Mỹ cân nhắc không cấp quốc tịch cho trẻ nước ngoài sinh ra trên đất Mỹ

Suckhoedoisong.vn - Tổng thống Mỹ D.Trump vừa có kế hoạch sẽ sớm ban hành sắc lệnh nhằm chấm dứt quy định trẻ sơ sinh sinh ra trên đất Mỹ có quốc tịch Mỹ.

Mới đây, Tổng thống Mỹ D.Trump cho biết ông đang có kế hoạch  ký một sắc lệnh hành pháp chấm dứt cấp quốc tịch cho trẻ em chào đời trên đất Mỹ dù bố mẹ là người nhập cư bất hợp pháp hoặc không cư trú trên đất Mỹ.  Tổng thống Mỹ D.Trump  cho biết: “Thật nực cười, chúng ta là quốc gia duy nhất trên thế giới cho phép một người đặt chân lên nước Mỹ, sinh con, và đứa bé trở thành công dân của Mỹ trong 85 năm với tất cả những quyền lợi. Chúng ta cần phải chấm dứt  điều nực cười này."

Tổng thống Mỹ cho biết ông đã có quyết định này  sau khi trao đổi với các cố vấn pháp lý Nhà Trắng. Tổng thống cho biết, các cố vấn của ông cho rằng ông có thể làm điều này chỉ bằng một sắc lệnh hành pháp.  Hiện việc soạn thảo sắc lệnh này đang được tiến hành và sẽ sớm trở thành hiện thực.

Nhiều phụ nữ lựa chọn sinh con tại Mỹ để con được hưởng quốc tịch Mỹ

Tuy nhiên , theo các chuyên gia Hiến pháp Mỹ là sản phẩm của lịch sử và do tập thể quy định, nên cá nhân Tổng thống sẽ không thể dễ dàng loại bỏ điều này khỏi Hiến pháp.  Nếu điều này xảy ra, sẽ dấy lên một cuộc tranh cãi pháp lý về quyền hạn của Tổng thống trong việc ban bố pháp lệnh hành pháp .

Những bình luận mới nhất của Tổng thống Mỹ ra đời trong bối cảnh cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ sắp diễn ra, động thái này được cho là bước đi tiếp theo của Tổng thống Mỹ trong việc trấn an cử tri rằng ông đang thực hiện cam kết của mình với cử tri về vấn đề người nhập cư, điều mà ông đã hứa trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.

Mỗi năm nước Mỹ đón hàng nghìn công dân Mỹ ra đời trong khi bố mẹ của những người này không sống trên đất Mỹ hoặc nhập cư bất hợp pháp.  Ở nhiều quốc gia châu Á, xuất hiện xu hướng các bà mẹ mang thai sắp đến kỳ sinh nở sang Mỹ theo con đường du lịch và ở lại sinh con tại Mỹ để được hưởng quốc tịch Mỹ.

 

 

 

Hải Yến

(Theo CBSnews)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT