Mỹ: 3/4 đơn thuốc kháng sinh kê cho người cao tuổi là không cần thiết

05-05-2022 7:26 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ mới đây cho thấy, 3/4 đơn thuốc kháng sinh cho bệnh nhân từ 65 tuổi trở lên là không cần thiết.

Nhiều người cao tuổi ở Mỹ được kê đơn thuốc kháng sinh không cần thiết, trong khi tiền mua những đơn thuốc này lại rất cao.

Ở người lớn tuổi, việc kê đơn không phù hợp trong chăm sóc ban đầu có thể dẫn đến một loạt các kết quả bất lợi bào gồm: Gặp tác dụng phụ của thuốc, nhập viện cấp cứu (do tai biến thuốc) và chất lượng cuộc sống kém hơn, và làm tăng tình trạng kháng thuốc nguy hiểm, tác giả của nghiên cứu, Eric Young, Đại học Texas cho biết.

photo-1651649267976

Nhiều người lớn tuổi được kê thuốc kháng sinh không cần thiết.

Đối với nghiên cứu, các nhà khoa học đã kiểm tra dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) về các đơn thuốc được kê khi khám bệnh ngoại trú cho hơn 5,7 tỷ người lớn và 1,3 tỷ trẻ em từ năm 2009 đến năm 2016.

Nhìn chung, 11% số lần khám bệnh của những bệnh nhân này được kê đơn thuốc kháng sinh, phân tích cho thấy.

Thuốc kháng sinh chỉ nên được kê đơn cho các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, bao gồm viêm họng liên cầu, nhiễm trùng máu, viêm phổi do vi khuẩn, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng tai...

Thuốc kháng sinh không có hiệu quả đối với các bệnh nhiễm trùng do virus, chẳng hạn như cảm cúm, và không nên dùng cho các bệnh do virus gây ra.

Phân tích cũng cho thấy, các tình trạng dùng kháng sinh không phù hợp là: Dùng để điều trị nhiễm virus, viêm phế quản hoặc các tình trạng da không liên quan đến nhiễm trùng do vi khuẩn.

Một hạn chế của nghiên cứu là chỉ xem xét việc khám bệnh ngoại trú, không xem xét việc sử dụng kháng sinh trong bệnh viện; còn thiếu một số dữ liệu có thể ảnh hưởng đến quyết định kê đơn, chẳng hạn như dị ứng của bệnh nhân hoặc một số chẩn đoán nhất định có thể cho phép sử dụng kháng sinh.

Young cho biết: Mặc dù nghiên cứu không được thiết kế để xác định lý do tại sao rất nhiều bệnh nhân dùng kháng sinh mà họ không cần, nhưng có thể các bác sĩ thường cho bệnh nhân về nhà với thuốc kháng sinh nếu họ nghi ngờ các triệu chứng của người bệnh có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Thực tế này trở nên phổ biến hơn khi bệnh nhân không có khả năng quay lại tái khám, hoặc không có dịch vụ chăm sóc được thiết lập trong hệ thống phòng khám hoặc bệnh viện. Điều này thường xuyên xảy ra hơn ở các nhóm dân tộc thiểu số.

Mời độc giả xem thêm video:

7 lợi ích của vitamin CNgọc Bích
Theo EVD
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH