Mùng 8/3 là ngày gì? Những điều thú vị về ngày 8/3 mà bạn chưa biết

08-03-2023 9:00 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Hôm nay, người dân 28 quốc gia trên khắp thế giới đã tưng bừng kỷ niệm ngày 8/3 như một ngày đặc biệt dành riêng cho phụ nữ suốt hơn một thế kỷ qua.

Mùng 8/3 là ngày gì?

Nhiều người thắc mắc mùng 8/3 là ngày gì? Ý nghĩa, nguồn gốc ngày này bắt nguồn từ khi nào? Hiểu đơn giản nhất, ngày 8/3 là Ngày Quốc tế Phụ nữ hay Ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế. Ngày này được Liên Hợp Quốc chính thức hóa vào năm 1977.

Vào ngày 8/3 hàng năm, nhiều quốc gia trên thế giới dành để tôn vinh và kỷ niệm cuộc đấu tranh đòi các quyền lợi của phụ nữ trên toàn thế giới. Trong ngày này, phụ nữ nhận được sự quan tâm và tôn trọng hơn từ nửa thế giới còn lại. Đây cũng là dịp để nam giới gửi đến bạn bè, mẹ, vợ, bạn gái, con gái… những lời chúc tốt đẹp và món quà ý nghĩa.

Mùng 8/3 là ngày gì? Những điều thú vị về ngày 8/3 ít người biết - Ảnh 1.

Bà Clara Zetkin (trái) và bà Rosa Luxemburg.

Ngày Quốc tế phụ nữ (IWD) phát triển từ phong trào lao động và trở thành sự kiện thường niên được Liên Hợp Quốc chính thức công nhận.

Những hạt mầm giúp nảy sinh IWD xuất hiện vào năm 1908, khi 15.000 phụ nữ tuần hành khắp thành phố New York, Mỹ để đòi giảm thời gian làm việc, lương cao hơn và quyền bầu cử cho phái yếu. Một năm sau đó, đảng Xã hội Mỹ đã công bố Ngày Phụ nữ quốc gia đầu tiên.

Ý tưởng tạo lập ngày quốc tế cho phái yếu đến từ một người phụ nữ có tên Clara Zetkin. Năm 1910, một hội nghị quốc tế về Phụ nữ Lao động được tổ chức tại Copenhagen (Đan Mạch), với sự tham gia của đại diện 17 quốc gia, bao gồm các nhà lãnh đạo công đoàn và các nghị sĩ Phần Lan. Hội nghị đã thông qua đề xuất của Clara Zetkin và Rosa Luxemburg (người Ba Lan) về việc tổ chức Ngày Quốc tế Phụ nữ hàng năm tại các quốc gia trên thế giới.

Ngày Quốc tế Phụ nữ đầu tiên đã được tổ chức vào ngày 19 tháng 3 năm 1911 với các cuộc mít tinh ở Đức, Đan Mạch, Áo và Thụy Sĩ. Hơn một triệu người đã tham dự các cuộc tuần hành này. Từ năm 1913, Ngày Quốc tế Phụ nữ được chuyển thành ngày 8 tháng 3 và trở thành một ngày lễ kỷ niệm quốc tế cho đến ngày nay.

Những điều thú vị về ngày 8/3 có thể bạn chưa biết

Mùng 8/3 từ lâu đã được biết đến là ngày Quốc tế Phụ nữ. Tuy vậy, có rất nhiều điều thú vị xung quanh về ngày này mà có thể mọi người chưa bao giờ nghe tới.

1. Ngày lễ để "tăng lương, giảm giờ làm"

Nhiều người nghĩ rằng mùng 8/3 chắc xuất phát từ câu chuyện nhằm tôn vinh người phụ nữ nào đó. Thế nhưng, nó lại có khởi điểm là một cuộc tuần hành biểu tình. Ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ đã xuống đường tại thành phố New York và đòi tăng lương, giảm giờ làm cũng như có quyền bầu cử.Tuy nhiên, phải mãi cho tới năm 1911, ngày Quốc tế phụ nữ đầu tiên mới được kỷ niệm và chỉ tại 4 quốc gia: Áo, Đan Mạch, Đức và Thụy Sỹ. Liên Hiệp Quốc cũng không công nhận đó là ngày lễ quốc tế mãi cho tới năm 1975.

2. Mỗi năm một chủ đề

Ngày 8/3 mỗi năm đều có một chủ đề riêng, được khởi xướng bởi Liên Hiệp Quốc từ năm 1996. Các chủ đề của ngày 8/3 thường liên quan tới các vấn đề của phụ nữ trên toàn thế giới: phụ nữ lãnh đạo, xóa đói giảm nghèo, quyền bình đẳng cho phụ nữ...

Ví dụ như năm 2017, chủ đề của ngày mùng 8/3 là "Women in the Changing World of Work: Planet 50-50 by 2030" (tạm dịch: phụ nữ trong thời đại thay đổi công việc: Hành tinh 50-50 trước năm 2030). Năm 2021 là: ‘Hành trình phụ nữ trong lãnh đạo: Xây dựng tương lai bình đẳng mới trong thế giới Covid-19’ (‘Women in leadership: Achieving an equal future in a COVID-19 world’).

3. Không phải ngày lễ của tất cả quốc gia

Điều ngạc nhiên là mùng 8/3 không phải ngày lễ được ăn mừng trên khắp hành tinh. Nó là ngày lễ chính thức tại 28 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tuy vậy ở một số nước, nó cũng chỉ là ngày lễ chính thức cho nữ giới chứ không phải toàn dân (Trung Quốc, Nepal...).Màu đỏ là các nước coi 8/3 là ngày lễ chính thức, màu nâu là các quốc gia với mùng 8/3 là ngày lễ dành cho phụ nữ còn màu vàng là các quốc gia không coi mùng 8/3 là ngày lễ chính thức.

4. Hoa Mimosa vàng là biểu tượng 8/3 tại nhiều nước

Mùng 8/3 là ngày gì? Những điều thú vị về ngày 8/3 ít người biết - Ảnh 2.

Ở Ý và một số quốc gia loại hoa được sử dụng để kỷ niệm cho ngày 8/3 là hoa mimosa.

Loài hoa biểu tượng cho ngày 8/3. Ở Việt Nam, chúng ta thường mua hoa hồng để tặng chị em vào các ngày lễ, đặc biệt là ngày 8/3 này. Thế nhưng tại Ý, để kỷ niệm ngày này, nam giới thường tặng hoa mimosa vàng cho phụ nữ. Lý do người ta chọn hoa mimosa là vì một nữ chính trị gia người Mỹ - Teresa Mattei ưu tiên hoa mimosa vàng là biểu tượng cho ngày quốc tế phụ nữ vì hoa violet hay hoa ly khá hiếm và đắt đỏ để có thể mua tại Ý.

Ngoài ra, tại Nga và Albania, nhiều người cũng dùng hoa mimosa vàng làm quà tặng mùng 8/3.

5. Ngày quốc tế phụ nữ ban đầu không phải ngày 8/3

Trước khi mùng 8/3 chính thức trở thành ngày Quốc tế phụ nữ, nó từng rơi vào ngày 28/2/1909 tại Mỹ và năm 1911, nó lại được kỷ niệm vào ngày 19/3 tại 4 nước đầu tiên là Áo, Đan Mạch, Đức và Thụy Sỹ. Phải sau năm 1913, ngày quốc tế phụ nữ mới chính thức được chuyển về ngày 8/3, dù tại một vài nước, họ vẫn tổ chức vào những ngày khác.

6. Không phải mùng 8/3 nào cũng là ngày vui

Đây là một sự thật đáng buồn khi tại nhiều quốc gia, ngày mùng 8/3 cũng là thời điểm diễn ra nhiều cuộc đàn áp, tấn công phụ nữ. Tại Ai Cập, vào năm 2011, hàng trăm người đàn ông đã xuống quảng trường Tahrir tại thủ đô Cairo để đàn áp phụ nữ biểu tình."Nhiều người phụ nữ đã tuần hành xuống quảng trường trung tâm Cairo, Ai Cập trong ngày mùng 8/3. Tuy nhiên, đám đông nam giới đã xuất hiện, áp đảo và đánh đập họ", một phóng viên AP từng viết.

7. 8/3 còn là ngày lễ của những vòng eo

Tại Đài Loan, cứ vào ngày 8/3 hằng năm, chính phủ nước này lại tiến hành một cuộc khảo sát vòng eo của phụ nữ trên toàn lãnh thổ. Thông qua các chỉ số, họ sẽ đưa ra cảnh báo về sức khỏe của phụ nữ Đài Loan.

đông nam giới đã xuất hiện, áp đảo và đánh đập họ", một phóng viên AP từng viết.

8. Quốc tế phụ nữ không phải lúc nào cũng là mùng 8/3

Trước khi mùng 8/3 chính thức trở thành ngày Quốc tế phụ nữ, nó từng rơi vào ngày 28/2/1909 tại Mỹ và năm 1911, nó lại được kỷ niệm vào ngày 19/3 tại 4 nước đầu tiên là Áo, Đan Mạch, Đức và Thụy Sỹ. Phải sau năm 1913, ngày quốc tế phụ nữ mới chính thức được chuyển về ngày 8/3, dù tại một vài nước, họ vẫn tổ chức vào những ngày khác.

9. Được Google hưởng ứng

Mùng 8/3 là ngày gì? Những điều thú vị về ngày 8/3 ít người biết - Ảnh 3.

Trong những năm qua, vào ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Google thường thay đổi logo trên trang tìm kiếm của mình thành những nội dung thú vị, mang đến nhiều thông tin bổ ích về ngày này.

10. Ngày Quốc tế phụ nữ cũng có màu sắc biểu trưng

Các màu sắc biểu trưng cho ngày Quốc tế phụ nữ là màu tím, xanh lá cây và trắng. Trên website của IWD (International Women's Day) giải thích: "Màu tím tượng trưng cho công lý và phẩm giá. Màu xanh lá cây tượng trưng cho hy vọng. Màu trắng tượng trưng cho sự tinh khiết. Các màu sắc này bắt nguồn từ Liên minh Chính trị và xã hội của phụ nữ (WSPU) ở Anh vào năm 1908".

11. Điều đặc biệt về ngày 8/3 ở một số quốc gia

Ở Nga, doanh số bán hoa ngày này thường tăng gấp đôi hoặc ba, bốn lần so với ngày thường,

Tại Trung Quốc, nhiều phụ nữ được nghỉ làm nửa ngày theo khuyến nghị từ Quốc vụ viện.

Ở Mỹ, tháng 3 là tháng lịch sử của phụ nữ. Các tổng thống hàng năm sẽ đưa ra các tuyên bố vào ngày này để tôn vinh những lịch sử của Phụ nữ.

Ở Đức, vào ngày 24/1/2019, Quốc hội Berlin đã bỏ phiếu quyết định chọn Ngày Quốc tế Phụ nữ, được gọi là Frauentag, làm ngày lễ chính thức. Điều này có nghĩa người lao động ở Thủ đô nước Đức, tiểu bang duy nhất công nhận 8/3 là ngày nghỉ lễ, được nghỉ vào thứ Sáu.

Ở Việt Nam, vào ngày 8/3, người ta còn tưởng nhớ đến Hai Bà Trưng, những nữ anh hùng có công đánh đuổi giặc ngoại xâm.


Như Hoa (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH