Mỹ chấp thuận thuốc trị cúm cho trẻ em từ 5 tuổi trở lên

12-08-2022 12:16 PM | Thuốc mới

SKĐS - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ ( FDA) vừa phê duyệt xofluza (baloxavir marboxil) để trị cúm cấp tính, không biến chứng ở trẻ em khỏe mạnh từ 5 đến dưới 12 tuổi, đã có triệu chứng không quá 48 giờ…

Ngoài ra, xofluza còn dùng để phòng ngừa (dự phòng sau phơi nhiễm) bệnh cúm ở trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi sau khi tiếp xúc với người bị cúm.

Bất chấp đại dịch COVID-19 đang diễn ra, cúm vẫn tiếp tục là mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng và các thuốc kháng virus cúm hiệu quả rất quan trọng để giảm bớt gánh nặng cho các hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, cúm có thể là một căn bệnh nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Trong lịch sử, trẻ em trong độ tuổi đi học đã đóng một vai trò quan trọng trong việc lây truyền bệnh cúm trong cộng đồng.

Thuốc chủng ngừa cúm hàng năm tiếp tục là bước đầu tiên quan trọng nhất để ngăn ngừa bệnh tật ở trẻ em, mặc dù vẫn có những trường hợp đột phá cần điều trị kháng virus.

Sự chấp thuận xofluza của FDA cung cấp cho trẻ em một lựa chọn kháng virus một liều để điều trị bệnh cúm, TS Pedro Piedra, khoa nhi tại Baylor College of Medicine cho biết.

thuốc trị cúm ở trẻ em

Trẻ em trong độ tuổi đi học dễ lây truyền bệnh cúm trong cộng đồng.

Về thuốc trị cúm xofluza

Xofluza là loại thuốc uống đơn liều đã chứng minh hiệu quả trên nhiều loại virus cúm, bao gồm hoạt động in vitro (thí nghiệm trong ống nghiệm) chống lại các chủng kháng oseltamivir và các chủng gia cầm (H7N9, H5N1).

Xofluza là chất đầu tiên trong nhóm thuốc kháng virus được thiết kế để ức chế sự nhân lên của virus.

Vào tháng 10/2018, xofluza lần đầu tiên được FDA chấp thuận để điều trị bệnh cúm cấp tính, không biến chứng ở những người khỏe mạnh từ 12 tuổi trở lên có triệu chứng bệnh không quá 48 giờ, và giờ đây lại được cung cấp cho các hộ gia đình và trẻ nhỏ phương pháp điều trị bằng đường uống liều duy nhất này, TS Levi Garraway, giám đốc y tế và trưởng bộ phận phát triển sản phẩm toàn cầu cho biết.

Một số lưu ý khi dùng thuốc trị cúm

-Không dùng xofluza cho người bị dị ứng với baloxavir marboxil hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.

-Cho bác sĩ biết nếu đang dùng các thuốc bao gồm: Thuốc kê đơn và không kê đơn, thuốc kháng axit, thuốc nhuận tràng, vitamin và các chất bổ sung thảo dược… để tránh các tương tác thuốc bất lợi (nếu có).

-Các tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra khi dùng xofluza như: Khó thở, phát ban da, phát ban hoặc mụn nước, sưng mặt, cổ họng hoặc miệng, chóng mặt hoặc choáng váng… cần cấp cứu ngay lập tức nếu gặp các biểu hiện này.

-Các tác dụng phụ phổ biến nhất của xofluza để điều trị cảm cúm ở người lớn và thanh thiếu niên (từ 12 tuổi trở lên) là tiêu chảy, viêm phế quản, buồn nôn, viêm xoang và đau đầu...

-Các tác dụng phụ phổ biến nhất của xofluza để điều trị bệnh cúm ở trẻ em (từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi) là tiêu chảy và nôn…

Xofluza không có hiệu quả trong việc điều trị hoặc ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng ngoài bệnh cúm.

Các loại nhiễm trùng khác có thể có các triệu chứng giống như cúm hoặc xảy ra cùng với cúm và có thể cần các loại điều trị khác nhau. Hãy cho bác sĩ biết nếu tình trạng cơ thể tồi tệ hơn hoặc phát triển các triệu chứng mới trong hoặc sau khi điều trị bằng xofluza hoặc nếu các triệu chứng cúm của bạn không thuyên giảm.

Hiện vẫn chưa biết liệu xofluza có an toàn và hiệu quả để điều trị và phòng ngừa bệnh cúm ở trẻ em dưới 5 tuổi hay không. Do đó, không dùng cho trẻ em dưới 5 tuổi.

Mời độc giả xem thêm video:

Cúm A: Cảnh báo biến chứng mới gây nguy hiểm, ai cũng cần biết.


Ngọc Bích
(Theo Drugs)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH