan bắt đầu lan rộng khắp Hoa Kỳ.

"Tiêm phòng và tiêm nhắc lại khi đủ điều kiện, cùng với các biện pháp phòng ngừa khác như đeo khẩu trang, tránh tụ tập... vẫn là những phương pháp hiệu quả nhất để chống lại COVID-19". TS Janet Woodcock (FDA) cho biết.

Khi mọi người tụ tập trong nhà với gia đình và bạn bè trong kỳ nghỉ lễ, chúng tôi không thể bỏ qua tất cả các biện pháp y tế công cộng dự phòng mà chúng tôi đã thực hiện trong đại dịch. Với hai biến thể Delta và Omicron tiếp tục lây lan, tiêm chủng vẫn là phương pháp tốt nhất bảo vệ chống lại COVID-19. TS Woodcock nhấn mạnh.

Tiến sĩ Peter Marks, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá Sinh học của FDA cho biết, vaccine Pfizer – BioNtech COVID-19 đã được cung cấp cho những người từ 16 tuổi trở lên trong gần một năm và lợi ích của nó đã được chứng minh rõ ràng là vượt trội hơn những rủi ro tiềm ẩn. Việc mở rộng phạm vi tiêm nhắc lại rất có ý nghĩa.

Kể từ khi FDA cho phép loại vaccine này lần đầu tiên, bằng chứng mới chỉ ra rằng hiệu quả của vaccine chống lại COVID-19 đang suy yếu sau khi tiêm liều thứ hai cho tất cả người lớn và những người trong độ tuổi 16 và 17 tuổi. Một liều nhắc lại vaccine duy nhất cho những người được chủng ngừa trước đó ít nhất sáu tháng sẽ giúp cung cấp sự bảo vệ liên tục chống lại COVID-19 ở nhóm tuổi này trở lên.

Các mũi tiêm nhắc lại của vaccine Pfizer và Moderna cho tất cả mọi người từ 18 tuổi trở lên đã được các quan chức y tế Hoa Kỳ cho phép lần đầu tiên vào ngày 19 tháng 11. Tất cả người lớn đã tiêm vaccine Johnson & Johnson một liều đều đã đủ điều kiện để tiêm nhắc lại.

photo-1639124013290

Các mũi tiêm tăng cường là cần thiết để chống lại COVID-19.

Động thái mới nhất để mở rộng khả năng cung cấp tăng cường này diễn ra khi Tổng thống Joe Biden cố gắng giữ cho người Mỹ bình tĩnh về biến thể Omicron. Ngay sau khi nó xuất hiện ở Nam Phi, ông gọi biến thể mới là "nguyên nhân gây lo ngại, không phải nguyên nhân gây hoảng sợ".

CDC sau đó đã củng cố các khuyến nghị của mình về việc tiêm tăng cường, kêu gọi tất cả người Mỹ từ 18 tuổi trở lên tiêm liều bổ sung để được bảo vệ tốt nhất.

Theo đó, CDC khuyến nghị về liều tăng cường cho những cá nhân từ 18 tuổi trở lên: Mọi người từ 18 tuổi trở lên nên tiêm nhắc lại khi họ được 6 tháng sau khi tiêm vaccine Pfizer hoặc Moderna đầu tiên hoặc 2 tháng sau khi vaccine Johnson & Johnson đầu tiên của họ.

Hiện các nhà khoa học ở Hoa Kỳ và khắp nơi trên thế giới đang khẩn trương kiểm tra tính hiệu quả của vaccine liên quan đến biến thể Omicron này. Vì vậy, những người lớn chưa được tiêm chủng nên tiêm chủng càng sớm càng tốt và tiêm chủng cho trẻ em và thanh thiếu niên trong gia đình của họ, bởi vì khả năng miễn dịch mạnh mẽ sẽ có thể ngăn ngừa bệnh tật nghiêm trọng.

Các biến thể Omicron hiện đã lan rộng đến 21 tiểu bang Hoa Kỳ. Các nhà sản xuất vaccine vẫn đang cố gắng xác định xem bức tranh hiện tại có ứng phó tốt với các biến thể mới, hoặc cần thiết sửa đổi vaccine chống lại biến thể này.

Mời độc giả xem thêm video:

Lưu ý khi tiêm vaccine cho trẻ 12-17 tuổi.Trịnh Xuân Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH