DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mừng sinh nhật 99 tuổi nhà văn hóa Hữu Ngọc
Hồng Thu - 18:39 22/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhà văn hóa Hữu Ngọc sống gần trọn thế kỉ 20 và bắc cầu sang thế kỉ 21. Hôm nay, 22 tháng 12 năm 2017 là sinh nhật lần thứ 99 của ông, TTND.BS Trần Sĩ Tuấn - Tổng biên tập Báo Sức khỏe & Đời sống đã đến thăm và chúc mừng sinh nhật ông tại nhà riêng.

Mặc dù tuổi cao, mắt và tai cũng đã kém nhưng nhà văn hóa Hữu Ngọc vẫn vô cùng mẫn tiệp trong ngôn ngữ và có trí nhớ tuyệt vời. Hiếm có học giả nào khi đã vượt qua cái ngưỡng cổ lai hy rồi mà vẫn viết đều đặn, tràn đầy say mê, tràn đầy nhiệt huyết và sức xuân như nhà văn hóa Hữu Ngọc. Cuộc đời ông giống như một nhịp cầu nối văn hóa Việt Nam với thế giới và thế giới với Việt Nam.

 

TTND, BS Trần Sĩ Tuấn - Tổng biên tập Báo Sức khỏe & Đời sống tặng hoa chúc mừng sinh nhật nhà văn hóa Hữu Ngọc  (Ảnh: Hoa Quỳnh)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc sử dụng thành thạo tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Đức, đọc và hiểu chữ Hán.  Song song với việc “xuất nhập khẩu văn hóa”, ông còn cộng tác với một số tờ báo. Đặc biệt với báo Sức khỏe&Đời sống, ông đã gắn bó đến nay là tròn 20 năm. Những bài viết của ông  trong mục Sổ tay văn hóa in trên báo Sức khỏe & Đời sống đã được tập hợp lại và xuất bản thành cuốn Lãng du trong văn hóa Việt Nam.

 

Nhà văn hóa Hữu Ngọc vẫn giữ bài báo đầu tiên ông viết cho báo Sức khỏe & Đời sống từ năm 1998   (Ảnh: Hoa Quỳnh)

Cuốn sách đã được tái bản 3 lần bằng cả tiếng Việt, tiếng Pháp và đang tiếp tục được các nhà xuất bản đề nghị tái bản. Lãng du trong văn hóa Việt Nam vừa là cuốn sổ tay, nhật ký vừa là một bức tranh thu nhỏ, nhưng khá đầy đủ về nền văn hóa Việt Nam có hàng nghìn năm tuổi. Từ núi sông, bờ cõi, đến cây cối, chim muông, rồi cách ăn và món ăn của người Việt Nam từ xa xưa đến gia đình, làng xã, hội hè, phong tục tập quán, tôn giáo, tín ngưỡng và cuối cùng là nếp nghĩ, phong cách tư duy, quá trình lao động sản xuất và giao lưu văn hóa của dân tộc ta với thế giới bên ngoài,... bất cứ ở lĩnh vực nào ta cũng thấy nhà văn hóa Hữu Ngọc là người am hiểu tinh thông đến độ uyên bác về văn hóa Việt Nam và văn hóa thế giới. Những kiến thức sâu rộng được chuyên chở bằng một thứ ngôn ngữ giản dị, dễ hiểu xuất phát từ một tâm hồn trong sáng, đầy xúc cảm.

Hiện nay, mỗi tuần ông vẫn đều đặn viết một bài cho chuyên mục Sổ tay văn hóa - Cảo thơm lần giở trên báo Sức khỏe & Đời sống. Cuộc trò chuyện thú vị trong buổi sáng nay giữa nhà văn hóa Hữu Ngọc và những người làm báo Sức khỏe & Đời sống mời các bạn đón đọc trên báo số ra ngày thứ hai, 25/12/2017.

Hồng Thu

Tin liên quan
Nhà văn hoá Hữu Ngọc ra mắt bộ đôi sách về văn hóa Mỹ
SKĐS - Sáng 20/5 tại Hà Nội, trong sự kiện Gặp gỡ nhịp cầu văn hóa hữu nghị Việt – Mỹ do NXB Thế giới, Hội Việt – Mỹ tổ chức, hai cuốn sách của nhà nghiên cứu Hữu Ngọc về văn hóa Mỹ đã được giới thiệu tới công chúng.
Đồng hành cùng Hữu Ngọc với văn hóa- lịch sử Việt Nam
SKĐS - “Hữu Ngọc là bậc thầy của những bài ký ngắn”, đó là nhận xét khái quát của Tiến sĩ Nghệ thuật Đức Gunter Giesenfeld.
Quà xuân của nhà văn hóa Hữu Ngọc
Mỗi khi Xuân về, Tết đến, chúng ta hay nghĩ đến những người thân nơi xa, thường chọn mua một tấm bưu thiếp có hình ảnh thích hợp, viết kèm lời chúc thân ái hoặc nồng nhiệt, tính ngày gửi để bạn nhận được đúng dịp Tết.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm