Muốn ngủ ngon, đừng dùng ipad trước khi đi ngủ

Suckhoedoisong.vn - Sử dụng ipad vào buổi tối khiến bạn khó ngủ và thiếu tỉnh táo vào sáng hôm sau, bởi ánh sáng màn hình ipad làm đảo lộn đồng hồ sinh học của cơ thể.

Sử dụng một chiếc iPad hoặc máy tính bảng điện tử vào những giờ trước khi đi ngủ không chỉ ngăn cản bạn khó đi vào giấc ngủ, nó cũng có thể ảnh hưởng đến sự tỉnh táo của bạn vào ngày hôm sau, theo một báo cáo được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ.

Dùng ipad vào buổi tối dễ gây mất ngủ

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard và Bệnh viện Phụ nữ phát hiện ra rằng ánh sáng phát ra bởi các thiết bị điện tử này làm ảnh hưởng đồng hồ sinh học của cơ thể, làm đồng bộ hóa nhịp điệu hàng ngày của giấc ngủ.

 

muon-ngu-ngon-dung-dung-ipad-truoc-khi-di-ngu

Không nên dùng ipad vào buổi tối, vì nó có thể khiến bạn khó ngủ

 

Kết quả là, người đọc sách điện tử qua iPad phải mất nhiều thời gian để đi vào giấc ngủ và ít tỉnh táo hơn vào sáng hôm sau so với khi họ đọc sách chữ in thay thế cho các thiết bị điện tử.

Trong nghiên cứu kéo dài hai tuần, 12 người đàn ông và phụ nữ đọc sách trên iPad vào thời điểm 04 giờ trước khi đi ngủ mỗi đêm cho 05 đêm liên tiếp. Nghiên cứu cũng theo thói quen sử dụng cùng một cuốn sách chữ in truyền thống. Khi đọc iPad, người tham gia ít buồn ngủ trước khi đi ngủ nhưng ít tỉnh táo vào sáng hôm sau, thậm chí đã ngủ được 08 tiếng đồng hồ qua đêm.

Mẹo giúp ngủ ngon giấc hơn

Nếu bạn là người có thói quen đọc trước khi đi ngủ bằng máy iPad của mình, đừng vội thất vọng. Các nhà nghiên cứu đã sáng chế iPad thế hệ mới ở độ sáng tối đa. iPad mới này có chế độ đọc sách ban đêm tiện lợi cho người đọc.

Để có một giấc ngủ ngon, nên giữ một lịch trình giấc ngủ và thức đều đặn. Giữ phòng của bạn mát mẻ vào ban đêm, hạ ánh sáng đèn xuống thấp dễ chịu. Tốt nhất một tiếng rưỡi trước khi đi ngủ tắt các thiết bị điện tử như máy tính, ti vi và rời ngay khỏi màn hình iPad.

TS.BS. Lê Thanh Hải

(tham khảo Harvard Health Publications)

TAG:

đi ngủ

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Muốn ngủ ngon, đừng dùng ipad trước khi đi ngủ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT