Muốn giảm cân cần ngủ đủ giấc

21-10-2010 9:26 AM | Thời sự

Giấc ngủ ban đêm không chỉ thúc đẩy và làm tăng lượng mỡ được đốt cháy trong cơ thể mà còn giúp kiểm soát hiệu quả cảm giác đói.

Chế độ ăn uống được coi là yếu tố quan trọng góp phần giảm cân hiệu quả ở những người mắc bệnh béo phì, song những nghiên cứu của Trường đại học Chicago - Mỹ mới đây vừa công bố: việc ngủ đủ giấc cũng có tác dụng thúc đẩy quá trình giảm cân.

Giấc ngủ ban đêm không chỉ thúc đẩy và làm tăng lượng mỡ được đốt cháy trong cơ thể mà còn giúp kiểm soát hiệu quả cảm giác đói. Nghiên cứu và so sánh những người béo phì trong độ tuổi từ 35 đến 49 tuổi, các nhà khoa học nhận thấy: ở những người ngủ đủ giấc với thời gian ngủ trung bình khoảng 7 giờ rưỡi mỗi đêm, lượng mỡ tiêu thụ được do chế độ giảm cân vào khoảng 3 kg/14 ngày. Trong khi đó, ở những người ngủ dưới 5 giờ rưỡi/một đêm, lượng mỡ bị tiêu hao chỉ đạt khoảng 1/4 so với những người ngủ đủ giấc.

Theo lý giải của  các nhà khoa học, nguyên nhân gây ra cảm giác đói là do nồng độ hormon có tên gọi Ghrelin. Đây cũng là loại hormon gây hạn chế quá trình tiêu hao năng lượng của cơ thể. Khi ngủ đủ giấc, nồng độ Ghrelin tương đối ổn định, nhờ đó quá trình tiêu hao năng lượng diễn ra đều đặn, bình thường. Song, với những người ngủ ít hơn 5 giờ rưỡi/đêm, nồng độ hormon Ghrelin tăng lên rất nhanh chóng, điều đó khiến cho cảm giác đói tăng mạnh, quá trình tiêu hao năng lượng và chất béo giảm xuống, ảnh hưởng tới hiệu quả giảm béo. Vì vậy, theo các chuyên gia: muốn giảm béo, ngoài chế độ tập luyện, ăn ít đi, cần phải ngủ đủ giấc để giảm béo được hiệu quả

            Lê Huy(Theo ABC)


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH