Muốn khỏe, đừng ham rẻ

Suckhoedoisong.vn - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa công bố kết quả xét nghiệm bình nước nóng kim loại sau khi có thông tin cảnh báo về những loại bình này thôi nhiễm kim loại nặng gây độc, ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Theo Cục An toàn thực phẩm, trong những ngày gần đây thông tin từ cơ quan quản lý Trung Quốc và một số nước có cảnh báo trong các loại bình đựng nước nóng có xuất xứ Trung Quốc có một số loại có thôi nhiễm kim loại nặng vượt ngưỡng giới hạn ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Theo báo cáo bổ sung của Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm Quốc gia,  kết quả kiểm nghiệm của 6 mẫu bình đã công bố chất lượng sản phẩm cho thấy 6 mẫu bình này cũng không phát hiện hàm lượng kim loại nặng thôi nhiễm. Như vậy, đã có 14 mẫu bình được kiểm tra, trong đó có 5 mẫu bình trôi nổi đang bán trên thị trường tự do, cho kết quả phát hiện hàm lượng kim loại nặng thôi nhiễm nằm trong giới hạn cho phép và 9 mẫu bình đã công bố chất lượng, nhập khẩu chính ngạch, cho kết quả: không phát hiện hàm lượng kim loại nặng thôi nhiễm. Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng chỉ mua những sản phẩm đã được công bố chất lượng sản phẩm và nhập khẩu theo đường chính ngạch, không mua và sử dụng bình nước nóng trôi nổi trên thị trường, tránh nguy cơ mua phải hàng giả, kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm và nguy cơ rủi ro cao, đồng thời sẽ tiếp tục cập nhật thông tin và cảnh báo kịp thời tới người tiêu dùng.

Mặc dù sau kết quả kiểm nghiệm của Cục An toàn thực phẩm, người dân có thể yên tâm phần nào, tuy nhiên hiện nay trên thị trường các loại bình giữ nhiệt có nguồn gốc xuất xứ Trung Quốc hay nguồn gốc không rõ ràng có hàng trăm chủng loại đang bán tràn lan ở nhiều nơi và rất khó phân biệt với các loại hàng “chuẩn” khác, mặc dù các cửa hàng nhập về nhiều loại bình giữ nhiệt để bán xuất xứ từ Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam với giá cả đa dạng tùy theo kích thước nhưng theo các chủ cửa hàng, bình giữ nhiệt Trung Quốc hay một số bình giữ nhiệt có nguồn gốc không rõ ràng rất dễ bán vì không chỉ có mẫu mã bắt mắt mà giá thành rất rẻ, chỉ từ 50-60 nghìn đồng, rẻ hơn một nửa thậm chí là 1/4 so với bình Thái Lan (280.000 đồng/bình).

Dù tính tiện lợi của loại bình này không thể phủ nhận, nhưng người tiêu dùng cũng cần lưu ý khi chọn mua. Theo khuyến cáo của các cơ quan chức năng, người tiêu dùng nên lựa chọn những sản phẩm uy tín, có tem mác ghi rõ sử dụng vật liệu thép không gỉ và sản phẩm đã được công bố chất lượng sản phẩm, không mua và sử dụng bình nước nóng trôi nổi trên thị trường, tránh nguy cơ mua phải hàng giả, kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm và nguy cơ rủi ro cao. Đừng nên vì ham rẻ mà mua các loại bình không đảm bảo, bởi rẻ được một đồng nhưng lại tốn rất nhiều tiền vì sức khỏe bị ảnh hưởng.

Trường Giang

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Muốn khỏe, đừng ham rẻ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT