Hà Nội

Mỹ: 152 án tử hình được minh oan

24-04-2015 7:00 AM | Quốc tế

SKĐS - Trong khi còn hơn 3.000 người đang chờ đợi trong hành lang tử thần, thì những vụ việc bộc lộ khiếm khuyết trong hệ thống tư pháp...

Trong khi còn hơn 3.000 người đang chờ đợi trong hành lang tử thần, thì những vụ việc bộc lộ khiếm khuyết trong hệ thống tư pháp Mỹ dẫn đến những oan sai nghiêm trọng một lần nữa đang bị dư luận soi xét kỹ về án tử hình.

Với vụ việc tử tù người da đen Anthony Ray Hilton hồi đầu tháng 4 vừa được trả tự do sau 30 năm nhận án tử hình, một lần nữa hệ thống tư pháp Mỹ và vấn đề án tử hình lại trở thành tâm điểm tranh luận.Theo số liệu của một hiệp hội Mỹ đưa ra, thì Hilton là tử tù thứ 152 được minh oan kể từ năm 1976 tới nay. Một con số đáng báo động và thể hiện rõ ràng những vết nứt vỡ lớn trong hệ thống tư pháp nước này.

Tuy nhiên, án tử hình vẫn được đa số người dân Mỹ ủng hộ. Theo một thăm dò dư luận gần đây thì có 56% dân Mỹ cho rằng phải duy trì hình phạt này, mặc dù có thêm nhiều tiểu bang đang dần dần muốn bỏ án tử hình. Hàng loạt các vấn đề nảy sinh xung quanh việc thi hành án tử hình như tình trạng thiếu phương tiện thi hành án, rồi mới đây là vụ bê bối sai phạm kỹ thuật của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã dẫn đến án oan sai cho hơn 60 người, trong đó có 3 người đã bị hành quyết. Thực tế này đang khiến người Mỹ phải suy nghĩ khác về án tử hình.

GH (Theo Le Figaro)

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH