DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mỹ: Biến thể virus SARS-CoV-2 của Anh khiến các ca bệnh tăng gấp đôi sau 10 ngày
Hải Yến - 17:02 08/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới được công bố cho biết, các ca nhiễm biến thể virus SARS-CoV-2 được phát hiện lần đầu ở Anh, đang khiến số ca nhiễm ở Mỹ tăng gấp đôi cứ sau chu kỳ 10 ngày. Điều này sẽ làm tăng số ca mắc bệnh và tử vong ở Mỹ.

Nghiên cứu là kết quả sự hợp tác của hơn 50 nhà khoa học từ các trường đại học và trung tâm nghiên cứu hàng đầu của Mỹ kết hợp với dữ liệu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh  (CDC) đưa ra hồi tháng Giêng.

Đó là biến thể có tên B.1.1.7 của virus SARS-CoV-2 xuất hiện lần đầu ở Anh. Tuy nhiên mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu ước tính rằng, biến thể này có tốc độ lây lan cực mạnh, hơn biến chủng cũ từ 35-45% và có thể sẽ trở thành chủng phổ biến ở Mỹ vào tháng 3 tới. Những diễn biến này cũng tương tự với những gì được quan sát tại các quốc gia khác. “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, Mỹ đang trong quỹ đạo tương tự như các quốc gia khác, nơi B.1.1.7 nhanh chóng trở thành biến chủng chiếm ưu thế, đòi hỏi các nước phải hành động ngay lập tức để giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do COVID-19”, nghiên cứu viết.

Biến thể xuất hiện lần đầu ở Anh có thể sẽ trở thành chủng phổ biến ở Mỹ vào tháng 3 tới

Tháng trước, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã đưa ra một mô hình dự đoán, theo đó, chủng biến thể B.1.1.7 sẽ trở thành chủng virus nổi trội tại Mỹ, có khả năng lây truyền cao. Báo cáo cho biết,  có "sự lây truyền đáng kể trong cộng đồng của biến thể B.1.1.7 đã đang diễn ra trên khắp nước Mỹ ". Các nhà khoa học đã phân tích 500.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và 212 bộ gen do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) giải trình và dự đoán rằng, biến chủng ở Anh sẽ trở thành chủng SARS-CoV-2 phổ biến nhất ở Mỹ vào tháng 3.  

“Nghiên cứu này không có gì đáng ngạc nhiên, nhưng mọi người vẫn cần phải xem xét nó”, Kristian Andersen, đồng tác giả bài nghiên cứu và chuyên gia virus tại Viện Nghiên cứu Scripps ở La Jolla, bang California, nói.

 Tiến sĩ James Lu, Chủ tịch của Công ty Helix, một trong những phòng thí nghiệm chuyên chia sẻ thông tin với CDC về các biến thể mới, đã nói với CNN rằng, công ty đang theo dõi và có bằng chứng cho thấy các trường hợp nhiễm biến thể B.1.1.7 đang gia tăng, Ông Lu nói; “Số ca tăng tại bang Floria và Nam California rất giống với mô hình đi lên của dịch bệnh mà chúng tôi đã thấy tại Anh và Đan Mạch… nơi mà chủng B.1.1.7 là dòng rất nổi trội”. Hiện vẫn chưa rõ liệu việc tăng cường tiêm chủng ở Mỹ có ngăn chặn được chủng virus này tới những nơi chưa lưu hành hay không.

Tuần trước, Tiến sĩ Anthony Fauci chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm tại Mỹ cho rằng, Mỹ không thể tiêm chủng cho mọi người đủ nhanh để đón đầu các biến thể mới. Ông chia sẻ với CNN rằng điều đó có thể làm giảm nỗ lực của vaccine  trong việc giảm các ca bệnh. Ông Anthony Fauci nói: “Nếu các biến thể xuất hiện và trở nên thống trị, thì điều đó sẽ làm mất đi một số tác dụng của vaccine” .

Theo CDC, hơn 610 trường hợp của biến thể B.1.1.7 đã được tìm thấy ở 33 tiểu bang, hầu hết là ở Florida và California. Trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới tại Mỹ được công bố vào ngày 29/12/2020, nhưng rất có thể đã có những trường hợp xuất hiện trước đó. Phân tích trong nghiên cứu mới cho thấy biến thể B.1.1.7 đến Mỹ sớm nhất vào cuối tháng 11/2020. Nghiên cứu cũng chỉ rõ, thời điểm dịch bệnh bắt đầu lan truyền mạnh  ở California là ngày 27/11/2020. Nghiên cứu cũng cho rằng, biến thể B.1.1.7 tại Anh đã lây lan sang Mỹ ít nhất 8 lần vào những dịp riêng biệt, có thể do việc người dân di chuyển nhiều hơn vào ngày Lễ Tạ ơn và Giáng sinh giữa 2 quốc gia.

Vào tháng 12/2020, y tế công cộng của Vương quốc Anh đã thông báo về sự xuất hiện của chủng virus SARS-CoV-2 mới được cho là có khả năng lây truyền cao hơn tới 70%. Chủng mới được phát hiện lần đầu tiên ở đông nam nước Anh vào tháng 9 và sau đó lan nhanh khắp Vương quốc Anh và lục địa Châu Âu.  Tuần trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, chủng này  đã được tìm thấy ở ít nhất 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu.  

Ngoài biến thể B.1.1.7, Mỹ còn thống kê được 5 trường hợp ở 2 bang có biến thể mang tên  B.1.351 được xác định đầu tiên ở Nam Phi và 2 trường hợp ở một bang của biến thể P.1 được xác định đầu tiên ở Brazil.

Hải Yến

(Theo Spunik, CNN)

Tin liên quan
Nóng: Việt Nam phát hiện chủng virus biến thể mới SARS-CoV-2 của Nam Phi
SKĐS - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết một bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được ghi nhận tại Nam Phi.
Nhiều nước cấm biên, kéo dài giãn cách xã hội chống biến thể COVID-19
SKĐS - Sự xuất hiện của các biến thể COVID-19 mới khiến nhiều quốc gia phải khóa chặt biên giới cũng như cho triển khai những biện pháp mạnh tay dập dịch.
Phát hiện chủng virus biến thể mới SARS-CoV-2 ở Anh trên BN1660
SKĐS - Kết quả giải mã trình tự gen do BV Bệnh Nhiệt Đới TP Hồ Chí Minh và Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford cho thấy BN1660 người Hải Dương được phát hiện tại TP Hồ Chí Minh mang biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 ở Anh.
Phát hiện virus tương tự chủng biến thể mới của SARS-CoV-2 ở Anh trên bệnh nhân ở Hải Dương, Quảng Ninh
SKĐS - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết 11 mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân liên quan đến ổ dịch Hải Dương và Quảng Ninh đều có trình tự gene tương tự virus chủng virus SARS- CoV-2 biến thể tại Anh.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm