Nên ăn gì tốt cho mắt?
1. Khoai lang
Vitamin A giúp duy trì sức khỏe của giác mạc và thị lực. Nhắc đến thực phẩm giàu vitamin A, nhiều người thường nghĩ ngay đến cà rốt, nhưng lại không biết khoai lang có hàm lượng vitamin A cao hơn cà rốt. Điều này là do các carotenoid provitamin A (một trong số đó là beta - caroten) là dạng không hoạt động của vitamin tạo ra màu sắc của chúng và hoạt động như chất chống oxy hóa.
2. Cải bó xôi
Các loại rau có lá màu xanh đậm như cải bó xôi là nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin hàng đầu. Đây là hai loại carotenoid bảo vệ võng mạc. Lutein và zeaxanthin hoạt động như chất chống oxy hóa, chúng hấp thụ một lượng đáng kể các tia sáng xanh, ngăn chúng xâm nhập vào bên trong mắt để giữ cho các gốc tự do không gây hại cho các tế bào mắt.
Ăn nhiều cải bó xôi và các loại rau xanh đậm khác (như cải xoăn, cải thìa) làm tăng mức lưu thông của lutein và zeaxanthin, có tác dụng làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, thậm chí có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh đục thủy tinh thể.
3. Trứng
Trứng là một nguồn cung cấp tuyệt vời khác của carotenoid lutein và zeaxanthin, đặc biệt là khi chúng được lấy từ gà được nuôi bằng chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng. Ăn trứng thường xuyên có thể làm tăng mức độ lutein và zeaxanthin để tối ưu hóa và duy trì thị lực.
4. Hàu
Kẽm là một chất dinh dưỡng cần thiết để kích hoạt các enzym trong cơ thể, một số trong đó có liên quan đến mắt, duy trì cấu trúc và sự ổn định của protein trong võng mạc và bảo vệ các tế bào võng mạc để ngăn ngừa và làm chậm quá trình mất thị lực.
Hàu là một trong những nguồn thực phẩm tập trung nhiều kẽm nhất và chúng cung cấp các chất dinh dưỡng khác cho sức khỏe của mắt như selen, đồng và axit béo omega-3. Vì vậy, ăn thực phẩm giàu kẽm như hàu rất tốt cho mắt.
5. Hạnh nhân
Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh, bảo vệ các tế bào khắp cơ thể, bao gồm cả những tế bào ở mắt. Tổn thương oxy hóa do môi trường tiếp xúc với ô nhiễm, khói và các tia có hại có thể từ từ ảnh hưởng đến các tế bào trong mắt và các tế bào khác liên quan đến thị lực, nhưng vitamin E có tác dụng ngăn chặn tác hại này bằng cách trung hòa các gốc tự do.
Để bảo vệ mắt, bạn nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin E trong chế độ ăn uống. Trong đó, hạnh nhân là lựa chọn rất tốt vì hạnh nhân là thực phẩm hàng đầu đặc biệt giàu vitamin E. Ngoài ra còn có các loại thực phẩm khác như: hạt hướng dương, đậu phộng, bơ…
6. Cá giàu omega-3
Nếu mắt hay bị khô và kích ứng bạn nên ăn cá giàu omega-3 như: cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá mòi…
Chứng khô mắt là do sản xuất không đủ nước mắt và thiếu màng nước mắt. Nước mắt cũng chứa thành phần chất nhầy và dầu, do đó, việc thiếu các axit béo thiết yếu như DHA và EPA có thể góp phần gây ra các triệu chứng khô mắt. Nghiên cứu cho thấy, ăn nhiều cá giàu omega-3 có thể cải thiện đáng kể các triệu chứng nhờ vào việc tăng sản xuất nước mắt và tác dụng chống viêm do omega-3 tạo ra.
7. Cam
Cam và các loại trái cây họ cam quýt khác rất giàu vitamin C. Đây là loại trái cây có lợi cho sức khỏe của mắt. Vitamin C được tìm thấy chủ yếu trong trái cây tươi và rau quả, góp phần giúp các mạch máu trong mắt bạn khỏe mạnh. Nó có thể chống lại sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
8. Đu đủ
Màu sắc của đu đủ là do lycopene, một loại carotenoid có tác dụng làm chậm quá trình hình thành bệnh đục thủy tinh thể. Tuy nhiên, hiệu quả thực sự của đu đủ là do vitamin C (một quả đu đủ nhỏ cung cấp hơn 150% lượng vitamin C khuyến nghị hàng ngày).
Đôi mắt có tỷ lệ trao đổi chất cao dẫn đến việc hình thành các gốc tự do nhanh hơn, có nghĩa là các tế bào trong mắt có nhu cầu tăng cường bảo vệ chống oxy hóa nhờ các chất dinh dưỡng như vitamin C. Nghiên cứu cũng cho rằng loại vitamin này có thể tái tạo vitamin E và các chất khác chất chống oxy hóa trong mắt. Do vậy, ăn đu đủ và các loại thực phẩm giàu vitamin C khác như: cam quýt, ớt chuông đỏ, quả mọng rất có lợi cho mắt.
9. Bông cải xanh
Bông cải xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng như: vitamin A (lutein, zeaxanthin và beta-carotene), vitamin C và vitamin E. Tất cả chúng đều là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào trong mắt khỏi các gốc tự do có hại.
10. Sữa và các sản phẩm từ sữa
Các sản phẩm từ sữa như sữa và sữa chua tốt cho mắt. Chúng chứa vitamin A và kẽm. Vitamin A bảo vệ giác mạc trong khi kẽm giúp mang vitamin đó đến mắt. Kẽm được tìm thấy khắp trong mắt, đặc biệt là võng mạc và màng mạch, là mô mạch máu nằm dưới võng mạc. Khoáng chất quan trọng này giúp cho thị lực ban đêm cũng như ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.
Xem thêm video đang được quan tâm
Lưu ý cho F0 khi tự đều trị tại nhà - SKĐS