DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Mượn máy chụp ảnh, đoạt giải thế giới
19:00 21/10/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tin ấn tượng làng nhiếp ảnh thế giới: Daniel Rodrigues - công dân Bồ Đào Nha thất nghiệp năm 2013 giành chiến thắng cuộc thi Ảnh Báo chí Thế giới (WPP) nhờ máy ảnh đi mượn...

Tin ấn tượng làng nhiếp ảnh thế giới: Daniel Rodrigues - công dân Bồ Đào Nha thất nghiệp năm 2013 giành chiến thắng cuộc thi Ảnh Báo chí Thế giới (WPP) nhờ máy ảnh đi mượn, đã có máy và tiếp tục ghi điểm tại nhiều cuộc thi quốc tế. Chỉ riêng năm nay chàng trai trẻ đã đăng quang 15 lần!

Nghệ sĩ nhiếp ảnh 28 tuổi thừa nhận, thành công tại cuộc thi WPP đối với anh là bệ phóng đến cuộc sống tốt đẹp hơn. Chàng trai bộc trực khẳng định, cho dù đã gặt hái thành công tại cuộc thi ảnh danh tiếng nhất thế giới, song anh không thỏa mãn. Daniel Rodrigues vẫn nuôi tham vọng lớn cùng với chiếc máy của chính mình. “Chiếc máy đã giúp tôi giành chiến thắng là sản phẩm đi mượn. Máy của mình tôi đã phải bán để có tiền trang trải chuyến đi đến châu Phi, nơi tôi đã chụp tác phẩm sau đó mang lại chiến thắng” - nghệ sĩ trẻ hồn nhiên bộc bạch.

Mượn máy chụp ảnh, đoạt giải thế giới

Nghệ sĩ nhiếp ảnh may mắn Daniel Rodrigues.

Tháng 2/2013, phóng viên ảnh thất nghiệp Bồ Đào Nha bất ngờ giành giải nhất cuộc thi WPP thể loại “Cuộc sống thường nhật”. Tác phẩm được trao giải tại cuộc thi giới thiệu hình ảnh trẻ em châu Phi đá bóng trước đó đã bị các tòa soạn báo Bồ Đào Nha từ chối không sử dụng. Rodrigues chụp tấm ảnh trong thời gian làm việc tại “lục địa đen” với tư cách tình nguyện viên. Đối với anh, chuyến đi là thời gian để suy ngẫm về sự nghiệp cầm máy tiếp theo sau cú sốc mất việc tại một tờ báo ở Lisbon. Trước khi rời châu Âu, Rodrigues không thể tìm công việc mới tại quê hương mình. Sau ngày đặt chân đến Mali và Guinea Bissau, hơn một năm anh đầu quân cho tổ chức phi chính phủ chuyên thực hiện các sứ mệnh nhân đạo trong đó có nhiệm vụ tổ chức các trại hè cho trẻ em địa phương. Dẫu sự thật suốt thời gian làm tình nguyện viên, chàng trai cả ngày “ăn ngủ cùng máy ảnh”, nhưng là máy mượn của bạn.

Hơn hai năm sau đăng quang giải WPP danh giá, cuộc đời nghệ sĩ nhiếp ảnh thất nghiệp gặp bước ngoặt quan trọng. Mùa xuân năm nay, nhật báo hàng đầu Mỹ “The New York Times” (Thời báo New York) chủ động tìm đến phóng viên ảnh thất nghiệp tại thị trường nội địa với lời mời cộng tác. “Từ kẻ thất nghiệp tôi đã trở thành cộng tác viên nhật báo lớn nhất thế giới và chụp ảnh bằng chiếc máy bản thân khao khát. Thật không còn gì sung sướng hơn” - mày râu không giấu niềm vui chia sẻ.

Cũng trong năm nay, nhật báo Mỹ đã phái phóng viên ảnh Bồ Đào Nha thực hiện chuyến thâm nhập thực tế và chụp ảnh tại nhiều quốc gia châu Âu, trong đó có Ba Lan, Italia, Iran và Ukraine. Sự cải thiện điều kiện làm việc đã thể hiện bằng kết quả lao động nghệ thuật tuyệt vời của anh.

Chỉ riêng năm nay người may mắn đã giành tới 15 giải tại các cuộc thi ảnh quốc tế. Một số ảnh được giải trong những cuộc thi trên sẽ xuất hiện trong album ảnh của Rodrigues mang tên “Principio” (Sự khởi đầu) dự định xuất bản vào cuối năm 2015.

Giải thưởng Ảnh Báo chí Thế giới do Hội Tương tế Ảnh Báo chí Thế giới, tổ chức phi lợi nhuận thành lập năm 1955 tại Hà Lan khởi xướng và duy trì đã nhiều thập kỷ. Là cuộc thi ảnh lớn nhất và danh giá nhất thế giới. Sự kiện được tổ chức hàng năm với hơn chục chủ đề ảnh khác nhau (các sự kiện xã hội và con người, hoạt động thể thao, con người thể thao, cuộc sống thường nhật, ảnh chân dung, ảnh nghệ thuật, ảnh thiên nhiên...). Kết quả cuộc thi công bố vào tháng 2 mỗi năm. Các tác phẩm đoạt giải được trưng bày tại triển lãm lưu động ở 80 quốc gia trên thế giới và được giới thiệu trong album xuất bản bằng 6 ngôn ngữ khác nhau.

(Nguồn Daniel Rodrigues) 

 Vinh Thu

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm