DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mỹ cân nhắc không cấp quốc tịch cho trẻ nước ngoài sinh ra trên đất Mỹ
Hải Yến - 13:49 31/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tổng thống Mỹ D.Trump vừa có kế hoạch sẽ sớm ban hành sắc lệnh nhằm chấm dứt quy định trẻ sơ sinh sinh ra trên đất Mỹ có quốc tịch Mỹ.

Mới đây, Tổng thống Mỹ D.Trump cho biết ông đang có kế hoạch  ký một sắc lệnh hành pháp chấm dứt cấp quốc tịch cho trẻ em chào đời trên đất Mỹ dù bố mẹ là người nhập cư bất hợp pháp hoặc không cư trú trên đất Mỹ.  Tổng thống Mỹ D.Trump  cho biết: “Thật nực cười, chúng ta là quốc gia duy nhất trên thế giới cho phép một người đặt chân lên nước Mỹ, sinh con, và đứa bé trở thành công dân của Mỹ trong 85 năm với tất cả những quyền lợi. Chúng ta cần phải chấm dứt  điều nực cười này."

Tổng thống Mỹ cho biết ông đã có quyết định này  sau khi trao đổi với các cố vấn pháp lý Nhà Trắng. Tổng thống cho biết, các cố vấn của ông cho rằng ông có thể làm điều này chỉ bằng một sắc lệnh hành pháp.  Hiện việc soạn thảo sắc lệnh này đang được tiến hành và sẽ sớm trở thành hiện thực.

Nhiều phụ nữ lựa chọn sinh con tại Mỹ để con được hưởng quốc tịch Mỹ

Tuy nhiên , theo các chuyên gia Hiến pháp Mỹ là sản phẩm của lịch sử và do tập thể quy định, nên cá nhân Tổng thống sẽ không thể dễ dàng loại bỏ điều này khỏi Hiến pháp.  Nếu điều này xảy ra, sẽ dấy lên một cuộc tranh cãi pháp lý về quyền hạn của Tổng thống trong việc ban bố pháp lệnh hành pháp .

Những bình luận mới nhất của Tổng thống Mỹ ra đời trong bối cảnh cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ sắp diễn ra, động thái này được cho là bước đi tiếp theo của Tổng thống Mỹ trong việc trấn an cử tri rằng ông đang thực hiện cam kết của mình với cử tri về vấn đề người nhập cư, điều mà ông đã hứa trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.

Mỗi năm nước Mỹ đón hàng nghìn công dân Mỹ ra đời trong khi bố mẹ của những người này không sống trên đất Mỹ hoặc nhập cư bất hợp pháp.  Ở nhiều quốc gia châu Á, xuất hiện xu hướng các bà mẹ mang thai sắp đến kỳ sinh nở sang Mỹ theo con đường du lịch và ở lại sinh con tại Mỹ để được hưởng quốc tịch Mỹ.

 

 

 

Hải Yến

(Theo CBSnews)

Tin liên quan
Bộ Y tế đề nghị các cơ quan chức năng xử lý, ngăn chặn thông tin truyền bá sinh con phản khoa học
SKĐS - Sáng 19/3, Bộ Y tế đã có công văn gửi đến Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, đề nghị các đơn vị cùng hỗ trợ, vào cuộc xác thực, xử lý những thông tin thất thiệt xung quanh phương pháp sinh con “thuận tự nhiên” được đăng tải trên mạng xã hội thời gian qua.
Giới y học cảnh báo về trào lưu “sinh con thuận tự nhiên”
SKĐS - Sinh con thuận tự nhiên tại nhà không có sự theo dõi và hỗ trợ y tế là là thực hành sản khoa có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của mẹ và bé.
Sinh con tự nhiên nhưng vẫn cần hỗ trợ y khoa
SKĐS - Dù rằng ca sinh con thuận theo tự nhiên ở Hưng Yên diễn ra tương đối nhẹ nhàng, không có những bất trắc; hay trường hợp tử vong cả mẹ lẫn con sau khi thực hành sinh con tại nhà thuận theo tự nhiên đã được Bộ Y tế cũng như Sở Y tế TP.HCM khẳng định là không có thật, các chuyên gia sản phụ khoa khuyến cáo không nên sinh con thuận theo tự nhiên ở nhà như vậy.
Kỳ diệu, mẹ suy thận giai đoạn cuối vẫn sinh con khỏe mạnh
SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, cho biết, Bệnh viện vừa mổ sinh thành công thai nhi 34 tuần của sản phụ bị suy thận giai đoạn cuối.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm