Muống biển có vị cay, đắng tính hơi lạnh; vào 2 kinh Can và Tỳ. Có tác dụng trừ phong thấp, tiêu ung, tán kết. Dùng chữa phong thấp đau nhức, mụn nhọt sưng đau,..
Một số bài thuốc theo kinh nghiệm dân gian.
Hỗ trợ chữa phong thấp, khớp xương đau nhức: Rau muống biển 45g, rửa sạch đổ 300ml nước, 300ml rượu trắng. đun sôi, sắc còn 150ml nước, chia 2 lần uống trong ngày. Mỗi liệu trình 10 ngày.
Chữa mụn nhọt (chưa vỡ mủ): Rau muống biển 30-60g, rửa sạch sắc với 500ml nước, vặn nhỏ lửa còn 200ml nước và thêm đường đỏ uống. Dùng liền 5 ngày. Bên ngoài dùng cây tươi giã nát đắp vào chỗ da bị tổn thương. Có thể dùng rau muống giã nát đắp bên ngoài 2 tiếng thay băng một lần,đắp liền 5 ngày.
Hỗ trợ điều trị trĩ xuất huyết: Rau muống biển 30g hầm với 300-500g lòng lợn; chia 2 lần ăn như thức ăn trong ngày. Dùng liên tục 10 ngày là một liệu trình.
Ngoài ra, khi đi biển bị ngứa do chạm phải sứa biển có thể lấy một nắm rau muống biển giã nát đắp lên chỗ tổn thương rất hiệu nghiệm.
Lương y Hữu Đức