DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Muỗi truyền vi rút Zika lưu hành tại 584 xã, phường của Hà Nội
Thái Bình - 18:32 06/04/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Muỗi Aedes truyền bệnh sốt xuất huyết cũng là muỗi truyền bệnh do vi rút Zika lưu hành phổ biến tại Hà Nội. Hiện 584 xã, phường của thành phố đều có sự lưu hành muỗi Aedes. Tới đây, thời tiết mùa hè tới là điều kiện để muỗi truyền bệnh này phát triển.

 

Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh và ký cam kết tăng cường phòng, chống bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết của Tp Hà Nội diễn ra chiều ngày 6/4.

584 xã, phường của thành phố đều có sự lưu hành muỗi Aedes

Tại cuộc họp, giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng (YTDP) Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã tổ chức giám sát 2790 lượt tại 62 bệnh viện, 839 lượt tại cộng đồng và hiện chưa ghi nhận ca bệnh do vi rút Zika trên địa bàn. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Zika trên thế giới và trong khu vực, nhất là Việt Nam đã ghi nhận 2 trường hợp đầu tiên nhiễm Zika, nguy cơ dịch bệnh này xâm nhập vào Hà Nội là rất lớn. Cũng theo ông Nguyễn Nhật Cảm, muỗi Aedes truyền bệnh sốt xuất huyết cũng là muỗi truyền bệnh do vi rút Zika lưu hành phổ biến tại Hà Nội. Hiện 584 xã, phường của thành phố đều có sự lưu hành muỗi Aedes. Tới đây, thời tiết mùa hè tới là điều kiện để muỗi truyền bệnh này phát triển.

"Trong khi đó, sự giao lưu đi lại giữa các tỉnh, thành phố trong cả nước sẽ làm phát tán tác nhân gây bệnh từ tỉnh thành này sang tỉnh thành khác, nhất là Hà Nội là đầu mối giao lưu của cả nước nên nguy cơ xâm nhập cao. Thêm vào đó, bệnh chưa có miễn dịch trong cộng đồng, 80% người nhiễm vi rút không có biểu hiện triệu chứng. Sự chủ động tham gia phòng chống dịch của người dân tại một số quận, huyện, thị xã còn chưa tích cực…"- ông Cảm nói

Để nâng cao công tác phòng chống dịch  bệnh, ông Nguyễn Nhật Cảm cũng cho biết ngành Y tế Hà Nội tiếp tục công tác giám sát, rà soát và tập huấn kiến thức cho 65 đội phòng chống dịch cơ động (5 đội của Trung tâm YTDP Hà Nội và 60 đội của Trung tâm y tế 30 quận, huyện, thị xã), có kế hoạch bổ sung đầy đủ trang thiết bị phòng hộ, trang thiết bị y tế, hoá chất…, sẵn sàng triển khai xử lý khi có ổ dịch. Ngoài ra, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế đã xây dựng kế hoạch phối hợp với các đơn vị của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài phòng chống dịch do vi rút Zika, giám sát chặt hành khách nhập cảnh.

Muỗi gây bệnh sốt xuất huyết và Zika tồn tại phổ biến tại Hà Nội

Được biết, trung bình, một ngày có khoảng 50-60 chuyến bay quốc tế đến và khoảng 7.000-8.000 hành khách nhập cảnh, vì vậy, Trung tâm Kiểm dịch đã triển khai 2 máy đo thân nhiệt phát hiện sớm hành khách có dấu hiệu nghi ngờ, đặc biệt là khách đến từ vùng có dịch. Sở Y tế cũng đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Đống Đa- là bệnh viện đầu ngành truyền nhiễm của thành phố xây dựng phương án phân tuyến tiếp nhận, cấp cứu, điều trị hợp lý theo từng cấp độ dịch. Ngoài ra, tất cả các bệnh viện trên địa bàn đều tham gia tiếp nhận bệnh nhân. Các bệnh viện bố trí buồng khám sàng lọc bệnh nhân tại khoa khám bệnh, bố trí khu vực điều trị, cách ly theo phân tuyến để sẵn sang tiếp nhận cấp cứu, điều trị bệnh nhân, đồng thời áp dụng biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn.

Diệt bọ gậy, muỗi "mũi tên trúng hai đích": Phòng chống Zika và cả sốt xuất huyết

Tại cuộc họp, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục YTDP (Bộ Y tế) cho rằng, không phải công tác phòng chống dịch của Hà Nội không tốt nhưng thời gian qua đây cũng là địa phương xảy ra nhiều dịch bệnh do địa bàn rộng, đông dân cư, sự giao lưu giữa du khách trong và ngoài nước lớn. Do đó, nguy cơ dịch bệnh Zika xâm nhập vào Hà Nội cũng không loại trừ. Hiện Trung tâm YTDP Hà Nội có khả năng xét nghiệm vi rút Zika. Vì vậy, thời gian tới cần tiếp tục giám sát, tiếp tục lấy mẫu để tìm xem có vi rút này xâm nhập vào thành phố chưa nhằm tìm biện pháp đối phó.

“Tháng 4 thời tiết thường nắng nóng cũng là mùa dịchsốt nên Hà Nội không triệt để phòng chống thì nguy cơ bùng phát dịch bệnh sẽ rất lớn. Riêng đối với việc phun hoá chất diệt bọ gậy, muỗi cũng phải đảm bảo đúng kỹ thuật mới hiệu quả. Nếu Hà Nội làm tốt việc tổng vệ sinh môi trường, phun hoá chất diệt muỗi, bọ gậy đúng kỹ thuật sẽ làm tốt việc “một mũi tên trúng hai đích”, đó là vừa phòng chống dịch sốt xuất huyết vừa phòng chống vi rút Zika”- Cục trưởng Trần Đắc Phu lưu ý

Diệt muỗi Aedes truyền bệnh sốt xuất huyết tại phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội).

Ảnh: Dương Ngọc

Ngoài ra, ông Phu cũng gợi ý, Hà Nội cũng nên áp dụng mô hình xử phạt những hộ dân chống đối, không hợp tác trong công tác phòng chống dịch bệnh giống TP Hồ Chí Minh. Ngay từ bây giờ, Hà Nội phải có sẵn kịch bản phòng chống dịch Zika để nếu dịch xâm nhập sẽ phản ứng kịp thời.

Cũng tại cuộc họp đã diễn ra lễ ký cam kết thực hiện các biện pháp chủ động phòng dịch bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết tại Hà Nội giữa Sở Y tế và UBND các quận, huyện, thị xã.

 

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh, Hà Nội sẽ tiếp tục vào cuộc quyết liệt hơn trong công tác phòng chống dịch Zika xâm nhập. Riêng đối với Sở Y tế làm đầu mối nắm bắt diễn biến tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước để thông báo và đưa ra biện pháp ứng phó. Với các cơ sở y tế chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc, dịch truyền, hoá chất xử lý môi trường phục vụ cấp cứu, điều trị bệnh nhân, hạn chế thấp nhất tử vong. Ngoài ra, Sở Y tế tiến hành kiểm tra thực hiện biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn; đảm bảo kinh phí phòng chống dịch. Đối với các quận, huyện, thị xã phải vào cuộc quyết liệt, chỉ đạo triển khai vệ sinh môi trường, diệt muỗi, bọ gậy, đưa ra các biện pháp chống dịch đi vào thực chất và hiệu quả; Phòng Y tế các quận huyện giám sát chặt ca bệnh trong cộng đồng và các cơ sở y tế.

Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý cũng lưu ý, công tác tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch cho người dân cũng phải được tăng cường, đồng thời không làm người dân hoang mang. Làm sao thực hiện tốt nhất công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố.

Thái Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm