DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mụn trứng cá kháng thuốc kháng sinh
Ngọc Minh (Theo bbc ,7/2016) - 14:11 27/07/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo cảnh báo của các bác sĩ da liễu, việc dùng thuốc kháng sinh để điều trị mụn trứng cá trong một thời gian dài có thể khiến người bệnh trở nên kháng thuốc.

Theo cảnh báo của các bác sĩ da liễu, việc dùng thuốc kháng sinh để điều trị mụn trứng cá trong một thời gian dài có thể khiến người bệnh trở nên kháng thuốc. Trong trường hợp kháng thuốc, những mụn thông thường này có thể phát triển thành “siêu mụn” và không thể chữa được bằng thuốc kháng sinh.

Theo TS. Heather Whitehouse - chuyên gia da liễu tại Bệnh viện London - Anh: Nếu việc điều trị thuốc kháng sinh không mang lại hiệu quả trong vòng ba tháng, thì nhập viện để có phác đồ điều trị phù hợp là vô cùng quan trọng, kể cả với những mụn nhỏ thông thường trên da.

Tình trạng vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh đã được các nhà khoa học cảnh báo từ nhiều năm qua. Việc lạm dụng thuốc kháng sinh trong điều trị nhiều bệnh lý đã khiến cho vi khuẩn trở nên kháng thuốc và hiệu quả điều trị ngày càng giảm sút. Thậm chí, nhiều trường hợp, thuốc kháng sinh trở nên vô tác dụng với nhiều ca bệnh, kể cả những bệnh đơn giản nhất. Theo kết quả điều tra xã hội tại nhiều quốc gia trên thế giới, rất nhiều bệnh nhân đã được kê thuốc kháng sinh để điều trị những bệnh đơn giản như mụn trứng cá trong thời gian dài. “Lạm dụng kháng sinh có thể gây ra sự xuất hiện của các vi  khuẩn Propionibacterium acnes kháng kháng sinh - các vi khuẩn liên quan đến mụn trứng cá này kháng thuốc làm cho mụn trứng cá khó điều trị hơn trong một số trường hợp” - nhà nghiên cứu da liễu - TS. Alison Layton Bệnh viện London (Anh) nhấn mạnh.

Cũng theo các chuyên gia: mụn trứng cá là một bệnh ngoài da rất phổ biến đặc trưng ở tuổi dậy thì và ảnh hưởng đến gần như tất cả những người trong độ tuổi từ 15 và 17. Tuy nhiên, có nhiều cách xử lý khác nhau mà không cần dùng tới kháng sinh đối với mụn trứng cá tuổi dậy thì, trong đó có việc sử dụng các loại kem, các chiết xuất từ nghệ và thảo dược khác...

Ngọc Minh (Theo bbc ,7/2016)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm