DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Muốn ngưng dùng tôi, phải giảm liều từ từ
01:14 26/05/2013 GMT+7
Methylprednisolone tôi là corticosteroid tổng hợp, có tác dụng chống viêm.
Methylprednisolone tôi là corticosteroid tổng hợp, có tác dụng chống viêm. Tôi được chỉ định dùng trong chống viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp gút cấp, viêm khớp vảy nến, viêm ruột loét và bệnh Crohn. Thuốc dùng điều trị thay thế cho các điều trị trước bị thất bại như hen phế quản, viêm mũi dị ứng, viêm da do thuốc, viêm da lạc chỗ và viêm da tiếp xúc. Các tình trạng da mạn tính được điều trị với methylprednisolone gồm: Viêm da tiết bã nhờn nặng, vảy nến nặng, viêm da écpec và pemphigut. Thuốc cũng dùng để điều trị viêm kết mạc, màng mắt và viêm thần kinh mắt.

Các bạn cũng nên chú ý những tương tác thuốc khi dùng chung với tôi để tránh những hậu quả không mong muốn. Cần thận trọng khi dùng tôi cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Tác dụng phụ của tôi phụ thuộc vào liều, tần số và thời gian dùng thuốc. Dùng đợt ngắn thường gây ít tác dụng phụ và nhẹ. Dùng kéo dài, liều cao thường gây các phản ứng có hại nguy hiểm, khó tiên lượng. Cần dùng liều thấp nhất, thời gian ngắn nhất có thể và có tác dụng để hạn chế tác dụng phụ. Các tác dụng phụ thường là: ứ tiểu, tǎng cân, tăng huyết áp, mất kali, đau đầu, yếu cơ, mọc râu, mỏng da, dễ bầm tím, tǎng nhãn áp, đục thuỷ tinh thể, loét dạ dày, trầm trọng đái đường, loạn kinh nguyệt, trẻ em chậm lớn, co giật và rối loạn tâm thần. Rối loạn tâm thần gồm trầm cảm, hưng cảm, mất ngủ, thay đổi tính cách, thậm chí có hành vi tâm thần.

Muốn ngưng dùng tôi, phải giảm liều từ từ 1
 Loét dạ dày - một tác dụng phụ hay gặp khi dùng methylprednisolone.

Các bạn nên nhớ, nếu dùng tôi kéo dài có thể làm giảm khả nǎng sản sinh corticosteroid của tuyến thượng thận. Ngừng thuốc đột ngột có thể gây thiếu hụt corticosteroid, kèm theo buồn nôn. nôn, thậm chí sốc. Vì vậy ngưng dùng thuốc phải giảm liều từ từ. Giảm liều từ từ không chỉ làm giảm triệu chứng thiếu hụt corticosteroid mà còn làm giảm cơn phát bệnh đang được điều trị một cách đột ngột.

Methylprednisolone tôi và các corticosteroid khác có thể che lấp triệu chứng nhiễm khuẩn và làm suy yếu đáp ứng miễm dịch tự nhiên của cơ thể với nhiễm khuẩn. Bệnh nhân dùng corticosteroid dễ mắc nhiễm khuẩn và có thể xảy ra nhiễm khuẩn nặng hơn bệnh nhân không dùng corticosteroid. Tôi làm cho các nhiễm khuẩn này tái hoạt động và gây bệnh nguy hiểm. Do ảnh hưởng đến đáp ứng miễn dịch, tôi ngǎn cản tác dụng của các vắc xin. Thuốc có thể ảnh hưởng đến xét nghiệm lao trên da gây kết quả âm tính sai ở bệnh nhân lao ủ bệnh.

Tôi làm giảm hấp thụ canxi và hình thành xương mới. Dùng kéo dài methylprednisolone và corticosteroid khác gây loãng xương và tǎng nguy cơ gãy xương. Cần bổ sung canxi và vitaminD để làm chậm loãng xương. Phá huỷ các khớp xương hiếm khi xảy ra ở bệnh nhân dùng Methylprednisolone hoặc corticosteroid khác. Đau nặng các khớp đòi hỏi phải thay thế khớp.               
 
  Nguyễn Khoa
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm