DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Muối và sức khỏe con người
BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ - 07:07 08/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Muối ăn chứa thành phần natri gây ra tác hại cho sức khỏe con người khi dùng quá nhiều phải không? Bình thường nên dùng lượng muối thế nào để đảm bảo sức khỏe?

(Lâm Thy - Ninh Thuận)

Chất natri, thành phần chính trong muối, là chất cần thiết trong chế độ ăn của chúng ta. Nó giúp cho cơ bắp và dây thần kinh hoạt động chính xác.Ngoài ra, nó còn giúp cho cơ thể chúng ta duy trì được cân bằng dịch thích hợp. Nhưng khi lượng natri tăng quá cao, huyết áp cũng sẽ tăng theo.

Theo thời gian, huyết áp cao sẽ trở nên nguy hiểm và đe dọa tính mạng. Tình trạng cao huyết áp có thể dẫn đến tai biến mạch não, nhồi máu cơ tim, bệnh thận và những bệnh lý khác.

Để chống lại tình trạng cao huyết áp, hướng dẫn chế độ ăn của Mỹ đã khuyến cáo mọi người dùng ít hơn 2.300mg natri mỗi ngày.Lượng này tương ứng với một muỗng cà phê muối.Theo Hội Tim mạch Mỹ, mục tiêu lý tưởng của tất cả người trưởng thành là không quá 1.500mg muối mỗi ngày. Theo Cơ quan Kiểm soát  & Phòng ngừa Bệnh tật Mỹ (CDC) ước tính người lớn Mỹ dùng trung bình 3.400mg muối mỗi ngày.

Trong nhiều năm qua, các nhà khoa học đã bắt đầu khám phá ra ảnh hưởng của muối trên béo phì.Năm 2015, các nhà nghiên cứu Anh Quốc và Trung Quốc đã cho biết lượng mỡ cơ thể tăng lên ở trẻ em và người lớn có chế độ ăn nhiều muối. Ăn quá một gam muối mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ béo phì ở trẻ em lên 28% và ở người lớn lên 26%.

Các tác giả nghiên cứu cho biết họ không biết tại sao muối lại có ảnh hưởng này nhưng những nghiên cứu khác cũng đã đưa giả thuyết về sự thay đổi cơ thể trong việc đốt chất béo. Một nghiên cứu của Úc công bố năm 2016 cho biết chế độ ăn nhiều muối tăng 23% nguy cơ béo phì ở trẻ lứa tuổi học đường. Các tác giả cho biết những trẻ em này có thể ăn nhiều hơn bởi vì muối làm cho mùi vị thức ăn hấp dẫn hơn.Họ cũng suy đoán rằng khi trẻ khát hơn sau bữa ăn nhiều muối trẻ sẽ dễ dàng uống thức uống nhiều năng lượng.

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

Tin liên quan
Muối ăn cũng tiềm ẩn bệnh tật
SKĐS - Muối cũng là đầu mối của nhiều vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách dùng muối để phát huy tác dụng và hạn chế tác hại của nó đối với sức khỏe con người.
Người Việt đang nạp vào người lượng muối ăn cao gấp đôi so với khuyến cáo
SKĐS -Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), hiện nay, một người Việt trưởng thành tiêu thụ 9,4 gam muối/ngày, nghĩa là cao gần gấp đôi so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Loại muối ăn nào có lợi cho sức khỏe?
SKĐS - Trước đây nói đến muối ăn thì... “chỉ là muối thôi” không phải nghĩ nhiều.
90% muối ăn trên thế giới nhiễm hạt vi nhựa, nguy hại gì cho sức khỏe?
SKĐS - Theo kết quả nghiên cứu do các nhà khoa học ở Hàn Quốc và tổ chức Greenpeace khu vực Đông Á thực hiện, có đến 90% sản phẩm muối ăn được lấy mẫu từ nhiều nơi trên thế giới bị nhiễm hạt vi nhựa. Có một thực tế nữa mà không phải ai cũng biết rằng: Khi mua dầu gội, kem đánh răng... chứa các hạt vi nhựa, chúng ta chỉ nghĩ đơn giản là chúng có tác dụng làm sạch mà không ngờ rằng chúng lại là một tác nhân nguy hại tới môi trường và sức khỏe.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm