Hà Nội

Mụn ở quanh mắt

28-09-2011 10:43 AM | Tin nóng y tế

Mụn thịt quanh mắt là một bệnh khá phổ biến, tuy nó không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng khá nhiều tới thẩm mỹ.

Năm nay tôi 27 tuổi, cách đây vài năm  quanh mắt tôi bị mọc những mụn thịt  nhỏ li ti,  thời gian gần đây  mụn  mọc nhiều hơn và lan xuống má. Xin hỏi  quý báo điều trị mụn này như thế nào?

       Thu Hà(Gia Lai)

Mụn thịt quanh mắt là một bệnh khá phổ biến, tuy nó không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng khá nhiều tới thẩm mỹ. Nguyên nhân gây bệnh là do rối loạn chuyển hoá dưới da (sự giãn nở của ống bài tiết mồ hôi) tạo nên mụn thịt.

Ở giai đoạn mới xuất hiện, các mụn này thường nhỏ, có màu vàng, trắng, kích thước to nhỏ khác nhau, tập trung nhiều ở quanh mi mắt. Nếu không điều trị, mụn sẽ lan rộng khắp mặt (trán, gò má, có thể lan xuống cổ và ngực). Khi mụn xuất hiện nhiều sẽ làm cho làn da của người phụ nữ bị khô, sần hơn và sạm đi, khiến phụ nữ trông già hơn tuổi. Càng nhiều tuổi, u tuyến này càng phát triển phức tạp hơn, điều trị khó đạt được kết quả thẩm mỹ cao.

Việc điều trị mụn thịt phụ thuộc nhiều vào yếu tố da của mỗi người (da khô, da bình thường, da dầu), vào kết cấu của mụn thịt. Có rất nhiều phương pháp để chữa mụn thịt việc uống thuốc điều trị chỉ giảm mức độ phát triển của mụn thịt. Khi can thiệp trực tiếp thì  trước đây sử dụng biện pháp đốt điện. Hiện nay có rất nhiều phương pháp như dùng tia laser, nitơ hay laser CO2, hút chân không... nhưng với mụn thịt to, sẽ có tổn thương  sâu để lại sẹo mờ và có thể có những vết thâm.

Vì vậy, để có phương pháp điều trị thích hợp bạn có thể đến cơ sở y tế có chuyên khoa da liễu  để được tư vấn và điều trị mụn. Tuy nhiên hàng ngày trong thực đơn bạn nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, uống nhiều nước, tránh dùng nhiều gia vị như hạt tiêu, ớt. Không thức khuya, tránh dùng các chất kích thích như cà phê, trà đặc.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn