DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tổng thống Trump ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô
Hải Yến - 11:05 12/01/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tổng thống Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp cho thủ đô Washington D.C. có hiệu lực từ 11-24/1. Tình trạng khẩn cấp diễn ra cả trong ngày Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên bố nhậm chức (ngày 20/1).

“Tổng thống Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở Washington và đã ra lệnh phân bổ viện trợ liên bang để hỗ trợ cho thành phố nhằm ứng phó với các trường hợp khẩn cấp liên quan đến lễ nhậm chức của tổng thống đắc cử”, Nhà Trắng cho biết trong thông báo của mình.

Chế độ khẩn cấp được áp dụng tại Washington trong hai tuần, từ ngày 11 đến 24/1. Lễ nhậm chức của ông Biden sẽ diễn ra vào ngày 20/1. Thông báo này được ban hành sau khi các nhà chức trách cảnh báo về các mối đe dọa an ninh đối với lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào tuần tới.

An ninh được siết chặt tại thủ đô

Với việc áp dụng chế độ tình trạng khẩn cấp, chính quyền Washington sẽ có thể nhận được tài trợ của liên bang, cũng như sử dụng các nguồn lực của các cơ quan liên bang, bao gồm Cơ quan quản lý khẩn cấp Liên bang (FEMA). Bộ an ninh Bộ An ninh Nội địa Mỹ đang tăng cường các biện pháp an ninh cho lễ nhậm chức sớm hơn dự kiến, với lý do các mối  “đe dọa an ninh đang gia tăng” quanh sự kiện này.

Theo CNN, FBI (Cục điều tra liên bang Mỹ) đã nhận được thông tin cho thấy "các cuộc biểu tình có vũ trang" đang được lên kế hoạch tại tất cả 50   bang và cả ở Điện Capitol  ở Washington. DC, Mỹ từ ngày 16 / 1 đến ngày 20 /1 tại tất cả 50 bang và từ ngày 17/ 1 đến ngày 20 / 1 tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington.

Các biện pháp an ninh đang được tăng cường trước và trong Ngày nhậm chức của ông Joe Biden. Các cơ quan thực thi pháp luật liên bang, tiểu bang và địa phương chuẩn bị cho khả năng xảy ra những vụ  bạo lực lớn hơn cả vụ tấn công vào Điệ Capitol của Mỹ vào tuần trước khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có một sĩ quan Cảnh sát Capitol.

Hiện các nhà điều tra liên bang đang tiếp tục theo dõi các nghi phạm từ cuộc tấn công hồi tuần trước. Cuộc bao vây Điện Capitol của Mỹ chỉ là khởi đầu cho những hành động bạo lực sau này  từ những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump.

Theo AP, FBI cũng đang điều tra xem một số kẻ bạo loạn có kế hoạch bắt cóc các thành viên Quốc hội và bắt họ làm con tin hay không.

Tướng Daniel Hokanson, lãnh đạo Cục Vệ binh Quốc gia (NGB), hôm 11/1 cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ đã cho phép cơ quan này điều động ít nhất 10.000 binh sĩ tới Washington theo yêu cầu của Sở Mật vụ, Cảnh sát Đồi Capitol và Cảnh sát Công viên. Với khoảng 6.200 vệ binh từ 6 bang và Đặc khu Columbia đang có mặt ở thủ đô sau vụ bạo loạn tại Đồi Capitol hôm 6/1, số binh sĩ Vệ binh Quốc gia đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ lên tới 16.200 người.

Hải Yến

(Theo Reuters, AP, THX)

Tin liên quan
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 live: Ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ
SKĐS - Các nguyên thủ thế giới gửi lời chúc mừng tới chiến thắng của ông Joe Biden. Dự kiến, ông Joe Biden sẽ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1/2021. Khoảng thời gian 75 ngày kể từ ngày bầu cử tới khi nhậm chức, chính quyền tiền nhiệm sẽ chuyển giao cho người kế nhiệm các vấn đề quan trọng từ an ninh, đối ngoại cho tới các vấn đề khác.
Nguy cơ bùng nổ cuộc chiến pháp lý hậu bầu cử Tổng thống Mỹ
SKĐS - Gần như chắc thắng với 264 phiếu đại cử tri khi chỉ còn cần 6 phiếu nữa là chạm tới chiến thắng nếu kết quả ông Biden giành chiến thắng tại Nevada công bố đêm ngày 5/11 (giờ Việt Nam) thì ứng viên đảng Dân chủ giành được 270 phiếu đại cử tri cần thiết để tiến tới chiếc ghế Tổng thống. Nhưng trước kết quả này, nhóm của đương kim Tổng thống Trump đang chuẩn bị một cuộc chiến pháp lý.
Ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ
SKĐS - Sau chiến thắng tại bang Pennsylvania, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã vượt qua cột mốc 270 phiếu để trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ. Theo Foxnews tính toán, hiện ông Joe Biden có 290 phiếu đại cử tri trong khi Tổng thống Donald Trump chỉ giành được 214 phiếu.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm