DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Muối ăn-sát thủ giấu mặt
10:10 20/10/2014 GMT+7
Sát thủ giấu mặt gây bệnh tăng huyết áp, tim mạch, ung thư dạ dày và sỏi thận không đâu xa, nó ở ngay trong căn bếp, trên bàn ăn và người “tiếp tay” hay ngăn chặn nó tấn công vào sức khỏe của các thành viên trong gia đình chính là các bà nội trợ.

Sát thủ giấu mặt gây bệnh tăng huyết áp, tim mạch, ung thư dạ dày và sỏi thận không đâu xa, nó ở ngay trong căn bếp, trên bàn ăn và người “tiếp tay” hay ngăn chặn nó tấn công vào sức khỏe của các thành viên trong gia đình chính là các bà nội trợ.

Ăn mặn là chúng ta tự chuốc gánh nặng bệnh tật cho bản thân, cho gia đình và xã hội.

Ăn mặn là chúng ta tự chuốc gánh nặng bệnh tật cho bản thân, cho gia đình và xã hội.

Ăn mặn từ lúc ăn dặm

Con nhỏ mới được bốn tháng, mẹ chồng chị Linh đã hối con dâu tập cho cháu nội bà ăn dặm. Bà nhắc đi nhắc lại là phải tập cho ăn bột mặn để bé cứng cáp chứ ăn ngọt là ẽo uột lắm. Thế rồi đến cữ quấy bột, bà nội lại giành phần quấy bột, nêm nếm cho yên tâm. Bà bảo nấu phải đậm đà, trẻ mới hứng thú ăn, chị Linh nhất nhất nghe theo lời mẹ chồng vì nghĩ bà có kinh nghiệm mà không biết rằng cho trẻ ăn mặn như người lớn là hại trẻ.

Cho trẻ ăn mặn là hại trẻ.

Cho trẻ ăn mặn là hại trẻ.

Xu hướng ăn mặn hơn ngày càng gia tăng, khẩu vị của người Việt Nam thường là các món ăn có sử dụng nước mắm, bột gia vị. Trẻ nhỏ ngay từ những ngày đầu tập ăn dặm đa phần cũng bị các bà mẹ tập cho ăn mặn theo khẩu vị của người lớn. Đây chính là một thói quen xấu, có hại khi nhiều người ngày càng ăn mặn hơn theo độ tuổi.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO)`đã ra thông điệp kêu gọi người dân Việt Nam cần nhanh chóng có hành động đối với việc lạm dụng muối ăn nhằm làm giảm số người mắc và tử vong do các bệnh tim mạchđột quỵ. Theo nghiên cứu, gần 60% người dân Việt Nam sử dụng lượng muối cao hơn gấp hai lần lượng muối được khuyên dùng hằng ngày là ít hơn 5gam/ người/ngày.

Cơ thể chúng ta cần một lượng muối nhưng ăn quá mặn nghĩa là chúng ta đã tự chuốc gánh nặng bệnh tật cho bản thân, cho gia đình và xã hội.

Nói về sự liên quan giữa muối với huyết áp và bệnh tim mạch, bác sĩ Donna Arnett, thuộc trường đại học Y tế cộng đồng Birmingham, đại học Alabama, cho biết: Trước hết, chúng ta nên nhớ là muối rất quan trọng trong việc điều hòa huyết áp cơ thể. Vì thế nếu lượng muối trong cơ thể tăng lên thì huyết áp tăng lên và kéo theo đó là nguy cơ tăng huyết áp. Đây là một trong các nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh tim mạch và đứt mạch máu não trên toàn cầu… Với việc tăng huyết áp thì tim của chúng ta phải làm việc nhiều hơn, để đẩy máu qua các mạch máu, nơi huyết áp cao hơn . Và các mạch máu làm việc cũng khó hơn, do đó cơ thể chúng ta sẽ dễ bị đứt mạch máu não, mạch máu yếu hơn.

Ngoài nguy cơ gây huyết áp, tim mạch và đột quỵ, ăn nhiều muối cũng được coi là một trong những nguyên nhân gây ung thư dạ dày, loãng xương, bệnh thận và sỏi thận.

Mắm muối rẻ, dễ mua bệnh

Mắm, bột canh, bột nêm gia vị thường là có giá rẻ, chỉ từ vài nghìn đến hơn hai chục nghìn nên chị em khi đi chợ, siêu thị thường có thói quen mua nhiều để dùng dần khỏi phải đi mua lắt nhắt, lỡ đang nấu ăn mà hết mắm muối đi xin hàng xóm thì ngại. Chưa kể thói quen nấu nướng áng chừng , ít người bỏ từng chút một vào nồi canh, món xào, món kho, mà thường là nêm nếm theo thói quen. Vô hình chung theo thời gian, càng có thâm niên nấu ăn, các bà nội trợ thường nấu những món ăn đậm đà.

Để các món ăn không nhạt nhẽo, đủ vị mà vẫn đảm bảo tiêu chí bảo vệ sức khỏe các thành viên trong gia đình, các bà nội trợ nên tuân thủ những nguyên tắc sau:

- Không nên tích trữ quá nhiều muối, mắm trong nhà.

- Không để nước mắm, nước tương và muối trên bàn ăn.

- Hạn chế lượng muối, bột canh, nước mắm… cho vào thức ăn khi nấu nướng, mức tối đa là không quá một phần năm thìa cà phê muối cho một bữa ăn của một người một ngày. Khi nấu nên nêm từng chút một, tránh cho một lúc dễ bị quá tay.

- Hạn chế sử dụng các sản phẩm có hàm lượng muối cao như khoai tây chiên, thịt hun khói, bim bim,…

- Yêu cầu các sản phẩm có hàm lượng muối thấp khi mua thực phẩm chế biến sẵn.

- Đọc nhãn khi mua thực phẩm đã được chế biến sẵn để kiểm tra hàm lượng muối.

- Nên cho trẻ em ăn thực phẩm tự nhiên và không thêm muối.

Hoàng Nam

Tin liên quan
Ăn mặn “khổ” tim
Muối là một gia vị không thể thiếu trong chế biến các món ăn hằng ngày, nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ rất nguy hiểm. Bởi với một chế độ ăn mặn (thừa muối), chúng ta có nguy cơ bị tăng huyết áp (THA) và các biến chứng nặng nề của tăng huyết áp như: đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận...
Ăn mặn dễ gây viêm họng
Tôi rất hay bị viêm họng, nhiều khi dẫn đến sốt và khản cổ. Nhiều người bảo rằng do tôi ăn quá mặn cũng là một nguyên nhân dẫn đến viêm họng. Không biết có đúng không, xin quý báo giải thích.
Mách bạn cách hạn chế ăn mặn
SKĐS - Thói quen ăn mặn sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của con người. Bằng chứng là bạn sẽ mắc các bệnh về tim mạch và một số căn bệnh nguy hiểm khác.
Người tiểu đường ăn mặn hại tim
SKĐS - Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật mới đây, những người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 nếu ăn mặn, lạm dụng muối có nguy cơ bị biến chứng bệnh tim cao gấp 2 lần so với nhóm không lạm dụng muối.
Ăn mặn - Yếu tố nguy cơ của tăng huyết áp
SKĐS - Bệnh vào từ miệng, câu nói dân dã mà rất đúng. Ăn là nhu cầu đầu tiên và không thể thiếu của mỗi con người...
Những tác hại chết người của việc ăn mặn
Nếu người ta ăn mặn đến mức ăn một gam muối mỗi kg trọng lượng cơ thể trong thời gian ngắn, người ta có thể chết vì điều này.
Giảm ăn mặn để sống thọ hơn
SKĐS - WHO ước tính rằng ăn mặn là nguyên nhân mắc phải các bệnh tim mạch gây tử vong ở Việt Nam (chiếm khoảng 33% tổng số tử vong ở Việt Nam).
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm