DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mỹ cam kết bảo vệ Nhật Bản bằng ô chắn hạt nhân
11:44 14/02/2013 GMT+7
Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố nhất định sẽ bảo vệ đồng minh Nhật Bản, bao gồm cả việc ngăn chặn các cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào Tokyo sau khi Triều Tiên thực hiện vụ thử hạt nhân thứ ba.

Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố nhất định sẽ bảo vệ đồng minh Nhật Bản, bao gồm cả việc ngăn chặn các cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào Tokyo sau khi Triều Tiên thực hiện vụ thử hạt nhân thứ ba.

Mỹ cam kết bảo vệ Nhật Bản bằng ô chắn hạt nhân 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama cam kết bảo vệ đồng minh Nhật Bản. Ảnh: AFP

Trong cuộc điện đàm hôm qua giữa Tổng thống Mỹ Obama và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, hai nhà lãnh đạo đã theo luận các bước để đối phó với hành động "khiêu khích cao độ và vi phạm nghĩa vụ quốc tế của Triều Tiên", AFP dẫn thông báo của Nhà Trắng cho hay.

Ông Obama và Abe thống nhất hợp tác trong những hành động cứng rắn hơn để đối phó với Triều Tiên, trong đó có thể bao gồm một nghị quyết mới về tăng cường trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Tổng thống Mỹ cũng "tái khẳng định Mỹ vẫn kiên định trong các cam kết quốc phòng với Nhật Bản, bao gồm cả việc mở rộng hoạt động của lá chắn hạt nhân của Mỹ", thông báo của Nhà Trắng viết. Ông Abe cũng dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với ông Obama vào cuối tháng.

Ông Obama cũng nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak, thống nhất thúc đẩy những biện pháp mạnh tay hơn với Triều Tiên.

Trong khi đó, người dân Triều Tiên đang tràn ngập trong một "cơn bão vui mừng" sau cuộc thử hạt nhân mới nhất. Người dân hoan hô, vỗ tay, chào mừng thành công của cuộc thử và chào mừng 71 năm ngày sinh của cố chủ tịch Kim Jong-il 16/2.

Triều Tiên tuyên bố đã tiến hành thành công vụ thử hạt nhân dưới lòng đất tại địa điểm huyện Kilju ở tỉnh Bắc Hamkyung, cách biên giới với Trung Quốc 100 km. KCNA cho biết vụ thử diễn ra "an toàn và hoàn hảo" với một quả bom loại A, nhỏ hơn những vụ thử trước đó vào năm 2006 và 2009. Các thiết bị theo dõi của Mỹ và Hàn Quốc cho thấy vụ thử hạt nhân lần này mạnh hơn nhiều so với hai lần trước.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cùng với Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc cùng nhiều nước khác lên án vụ thử hạt nhân Triều Tiên là "vi phạm nghiêm trọng" nghị quyết của Liên Hợp Quốc và bày tỏ quan ngại hành động của Triều Tiên có thể gây đe dọa hòa bình, ổn định trong khu vực.

Theo VnExpress

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm