Mụn hạt cơm

02-03-2010 10:20 AM | Tin nóng y tế

Trên người tôi có nhiều mụn hạt cơm, nhất là ở tay chân, làm tôi rất ngại tiếp xúc với mọi người. Vì sao có mụn hạt cơm ? Cách chữa như thế nào?

Trên người tôi có nhiều mụn hạt cơm, nhất là ở tay chân, làm tôi rất ngại tiếp xúc với mọi người. Vì sao có mụn hạt cơm ? Cách chữa như thế nào?

Nguyễn Văn Thiện (Hà Nội)

Mụn hạt cơm do virut gây ra, có đến trên 40 loại virus gây bệnh ở người đã được xác định. Người có mụn hạt cơm thường không có triệu chứng. Khi nắn hạt cơm ở gan bàn chân thấy có cảm giác mềm, hạt cơm ở vùng hậu môn sinh dục thường gây ngứa, ít khi hạt cơm gây ra cản trở cơ học dù ở các vị trí như lỗ mũi, ống tai, niệu đạo. Hạt cơm rất khác nhau về hình dạng, kích thước: đa số các hạt cơm dẹt, hạt cơm dưới móng có thể khô, nứt nẻ và tăng sừng, giống như chỗ xước măng rô. Hạt cơm ở gan bàn chân giống như cục chai sần ở chân. Điều trị: đến nay chưa có một phương pháp điều trị nào có thể khỏi mà không tái phát, nên việc điều trị chỉ nhằm mục đích tạo ra những khoảng thời gian "không có hạt cơm" càng lâu càng tốt và không tạo sẹo. Có nhiều phương pháp loại bỏ hạt cơm: dùng nitrogen lỏng, acid salicylic có thể dùng để điều trị các mụn cơm thông thường hay các mụn cơm ở lòng bàn chân, cắt bớt mụn cơm, sau đó bôi acid salicylic 40% rồi băng lại, liệu pháp laser dùng laser CO2 đặc biệt có hiệu quả để điều trị mụn cơm tái phát, mụn cơm dưới móng, mụn cơm gan bàn chân... Phòng bệnh: tránh tiếp xúc với hạt cơm,  dùng bao cao su để tránh lây  bệnh qua đường sinh dục.

BS. Nguyễn Bằng Việt


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH