DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mỹ: 8 người tiêm vaccine thử nghiệm phòng COVID-19 đã có kháng thể chống virus
Hải Yến - 14:59 19/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm hiệu quả của vaccine COVID-19 đã có kết quả ban đầu tịc cực. Công ty phát triển vaccine có trụ sở tại Mỹ cho biết, những người tình nguyện đã xuất hiện kháng thể giúp vô hiệu hóa virus corona mới ở mức độ tương đương hoặc hơn, giống với những người bình phục tự nhiên sau khi nhiễm virus.

Hãng thông tấn CNN của Anh đưa tin, những người được tiêm thử nghiệm vaccine của công ty Moderna phát triển, nếu có  suôn sẻ, vaccine này có thể đến với công chúng sớm nhất là vào tháng 1/2021. Giám đốc y tế của Moderna- bác sĩ Tal Zaks  cho biết:  "Đây hoàn toàn là tin tốt và là tin tức mà chúng tôi nghĩ nhiều người có thể đã chờ đợi rất lâu thông tin này”.

Kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 của  vaccine trên người thường diễn ra với một số lượng nhỏ đối tượng nghiên cứu và tập trung vào việc liệu vaccine có an toàn và tạo ra phản ứng miễn dịch hay không. Nghiên cứu này, hợp tác với Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), chưa được bình duyệt hay công bố trên chuyên san y khoa.

Các nghiên cứu, tiêm thử nghiệm vaccin  trên người tình nguyện mới ở cấp phòng thí nghiệm

Kết quả trên đến từ giai đoạn 1 thử nghiệm vaccine trên người, vốn thường diễn ra với một số lượng nhỏ đối tượng nghiên cứu và tập trung vào việc liệu vaccine có an toàn và tạo ra phản ứng miễn dịch hay không. Nghiên cứu này, hợp tác với Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), chưa được bình duyệt hay công bố trên chuyên san y khoa.

Moderna có trụ sở tại bang Massachusetts, là một trong 8 đơn vị phát triển vaccine trên thế giới đang tiến hành thử nghiệm vaccine phòng virus corona mới trên người, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Hai đơn vị khác cũng ở Mỹ, trong khi một ở Anh và 4 ở Trung Quốc.

Theo CNN,  Moderma đã tiêm vaccine thử nghiệm cho hàng chục tình nguyện viên và do lường kháng thể ở 8 người thì toàn bộ 8 người đều có kháng thể giúp vô hiệu hóa virus ở mức độ tương đương hoặc ở mức độ giống với những người đã hồi phục tự nhiên sau khi mắc COVID-19.

BS Zaks nói: “chúng tôi đã chứng minh rằng, các kháng thể này có thể ngăn chặn virus. Đây là bước đầu tiên quan trọng trong hướng tới việc sản xuất vaccine”.

TS Paul Offit, thành viên của hội đồng NIH cho biết, kháng thể không chỉ liên kết với virus, mà còn ngăn chặn virus xâm nhập vào các tế bào.

Mặc dù vaccin có kết quả đầy hứa hẹn trong phòng thí nghiệm, nhưng không biết liệu nó có bảo vệ con người ở ngoài đời thực hay không. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã cho công ty bắt đầu thử nghiệm Giai đoạn 2, thường có hàng trăm người .  Moderna đã  lên  kế hoạch thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn, được gọi là thử nghiệm Giai đoạn 3, dự kiến vào tháng 7. Số người tham gia tiêm thử nghiệm có thể lên tới  hàng chục nghìn người.

Hải Yến

(Theo CNN)

Tin liên quan
Olympic Tokyo khó có thể diễn ra nếu không tìm ra vaccine
SKĐS - Dịch bệnh COVID-19 bùng phát trên thế giới đã khiến Thế vận hội (Olympic) Tokyo 2020 bị lùi tổ chức lại một năm. Theo Chủ tịch Hiệp hội y khoa Nhật Bản, Thế vận hội chỉ có thể diễn ra nếu tìm ra vaccine để kiểm soát được bệnh COVID-19.
Việt Nam tập trung nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng, chống COVID-19
SKĐS - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì phối hợp với Bộ Y tế, Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng, chống dịch COVID-19
Những ngày chống dịch COVID-19: Nhớ về thời kỳ sản xuất vaccine trong chòi lá
SKĐS - Những ngày này, khi đại dịch COVID-19 hoành hành khắp nơi, cướp đi hàng trăm ngàn sinh mạng người trên toàn thế giới. Việt Nam, một đất nước nhỏ bé, khiêm nhường về mọi điều kiện, đang nổi bật lên trên trường quốc tế với những dấu ấn chống dịch hiệu quả.
Mỹ vắng mặt trong hội nghị trực tuyến kêu gọi tài trợ phát triển vaccine ngăn COVID-19
SKĐS - Liên minh châu Âu đã huy động được hơn 8 tỷ USD để phát triển loại vaccine ngăn ngừa bệnh COVID-19- căn bệnh đang gây ra đại dịch trên toàn cầu khiến hơn 3,5 triệu người mắc bệnh, hơn 250.000 người tử vong.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Cẩm nang bảo vệ gan