Dấu hiệu cơn đau dạ dày cấp
Khi bị viêm dạ dày cấp, người bệnh có dấu hiệu đau vùng thượng vị dữ dội, cồn cào, nóng rát; có khi âm ỉ, ậm ạch khó tiêu, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, hoặc nôn nhiều, miệng hôi, sốt, thường kèm theo viêm ruột, tiêu chảy…
Các dấu hiệu trên có thể xuất hiện đột ngột hoặc từ từ nặng dần lên. Các triệu chứng có thể tăng lên sau khi ăn, nhất là ăn các loại thức ăn, đồ uống gây kích thích niêm mạc dạ dày như tỏi, ớt, rượu bia; những món ăn gây khó tiêu như chất béo, thức ăn chiên xào; những thực phẩm gây đầy hơi như nước giải khát có gas...
Khi có dấu hiệu nghi ngờ bị viêm dạ dày cấp, người bệnh cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám và làm các xét nghiệm cần thiết như: nội soi dạ dày, xét nghiệm máu, Xquang để được chẩn đoán chính xác và có biện pháp điều trị phù hợp. Tuy nhiên, việc cần làm đầu tiên là điều chỉnh chế độ ăn uống.
Ngừng sử dụng thực phẩm gây tổn thương niêm mạc dạ dày
Khi bị viêm dạ dày cấp, bên cạnh việc tuân thủ chỉ định dùng thuốc của bác sĩ, người bệnh cần ngừng ngay việc sử dụng các chất gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Cần dùng những thức ăn giảm tiết dịch vị, giảm tác dụng của axít tiết ra lên niêm mạc dạ dày để tránh tái phát hoặc gây loét dạ dày. Cụ thể:
- Không ăn thức ăn có nhiều vị chua, có nhiều gia vị như ớt, tỏi, hạt tiêu…
- Không ăn những món ăn gây khó tiêu nhiều chất béo như chiên, xào, nướng.
- Không ăn thức ăn cứng như ngũ cốc thô, các loại hạt, măng khô, thức ăn nhiều xương…
- Không ăn thức ăn lạnh, thức ăn để lâu bị ôi, thiu, các món tái, sống như gỏi cá, nem chua, tiết canh…
- Các loại thức ăn chế biến sẵn như thịt nguội, giăm bông, lạp sườn, xúc xích… cũng không nên dùng.
- Không uống rượu bia, thuốc lá, cà phê, trà đặc, nước giải khát có gas.
Dinh dưỡng đúng cách khi có cơn đau dạ dày
Ăn thức ăn mềm, dễ tiêu
Người bệnh cần ăn thức ăn loãng, dễ tiêu và đủ dinh dưỡng để bảo vệ niêm mạc dạ dày. Khi cơn đau chưa giảm, người bệnh chỉ nên ăn những thức ăn loãng như sữa, cháo, súp.
Sau khi tình trạng đã được cải thiện có thể dần dần ăn những thức ăn đặc hơn như cháo đặc, cơm nấu mềm. Nên ăn ngay sau khi chế biến, ăn khi thức ăn còn ấm giúp cho việc tiêu hóa tốt hơn.
Thực phẩm nên dùng
Các loại thức ăn nên dùng là: sữa, trứng, các loại thực phẩm có tính bao bọc niêm mạc dạ dày như gạo nếp, bánh mì, bánh quy, các loại khoai củ, mật ong…
Bổ sung thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như ngũ cốc, các loại rau củ quả có màu đỏ, vàng, xanh đậm như: cải bắp, rau cải, cải xanh, cà rốt, khoai tây, bí đỏ… để cải thiện tình trạng thiếu hụt vitamin và khoáng chất do tiêu hóa hấp thụ kém ở người mắc bệnh lý dạ dày.
Chia nhỏ bữa ăn
Để giảm tải và trung hòa axit dạ dày, người bệnh nên ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Tuy nhiên cần lưu ý đảm bảo số lượng và chất lượng dinh dưỡng. Khi vẫn có cơn đau bụng và khó tiêu nên ăn mỗi lần một ít. Khi hết triệu chứng đau, khó tiêu, ợ chua thì tăng dần số lượng thức ăn đến gần như bình thường.
Bên cạnh việc điều chỉnh chế độ ăn uống, người bệnh cần nghỉ ngơi, tránh làm việc quá mệt mỏi hay căng thẳng, ngủ đủ giấc. Các biện pháp này cũng giúp giảm cơn đau và phòng ngừa tái phát hiệu quả.
Xem thêm video đang được quan tâm
Thông điệp 5T- Pháo đài chống dịch trong giãn cách xã hội