DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mỹ cấm cấp thị thực cho người bị cáo buộc gây chia rẽ Ukraine
21:58 06/03/2014 GMT+7
Tổng thống Barack Obama hôm nay yêu cầu đóng băng tài sản ở Mỹ và áp đặt lệnh cấm thị thực đối với những người Nga và Ukraine có liên quan đến hoạt động đe dọa chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ ở Ukraine.

Tổng thống Barack Obama hôm nay yêu cầu đóng băng tài sản ở Mỹ và áp đặt lệnh cấm thị thực đối với những người Nga và Ukraine có liên quan đến hoạt động đe dọa chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ ở Ukraine.

000-APW1026048-6621-1394115652.jpg
Tổng thống Mỹ Barack Obama có bài phát biểu về tình hình Ukraine tại Nhà Trắng hôm 28/2. Ảnh: AFP

Theo Reuters, sắc lệnh được ông Obama đưa ra nhằm trừng phạt những người Nga và Ukraine có liên quan đến hoạt động can thiệp quân sự tại khu vực bán đảo tự trị Crimea.

Trong tuyên bố đưa ra hôm nay, Nhà Trắng cho biết đây được coi như "một giải pháp linh hoạt có thể cho phép chúng tôi trừng phạt những người liên quan trực tiếp đến tình hình bất ổn ở Ukraine, trong đó có sự can thiệp quân sự ở Crimea". Nếu tình hình xấu đi, không loại trừ khả năng các bước hành động tiếp theo sẽ được đưa ra khi cần thiết.

 

 

Lệnh cấm được đưa ra vào thời điểm Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bắt đầu cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại Rome, Italy. Mỹ muốn Nga đưa quân khỏi các căn cứ ở Crimea và cho phép các lực lượng quốc tế tham gia bảo vệ sự an toàn cho những người Nga ở khu vực này.

Liên minh châu Âu (EU) hôm nay cũng tuyên bố đóng băng tài sản của ông Viktor Yanukovych và 16 quan chức cấp cao của Ukraine, trong đó có các cựu bộ trưởng và lãnh đạo an ninh vì các cáo buộc tham nhũng và xâm phạm quyền con người. Tất cả các quỹ và nguồn lực kinh tế thuộc quyền sở hữu, nắm giữ hay kiểm soát bởi những người có trong danh sách sẽ bị đóng băng ở 28 quốc gia.

Trước tuyên bố muốn sáp nhập vào Nga của Nghị viện Crimea hôm nay, Mỹ cho biết bất kỳ cuộc trưng cầu dân ý nào tại Crimea mà không có sự tham gia của chính phủ Ukraine tại Kiev đều vi phạm luật quốc tế. Chính phủ mới của Ukraine tại Kiev phải là một phần trong bất kỳ quyết định nào được đưa ra về vấn đề tương lai của Crimea.

Thùy Linh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm