Muốn cuộc sống khỏe mạnh cần kiểm tra sức khỏe định kỳ

09-07-2018 2:30 PM | Tin nóng y tế

Bạn có muốn đi khám bác sĩ?

Hầu hết mọi người đều không muốn đi khám bác sĩ, tôi cũng không ngoại lệ, nhưng một việc mà ai cũng nên làm là kiểm tra sức khỏe định kỳ. Bạn có thể hỏi tại sao bạn cần phải khám sức khỏe định kỳ mặc dù bạn đang thấy rất khỏe mạnh và không ốm đau gì. Câu trả lời là việc khám sức khỏe định kỳ vẫn rất quan trọng, ngay cả khi bạn đang duy trì lối sống lành mạnh và cơ thể bạn đang rất khỏe mạnh.

Bác sĩ Rosi

Tại sao kiểm tra sức khỏe định kỳ lại quan trọng đến vậy?

Kiểm tra sức khỏe hàng năm có thể giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, trước khi bạn bắt đầu có triệu chứng. Việc này hết sức quan trọng vì hầu hết các bệnh đều có thể cải thiện hoặc thậm chí có thể điều trị khỏi ở giai đoạn sớm trước khi bệnh trở lên nghiêm trọng hơn. Chẳng hạn, bạn có thể không biết mình bị tăng huyết áp, có mỡ máu cao hoặc đường máu cao vì triệu chứng hiếm khi xuất hiện ở giai đoạn đầu. Nếu không được điều trị, bệnh có thể làm tổn thương và phá hủy động mạch cũng như các cơ quan khác. Khi có triệu chứng thì động mạch và các cơ quan khác đã bị tổn thương. Tình trạng này cũng tương tự đối với một số loại ung thư, bạn có thể cảm thấy rất khỏe mạnh nhưng cũng có thể gặp phải. Phòng bệnh luôn là biện pháp tốt nhất và chắc chắn ít phiền toái và rẻ hơn nhiều so với điều trị bệnh.

Kiểm tra sức khỏe có lợi cho bạn như thế nào?

Hãy lên lịch kiểm tra sức khỏe định kỳ ít nhất một năm một lần. Kiểm tra sức khỏe giúp bạn hiểu hơn về tình trạng sức khỏe của mình, nhận biết những nguy cơ có thể gặp phải để chăm sóc sức khỏe của bạn. Các chương trình khám sức khỏe có thể vừa giúp phát hiện sớm các bệnh, mà cũng giúp bạn thấy yên tâm về sức khỏe của mình. Bằng cách kiểm tra sức khỏe định kỳ, bạn đang quản lý tốt sức khỏe của bản thân mình.

Có một số loại xét nghiệm bạn nên làm khi kiểm tra sức khỏe, đó là: công thức máu toàn phần, kiểm tra huyết áp, kiểm tra đường máu, mỡ máu, tầm soát viêm gan, chụp vú hoặc siêu âm vú, điện tâm đồ, tầm soát một số loại ung thư thường gặp, ….

Đái tháo đường hiện đang rất phổ biến và có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe nghiêm trong nếu không được phát hiện kịp thời. Đái tháo đường tuýp 2 tiến triển từ từ, ban đầu chỉ số đường huyết và insulin tăng mà không có triệu chứng, nhưng đã ảnh hưởng đến các cơ quan khác, như mạch máu, hệ miễn dịch, v…v…Nếu phát hiện sớm tiền đái tháo đường, đôi khi ta có thể đảo ngược tình thế đơn giản bằng cách thay đổi lối sống và điều trị hiệu quả mà không gây ra hậu quả lâu dài.

Điều này đúng với tăng huyết áp. Bạn có thể không cảm thấy cơn tăng huyết áp nhưng nó có thể đã ảnh hưởng đến tim và thành mạch của bạn. Hãy phát hiện và điều trị sớm, bạn sẽ những tránh biến chứng của chúng về sau.

Việt Nam là nước có tỷ lệ người bị nhiễm vi khuẩn HP rất cao, loại vi khuẩn gây viêm dạ dày và thậm chí ung thư dạ dày nếu không được điều trị. Hiện nay, một loại xét nghiệm đơn giản là xét nghiệm hơi thở có thể giúp kiểm tra xem bạn có bị nhiễm loại vi khuẩn này không để từ đó có biện pháp điều trị kịp thời.

Một loại bệnh khác cũng rất phổ biến tại Việt Nam là ung thư gan. Nguyên nhân là do tỷ lệ người nhiễm vi rút viêm gan B và C cao. Kiểm tra sức khỏe định kỳ có thể giúp phát hiện bạn có bị nhiễm vi-rút này hay không và vi-rút có đang hoạt động hay không. Hiện đã có nhiều loại thuốc mới hiệu quả cao giúp kiểm soát tốt các bệnh này và kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp bạn kiểm soát bệnh và tránh biến chứng như ung thư gan.

Một số xét nghiệm tuy đơn giản nhưng vô cùng có lợi cho sức khỏe của bạn và bạn cần phải biết rằng việc định kỳ thực hiện các xét nghiệm này là vô cùng quan trọng.

Tại sao phòng bệnh lại là ưu tiên hàng đầu?

Bên cạnh lợi ích về việc phát hiện kịp thời triệu chứng của một căn bệnh tiềm ẩn, phòng bệnh cũng giúp bạn tránh căng thẳng và gánh nặng mà bạn và những người thân yêu có thể gặp phải nếu bệnh trở nên nghiêm trọng. Một điều không kém phần quan trọng là đảm bảo mọi vấn đề về sức khỏe đều ổn để thực hiện các hoạt động hàng ngày. Nếu bạn kiểm soát được sức khỏe, bạn sẽ cảm thấy tràn trề năng lượng và hiệu quả hơn mỗi ngày.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ không chỉ là biện pháp phòng bệnh tốt nhất mà còn ít tốn kém hơn việc điều trị đắt đỏ.

Bạn có thể làm gì để sống khỏe mạnh?

Tôi muốn nói ở đây là kiểm tra sức khỏe. Kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp bạn yên tâm với lối sống lành mạnh, vừa để duy trì sức khỏe vừa có được thể trạng tốt.

Tài sản quý giá nhất trong cuộc sống chính là sức khỏe. Hãy tham vấn bác sĩ về chương trình khám phù hợp với mình và hãy bắt đầu chăm sóc sức khỏe cho chính mình ngay từ bây giờ.

 

Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội đang triển khai chương trình ưu đãi đối với dịch vụ kiểm tra sức khỏe tổng quát như sau:

- Giảm 5% cho khách hàng đăng ký chương trình trực tuyến tại website của bệnh viện

- Giảm 15% cho khách hàng sử dụng dịch vụ sau 2 giờ chiều hàng ngày

- Giảm 10% cho khách hàng sử dụng dịch vụ năm thứ 2 liên tiếp

- Giảm 5% cho nhóm khách hàng từ 5 người trở lên

Giáo sư Roswitha Budge là chuyên gia người Áo về tim mạch và nội khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm trong điều trị và phòng các bệnh tim mạch.

Với đội ngũ bác sĩ người Việt Nam và nước ngoài, Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội đem đến cho khách hàng các gói tổng thể phù hợp với nhu cầu.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc mong muốn đặt hẹn kiểm tra sức khỏe tổng thể, vui lòng liên hệ theo số: 84 – 24.3577.1100, truy cập: www.hfh.com.vn hoặc email: contact@hfh.com.vn. Địa chỉ: Số 1 Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH