DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Mỹ: Bệnh nhân viêm đa dây thần kinh cấp tính đầu tiên liên quan tới COVID-19
Hà Nam - 13:17 30/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học từ Bệnh viện Đa khoa Allegheny ở Pittsburgh mới báo cáo về trường hợp đầu tiên của Hoa Kỳ mắc Hội chứng Guillain-Barré (viêm đa dây thần kinh cấp tính, một rối loạn hiếm gặp, trong đó hệ miễn dịch tự tấn công vào các dây thần kinh của cơ thể) liên quan đến COVID-19.

Điều này chứng tỏ thêm về mối liên hệ giữa virus và các biến chứng thần kinh. Trước đây, các bác sĩ ở Trung Quốc đã báo cáo trường hợp mắc COVID-19 mà các bác sĩ lúc đầu nghĩ là hội chứng Guillain-Barré (GBS). Bệnh nhân là một phụ nữ 61 tuổi trở về nhà từ Vũ Hán trong đại dịch. Các bác sĩ ở Ý sau đó đã báo cáo 5 trường hợp GBS liên quan đến COVID-19.

Có mối liên hệ giữa Hội chứng Guillain-Barré và COVID-19.

Các triệu chứng GBS của bệnh nhân tại Hoa Kỳ xảy ra trong vòng vài ngày sau khi bị nhiễm SARS-CoV-2, virus gây ra COVID-19. Người đàn ông 54 tuổi đã được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Allegheny sau khi bị yếu chân tay và tê liệt sau các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp. Hai tuần trước, bệnh nhân bị nghẹt mũi, đau khi nuốt, sốt, ớn lạnh và đổ mồ hôi đêm. Được biết, vợ bệnh nhân đã thử nghiệm dương tính với COVID-19 và các triệu chứng của ông bắt đầu ngay sau khi vợ bị bệnh. Người đàn ông cũng đã thử nghiệm dương tính với COVID-19. Tuy nhiên, bệnh nhân không bị mất mùi và vị giác như những bệnh nhân COVID-19 khác.

TS. Sandeep Rana, tác giả của báo cáo, cho biết, đến nay mặc dù số lượng các trường hợp được ghi nhận trên toàn thế giới là rất ít, nhưng không có gì đáng ngạc nhiên khi chẩn đoán COVID-19 có thể dẫn đến một bệnh nhân phát triển GBS. Sự gia tăng các tế bào viêm và viêm do nhiễm trùng có thể gây ra phản ứng miễn dịch bất thường, dẫn đến các triệu chứng đặc trưng của rối loạn thần kinh này.

Hà Nam

((Theo webmd.com 25/6/2020))

Tin liên quan
Hội chứng Guillain – barré: Nguy hiểm cho cơ quan thần kinh
Hội chứng Guillain - barré (viêm đa rễ và dây thần kinh cấp tính hay viêm đa rễ và dây thần kinh sau nhiễm khuẩn) là một bệnh tổn thương thần kinh ngoại biên cấp tính (rễ và dây thần kinh ở tủy sống và dây thần kinh sọ não).
Điều cần biết về hội chứng Guillain - Barré
Hội chứng Guillain - barré (viêm đa rễ và dây thần kinh cấp tính hay viêm đa rễ và dây thần kinh sau nhiễm khuẩn) là một bệnh tổn thương thần kinh ngoại biên cấp tính (rễ và dây thần kinh ở tủy sống và dây thần kinh sọ não).
Bệnh nhân COVID-19 nặng có thể mắc hội chứng Guillain-Barre
SKĐS - Nghiên cứu mới cho thấy, bệnh nhân mắc COVID-19 nặng có thể bị rối loạn hệ thần kinh nghiêm trọng còn được gọi là hội chứng Guillain-Barre.
Hội chứng Guillain - Barré và những biến thể khó lường
SKĐS - Guillain – Barré (GBS) là một bệnh lý thần kinh ngoại vi ít gặp và là một bệnh lý diễn tiến nặng, khó dự đoán có thể dẫn đến suy hô hấp, thậm chí tử vong.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Nhận thông tin tư vấn